Nhiều giải pháp giúp nông dân thoát nghèo

Cập nhật: 27-09-2012 | 00:00:00

(BDO) Thông qua các hoạt động cụ thể, thiết thực như chuyển giao khoa học công nghệ, hỗ trợ vốn, dạy nghề…, những năm qua, Hội Nông dân huyện Tân Uyên đã đồng hành cùng ND trên con đường phát triển và hội nhập, giúp ND thoát nghèo vươn lên làm giàu.

Ông Lê Văn Quý, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Tân Uyên cho biết: Mục tiêu của hội đề ra không chỉ giúp ND đủ ăn, đủ mặc mà phải làm giàu. Để đạt được mục tiêu đó, hội đã đẩy mạnh phong trào ND sản xuất - kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau và làm giàu chính đáng. Thực tế 5 năm qua cho thấy, phong trào này ngày càng lớn mạnh, phát triển cả chiều rộng lẫn chiều sâu, thu hút hàng ngàn ND tham gia. Cụ thể, trong 5 năm đã có hơn 10.000 lượt ND đăng ký thực hiện phong trào, trong số đó có trên 7.720 hộ đạt danh hiệu ND sản xuất - kinh doanh giỏi các cấp.

 Ông Dương Văn Minh, nông dân ở xã Bạch Đằng vui mừng vì vườn bưởi của gia đình xanh tốt, cho năng suất cao, ít sâu bệnh.  Để phong trào ND sản xuất - kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau và làm giàu chính đáng đạt hiệu quả, Hội Nông dân huyện đã thường xuyên phối hợp với các ngành chức năng như Phòng Kinh tế, Trạm Khuyến nông, Trạm Bảo vệ thực vật, Trạm Thú y và các doanh nghiệp tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học công nghệ trong trồng trọt, chăn nuôi cho ND; phối hợp tổ chức hội thảo đầu bờ; xây dựng mô hình điểm trình diễn để ND tận mắt chứng kiến, học hỏi kinh nghiệm.

Ông Dương Văn Minh, ND sản xuất - kinh doanh giỏi xã Bạch Đằng chia sẻ: “Nhờ Hội Nông dân huyện thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, hội thảo đầu bờ mà ND chúng tôi nắm bắt được khoa học kỹ thuật để áp dụng vào trồng trọt. Vườn bưởi xanh tốt, cho năng suất cao, ít sâu bệnh… chính là kết quả có được từ những lớp học đó”.

Không dừng lại ở đó, hội còn phối hợp với Trung tâm dạy nghề của Hội Nông dân tỉnh, Trường Trung cấp nghề huyện mở 28 lớp dạy nghề chăm sóc - khai thác cao su, trồng nấm, rau an toàn, sinh vật cảnh… Mục đích chính của những lớp học này là nhằm giúp ND nắm bắt được khoa học kỹ thuật, từ đó lựa chọn được những mô hình sản xuất phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương và phù hợp với nhu cầu thị trường.

Bên cạnh việc chuyển giao khoa học kỹ thuật, hội cũng đã huy động các nguồn vốn để tạo điều kiện cho ND mạnh dạn đầu tư những mô hình sản xuất - kinh doanh mới, có triển vọng. Từ nhiều nguồn vốn khác nhau, trong 5 năm qua, hội đã giúp cho gần 12.000 lượt ND vay vốn với số tiền trên 71 tỷ đồng.

Ông Lê Văn Quý đánh giá, hầu hết các hộ đều sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, như mô hình trồng cao su, cây kiểng, trồng rau theo phương pháp thủy canh… Nhờ đó, đời sống của ND không ngừng được nâng lên, nhiều người vươn lên làm giàu chính đáng.

Gia đình ông Hồ Văn Thành ở xã Tân Thành là một trong những điển hình trong phát triển kinh tế gia đình. Trước đây, gia đình ông thuộc diện nghèo của huyện, nhờ chính quyền địa phương, Hội Nội nông dân tạo điều kiện cho vay vốn, tư vấn về khoa học kỹ thuật, cùng với nỗ lực của bản thân, gia đình ông đã thoát nghèo, từng bước vươn lên làm giàu. Ông Thành nói: Sau khi trừ hết chi phí, hiện gia đình ông có thu nhập từ 90 - 100 triệu đồng/năm. Ngoài việc đầu tư nuôi heo, nuôi gà, ông còn đào ao nuôi cá, trồng cao su.

“Để xứng đáng với niềm tin của nông dân đối với hội, trong thời gian tới, hội sẽ tiếp tục chú trọng đến việc triển khai những mô hình trồng trọt, chăn nuôi hiệu quả để ND học hỏi, mạnh dạn đầu tư đem lại hiệu quả cao. Cùng với đó, khai thác hiệu quả các nguồn vốn, nhất là Quỹ Hỗ trợ nông dân, vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội…để giải quyết khó khăn về vốn cho ND”, ông Lê Văn Quý.

 T.Thảo - K.Vân

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter