Nhiều giải pháp hạn chế tranh chấp lao động tập thể và đình công

Cập nhật: 31-03-2015 | 08:34:50

Sáng 30-3, UBND tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết tình hình giải quyết tranh chấp lao động tập thể và đình công 3 tháng đầu năm 2015. Ông Trần Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì hội nghị.

Trong 3 tháng đầu năm, trên địa bàn tỉnh xảy ra 17 vụ tranh chấp lao động tập thể và đình công (TCLĐTT&ĐC) tại 17 doanh nghiệp với khoảng 9.798 người tham gia. Nguyên nhân chủ yếu là do người sử dụng lao động chưa tuân thủ nghiêm các quy định của Luật Lao động, như: Chưa kịp thời thông báo công khai cho người lao động (NLĐ) biết về việc điều chỉnh tiền lương, mức thưởng, làm thêm giờ, chậm trả lương, nợ tiền bảo hiểm xã hội của NLĐ… Còn về phía NLĐ thì các yêu cầu tăng mức tiền thưởng, các khoản phụ cấp, cải thiện chất lượng bữa ăn… chưa được phía sử dụng lao động đáp ứng kịp thời.

Để hạn chế các vụ TCLĐTT&ĐC xảy ra, thời gian qua Ban chỉ đạo giải quyết TCLĐTT&ĐC tỉnh đã tập trung nắm chắc tình hình của doanh nghiệp và NLĐ. Từ đó, chỉ đạo ngành thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm như: Hướng dẫn cho doanh nghiệp thực hiện đúng pháp luật, có kế hoạch chi trả lương, thưởng cho NLĐ rõ ràng… Ngoài ra, doanh nghiệp, người sử dụng lao động đã quan tâm, chú ý hơn đến việc làm, thu nhập và đời sống của NLĐ, giải tỏa mâu thuẫn, xung đột trong quan hệ lao động tại doanh nghiệp... góp phần hạn chế các vụ tranh chấp xảy ra.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Trần Thanh Liêm yêu cầu các ngành phân công nhiệm vụ, bố trí hợp lý công việc, tập trung công tác tổ chức tuyên truyền đến doanh nghiệp và NLĐ, tăng cường kiểm tra giám sát việc thực hiện chống đình, lãn công, nhanh chóng tổ chức đối thoại với doanh nghiệp và quan tâm đặc biệt đến tình hình an ninh trật tự tại các khu công nghiệp.

THỦY TRINH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter