Nhiều gương điển hình xây dựng đời sống văn hóa

Cập nhật: 28-11-2013 | 00:00:00

Hiện nay, người cao tuổi (NCT) tại nhiều địa phương ở nông thôn đang đi đầu trong việc vận động gia đình, con cháu, dòng họ và người dân xây dựng đời sống văn hóa mới, xây dựng những công trình phục vụ cho sinh hoạt văn hóa ở cơ sở… song song với các hoạt động làm đường giao thông nông thôn, hiến đất làm đường… xây dựng nông thôn mới.

Chú Vân (người bên trái) chặt bỏ cao su đang thu hoạch để dành đất làm sân bóng chuyền cho thanh niên trong xóm có sân chơi

Đầu năm 2013, thanh niên trong ấp Bàu Dầu, xã Định An (Dầu Tiếng) đã có được một sân bóng chuyền để tập dượt, rèn luyện sức khỏe. Để có được sân bóng chuyền này, chú Nguyễn Văn Vân, Chi hội trưởng Hội NCT ấp Bàu Dầu đã tự nguyện chặt bỏ hơn 40 cây cao su đang cho thu hoạch với diện tích gần 500m2 đất. Có người bảo chú “có vấn đề về thần kinh” vì cao su đang thu hoạch lại đi chặt làm sân bóng chuyền, nhưng chú lại nghĩ khác, chú tâm sự vì thấy thanh niên trong xóm không có chỗ để vui chơi giải trí nên chú quyết định chặt bỏ cao su làm sân bóng để các cháu có sân chơi lành mạnh. Chú nói lúc đầu chỉ có mấy đứa con nít chơi nhưng sau này người lớn cũng kéo về đây mỗi buổi chiều để đánh bóng. Khi chúng tôi hỏi thu nhập chính của chú hiện nay là gì, chú mỉm cười nói “trẻ cậy cha, già cậy cây”, thu nhập chính của chú là cây cao su, hiện chú có 1 ha cao su, mặc dù gia đình chẳng mấy khá giả gì, nhưng chú quyết định chặt bỏ một phần cao su, lấy đất làm sân bóng chuyền để thanh niên trong xóm ấp có sân chơi lành mạnh, bổ ích.

Trong cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, thời gian qua đã có nhiều NCT ủng hộ vật chất, đất đai để làm đường giao thông nông thôn, làm công trình công ích. Trong quy hoạch chỉnh trang khu dân cư, làm đường giao thông nông thôn, làm nơi sinh hoạt văn hóa, hoạt động thể dục thể thao, công ích của thôn, ấp, của xã… NCT đã tích cực tham gia ủng hộ. Để phục vụ cho quy hoạch những công trình công ích, nếu trong gia đình có phần đất giải tỏa thì ông bà, cha mẹ tích cực vận động con cháu giúp đỡ, đồng thuận và tạo thuận lợi cho việc giải tỏa, không cản trở quy hoạch.

Ông Trần Quang Bảo, Phó Chủ tịch Hội NCT tỉnh cho biết, hiện nay NCT tham gia công tác xây dựng nông thôn mới đang phát triển mạnh mẽ. Ở địa bàn cơ sở, hầu hết cán bộ hội viên NCT đã sẵn sàng hiến công, hiến kế trong việc xây dựng tiêu chí khi quy hoạch ở địa phương.

ĐỨC LÊ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter