Nhiều hoạt động tôn vinh giá trị của sách

Cập nhật: 13-04-2018 | 08:51:23

Sách là kho tàng kiến thức vô tận, do đó việc duy trì thói quen đọc sách sẽ giúp chúng ta mở mang kiến thức bổ ích, đồng thời còn giáo dục đạo đức, tình cảm, thẩm mỹ cho con người. Nhân Ngày sách Việt Nam (21-4) năm nay, một lần nữa văn hóa đọc tiếp tục được nhắc đến và cần được phát huy, nhất là đối với giới trẻ.


Giáo viên, học sinh trường THCS Chu Văn An tham gia Ngày hội đọc sách

Vốn quý từ sách

Hưởng ứng Ngày sách Việt Nam, trong những ngày qua các trường học trong tỉnh đã và đang tổ chức nhiều hoạt động nhằm khuyến khích học sinh (HS) tìm đến với sách. Mới đây, trường THCS Nguyễn Văn Tiết (TX.Thuận An) đã tổ chức cho HS khối 6, 7, 8 thi kể chuyện theo sách, với chủ đề học tập và làm theo Bác Hồ, đối với HS lớp 9 thì thi “Trạng nguyên nhỏ tuổi”. Các em đã thể hiện sự am hiểu về cuộc đời, tấm gương của Bác qua những câu chuyện kể thật lôi cuốn. Còn với HS khối 9, để trả lời được các câu hỏi liên quan đến nhiều lĩnh vực, có kiến thức tổng quát, các em đã đọc sách ở nhiều thể loại. Cuộc thi đã tạo sự hào hứng cho tất cả HS, từ đó các em càng thấy được ý nghĩa của thói quen đọc sách, giúp làm giàu vốn kiến thức, phục vụ cho việc học tập.

Thấy được ý nghĩa từ việc đọc sách, ngành giáo dục - đào tạo (GD-ĐT) có nhiều hình thức tuyên truyền, giáo dục HS xây dựng văn hóa đọc. Vừa qua, Phòng GD-ĐT huyện Bắc Tân Uyên cùng Ban dự án sách hay dành cho HS tiểu học đến từ TP.Hồ Chí Minh đã có buổi giao lưu với hiệu trưởng, cán bộ thư viện các trường tiểu học trên địa bàn huyện về nội dung “Để sách đến với HS”. Các thầy cô đã được Ban dự án chia sẻ kinh nghiệm giúp HS ham đọc sách và tự tìm tòi đến với những quyển sách hay. Dịp này, dự án cũng tặng 256 đầu sách hay cho HS các trường tiểu học.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Nhật Nam, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT, cho biết hưởng ứng Ngày sách Việt Nam lần thứ 5, sở đã nhắc nhở các trường tổ chức các hoạt động tuyên truyền về ngày này. Tùy theo điều kiện từng trường có thể tổ chức các hoạt động, như: Ngày hội đọc sách theo từng chủ đề nhằm phát động phong trào văn hóa đọc trong giáo viên và HS; tổ chức cuộc thi tìm hiểu sách, thi kể chuyện sách, đóng kịch theo sách, thi hùng biện giới thiệu sách; phát động phong trào đọc sách trong thư viện; đổi mới cách thức và tổ chức hoạt động thư viện trường học; phát động chương trình thu gom, ủng hộ sách hỗ trợ cho HS vùng sâu, vùng xa của tỉnh...

Hoạt động thường xuyên

Không chỉ trong dịp này mà hoạt động khuyến khích HS đọc sách được các trường thực hiện thường xuyên. Chia sẻ với chúng tôi về các hoạt động nâng cao nhận thức đọc sách cho HS ở trường, cô Lê Thị Thu Ngọc, giáo viên phụ trách Phòng thiết bị trường THCS Hòa Phú (TP.Thủ Dầu Một), cho biết nhằm giúp HS yêu thích và tìm đến thư viện đọc sách, từ năm học 2016-2017, trường đã thành lập câu lạc bộ đọc sách với gần 300 HS tham gia. Vào mỗi quý, trường tổ chức cho các em thi vẽ tranh theo sách, kể chuyện về sách có trong thư viện… Vào mỗi buổi sinh hoạt dưới cờ, các em còn tham gia kể chuyện theo sách với những mẩu chuyện về Bác Hồ, về những tấm gương vượt khó học tốt… Theo đó, các hoạt động hưởng ứng Ngày sách Việt Nam (21-4) và Ngày sách và bản quyền thế giới (23-4) thu hút sự tham gia rất hào hứng của các em, lan tỏa trong toàn trường những niềm vui khi tìm đến sách trong thư viện…

Tôn vinh giá trị của sách, học kỳ I vừa qua, trường THCS Chu Văn An (TP.Thủ Dầu Một) đã tổ chức hoạt động tuyên truyền sách thật ấn tượng. Một đường sách thu nhỏ được trưng bày ở sân trường với nhiều thể loại sách. HS ở từng khối lớp lần lượt kể cho nhau nghe những quyển sách hay các em đã đọc. Ngoài ra, các em còn viết bài cảm nhận về trang web trường, lắp ráp mô hình bằng sách, biểu diễn thời trang sách. Cô Đỗ Thị Như Hoa, Hiệu trưởng cho biết thấm nhuần câu châm ngôn “Đọc muôn quyển sách đi muôn dặm đường”, nhà trường luôn nhắc nhở HS tạo thói quen đọc sách, bởi sách là người bạn không thể thiếu trong cuộc đời của mỗi người.

Rõ ràng, nâng cao nhận thức văn hóa đọc, hình thành thói quen đọc sách trong HS còn giúp các em có ý thức tự học, học tập suốt đời. Với ý nghĩa trên, mong rằng không chỉ trong tháng hưởng ứng Ngày sách Việt Nam, các trường cần thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động nhằm khơi dậy lòng yêu thích đọc sách trong HS, sinh viên, giúp các em làm giàu vốn kiến thức cho bản thân, hỗ trợ tích cực trong suốt quá trình học tập và cả mai sau.

A.SÁNG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên
X
free html hit counter