Nhiều nước chúc mừng chiến thắng của ông Putin

Cập nhật: 06-03-2012 | 00:00:00

Một loạt nước như Trung Quốc, Nhật, Hàn, Đức, Pháp đã chúc mừng chiến thắng của ông Putin trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 4-3, và hi vọng sẽ hợp tác chặt chẽ hơn nữa với Nga dưới sự lãnh đạo của ông.

Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào ngày 5-3 đã chúc mừng ông Putin giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Nga.

 “Vào 3h, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đã gửi lời chúc mừng”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Liu Weimin cho biết trong cuộc họp báo thường kỳ. “Trung Quốc tôn trọng sự lựa chọn của người dân Nga…Chúng tôi tin rằng Nga sẽ duy trì được ổn định chính trị và xã hội, phát triển kinh tế và đóng vai trò lớn hơn nữa trên trường quốc tế”.

Tân Hoa xã cho biết, chiến thắng của ông Putin sẽ “thúc đẩy thêm” mối quan hệ vốn đã bền chặt với Trung Quốc, nhà tiêu thụ năng lượng lớn nhất thế giới và là láng giềng của Nga, nhà sản xuất năng lượng lớn nhất thế giới.

Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad cũng chúc mừng chiến thắng của ông Putin, cho biết Tehran tìm kiếm mối quan hệ tốt đẹp hơn nữa với Mátxcơva.

Trong khi đó Pháp cũng có phản ứng tích cực với cuộc trở lại Kremlin của ông Putin và cho rằng chiến thắng của ông là điều không cần phải nghi ngờ. Ngoại trưởng Pháp Alain Juppe cho biết trong cuộc họp báo vào ngày thứ hai rằng ông Putin sẽ đại diện cho Nga “trong những năm tới”.

Nói về các cuộc biểu tình phản đối ở Nga, ông Juppe cho biết: “Chúng tôi hi vọng xã hội Nga sẽ kiềm chế được, sẽ tránh được bạo lực”.

Còn hãng thông tấn SANA của Syria cho hay "Tổng thống Bashar al-Assad đã gửi điện chúc mừng chiến thắng của Thủ tướng Nga Vladimir Putin trong cuộc bầu cử tổng thống này.

Về phía Hàn Quốc, phát ngôn viên Park Jeong Ha của Tổng thống Lee Myung-bak tuyên bố: “Chúng tôi hy vọng Nga sẽ hợp tác vì hòa bình và ổn định tại Bán đảo Triều Tiên và tiếp tục đóng vai trò mang tính xây dựng trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân của Bắc Triều Tiên."

Bulgaria và Serbia cũng chúc mừng ông Putin. Thủ tướng Bulgaria Boyko Borisov mong ông Putin sẽ mang lại thịnh vượng cho người Nga, hòa bình và hợp tác ở châu Âu và trên thế giới. Trong khi đó, tổng thống Serbia Boris Tadic nhấn mạnh tới mối quan hệ “lịch sử” giữa hai nước.

Thủ tướng Nhật Noda trong cuộc điện đàm với ông Putin đã chúc mừng ông và bay tỏ hi vọng về cách giải quyết “khôn ngoan” đối với vấn đề tranh chấp đảo giữa hai nước.

Ngoại trưởng Đức Guido Westerwelle ngày 5-3 cũng cho biết, Đức muốn hợp tác với tổng thống tiếp theo của Nga Putin “trên tinh thần xây dựng và tin tưởng”. Ông cũng cho biết “Nga vẫn là một đối tác quan trọng trung tâm của Đức và châu Âu. Vì vậy chúng tôi muốn tiếp tục và làm sâu sắc thêm mối quan hệ đối tác chiến lược với Nga”.

Trong khi đó người đứng đầu cơ quan ngoại giao Liên minh châu Âu EU Catherine Ashton cho biets khối này chỉ “ghi nhận” kết quả cuộc bầu cử hôm chủ nhật.

“EU ghi nhận kết quả bầu cử sơ bộ và chiến thắng rõ ràng của ông Putin”, bà Sshton cho biết trong tuyên bố trong đó cũng kêu gọi Nga giải quyết những “khiếm khuyết” bầu cử các nhà quan sát đưa ra.

Song bà cũng cho biết EU “mong đợi được hợp tác với tổng thống tiếp theo của Nga và mong đợi chính phủ mới ủng hộ hoàn toàn chương trình nghi sự hiện đại hóa chung của chúng tôi, trong đó có cả những cải cách kinh tế và chính trị”, bà cho hay.

Khi được hỏi tại sao Ủy ban châu Âu chưa chúc mừng ông Putin, người phát ngôn của EU cho biết, khối này đang đợi báo cáo đầy đủ hơn về kết quả bầu cử.

Người phát ngôn của Thủ tướng Anh Cameron cũng cho biết Thủ tướng sẽ gọi cho ông Putin vào cuối ngày thứ hai, nhưng không nói rõ liệu ông có chúc mừng Putin hay không.

Người phát ngôn cho biết thêm Anh hi vọng các vấn đề như “điều kiện tranh cử không công bằng” sẽ được giải quyết. Anh muốn “một mối quan hệ xây dựng với Nga” sau nhiều năm căng thẳng, người phát ngôn cho biết thêm.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã gửi điện chúc mừng ông Putin.

Trong lời chúc mừng, các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam khẳng định sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác với ông Putin trên cương vị Tổng thống Liên bang Nga để không ngừng thúc đẩy mạnh mẽ mối quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Liên bang Nga ngày càng củng cố và phát triển.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter