Nhiều văn nghệ sĩ lớn nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh

Cập nhật: 19-05-2012 | 00:00:00

Nhạc sĩ Phạm Tuyên vinh dự nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh sau bao mong mỏi chờ đợi. Hoàng Tích Chỉ xúc động khi ông là nhà biên kịch đầu tiên nhận giải thưởng cao quý này. Chủ tịch Hội điện ảnh Đặng Xuân Hải được “bổ sung” danh hiệu NSND vào phút chót…

Sáng nay (19-5), lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học, nghệ thuật lần thứ IV và danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân lần thứ VII do Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch chủ trì đã diễn ra long trọng và đầy xúc động tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Không khí trang trọng tại lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học, nghệ thuật lần thứ IV và danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân lần thứ VII do Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch chủ trì diễn ra sáng 19-5.

 Nhạc sĩ Phạm Tuyên sau bao "sóng gió" đã chính thức nhận giải thưởng cao quý này từ Chủ tịch nước Trương Tấn Sang Tại buổi lễ, đích thân Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trương Tấn Sang trao giải và chúc mừng các văn nghệ sĩ: “Hôm nay, trong không khí cả nước sôi nổi tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 122 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại – anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa, nhà văn, nhà thơ, nhà báo kiệt xuất – tôi vui mừng thay mặt Đảng, Nhà nước đến dự lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học, nghệ thuật và danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân do Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tổ chức. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi nhiệt liệt chúc mừng các văn nghệ sĩ được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật và danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân lần này.”

Đồng thời, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng khẳng định: “Giải thường Hồ Chí minh về văn học nghệ thuật và danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân là những phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước danh cho các tác phẩm văn học, nghệ thuật đặc biệt xuất sắc, có giá trị tư tưởng, nghệ thuật cao, có ảnh hưởng sâu rộng lâu dài trong đời sống xã hội và dành cho những đại diện tiêu biểu của đội ngũ văn nghệ sĩ có lòng yêu nước nồng nàn, tâm huyết với nghề nghiệp, có tài năng nghệ thuật xuất sắc, có nhiều cống hiến to lớn vào công cuộc xây dựng nền văn học, nghệ thuật nước nhà, được đồng nghiệp và nhân dân yêu mến.”

Tại lễ trao giải lần này, 12 cá nhân có các tác phẩm xuất sắc được vinh danh Giải thưởng Hồ Chí Minh như nhạc sĩ Phạm Tuyên, nhạc sĩ Mai Văn Chung, NSND - Đạo diễn Nguyễn Đình Nghi, NSND - Đạo diễn Dương Ngọc Đức, NSND - Nguyễn Xuân Kim (Sỹ Tiến), Phạm Tiến Duật, Hoàng Tích Chỉ, Ma Văn Kháng, Nguyễn Hữu Thỉnh, Hồ Phương, Đỗ Chu, Lê Văn Thảo.

Nhạc sĩ Phạm Tuyên, tác giả của hàng loạt ca khúc nổi tiếng, có sức sống lâu dài trong đời sống nhân dân như: Từ làng Sen, Như có Bác trong ngày vui đại thắng, Đảng đã cho tôi sáng mắt sáng lòng... sau nhiều lận đận cuối cùng đã chính thức được nhận giải thưởng cao quý này. Giải thưởng Hồ Chí Minh ghi nhận cống hiến của nhạc sĩ Phạm Tuyên qua cụm tác phẩm: Những ngôi sao ca đêm, Từ Làng Sen, Đêm trên Cha Lo, Tiến lên Đoàn viên, Đảng đã cho tôi sáng mắt sáng lòng.

“Mục đích cả cuộc đời tôi là sáng tác đem niềm vui đến cho mọi người. Những ca khúc được công chúng yêu mến và đón nhận đối với tôi là vô cùng ý nghĩa. Nay được nhà nước công nhận nữa thì còn niềm hạnh phúc nào bằng”, nhạc sĩ Phạm Tuyên xúc động chia sẻ.

Đối với nhà biên kịch lão thành Hoàng Tích Chỉ, Giải thưởng Hồ Chí Minh không chỉ có ý nghĩa lớn lao đối với ông mà còn là ghi nhận của nhà nước về công việc cống hiến thầm lặng này. Trở thành nhà biên kịch đầu tiên của Việt Nam nhận giải thưởng cao quý, nhà biên kịch lão thành không giấu nổi nghẹn ngào xúc động.

Cũng trong lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh và danh hiệu NSND sáng nay, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch Hoàng Tuấn Anh thông báo, ngày 18-5, Chủ tịch nước đã ký quyết định phong tặng danh hiệu NSND cho ông Đặng Xuân Hải - Chủ tịch Hội điện ảnh Việt Nam. Đây là trường hợp bổ sung danh hiệu duy nhất đợt này. Thời gian qua, danh hiệu NSND của ông Đặng Xuân Hải bị xác minh lại sau khi có đơn khiếu nại của hai ông Trần Hinh và Doãn Huyến.

Trước đó, tại cuộc họp công bố quyết định của Chủ tịch nước về việc tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước, danh hiệu NSND, NSƯT ngày 15-5, Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng Nguyễn Hải Anh cho biết Bộ đã phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành kiểm tra, xem xét lại 3 trường hợp: ông Đặng Xuân Hải, nhà nghiên cứu Vũ Ngọc Liễn và cố họa sĩ Nguyễn Gia Trí. Kết luận sơ bộ là cả 3 trường hợp đều xứng đáng nhận giải thưởng và sẽ được bổ sung trong thời gian tới…

Ngoài 12 cá nhân được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh, 74 nghệ sĩ khác đã được phong tặng danh hiệu NSND. Tác giả được vinh danh giải thưởng Hồ Chí Minh sẽ nhận 200 triệu đồng, giải thưởng Nhà nước nhận 120 triệu đồng. Danh hiệu NSND được khoảng 12-15 triệu đồng, NSƯT nhận được dưới 10 triệu đồng.

Lễ trao giải thưởng Nhà nước và danh hiệu NSƯT sẽ diễn ra tại Nhà hát Lớn, Hà Nội vào ngày 27-5 tới.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter