Nhiều vi phạm trong liên kết đào tạo đại học và sau đại học

Cập nhật: 19-06-2012 | 00:00:00

Ngày 18-6, sau khi nội dung văn bản số 1376/KL-TTCP ngày 8-6 của Thanh tra Chính phủ kết luận thanh tra công tác quản lý nhà nước về liên doanh, liên kết đào tạo ĐH và sau ĐH của Bộ GD-ĐT; việc liên kết đào tạo ĐH và sau ĐH của ĐH QG Hà Nội giai đoạn 2006-2010 được đăng tải trên một số phương tiện thông tin đại chúng, ông Vũ Minh Giang, Phó Giám đốc ĐH QG Hà Nội cho biết nhà trường vẫn chưa nhận được văn bản này.

Thông tin về kết luận nói trên cho thấy, trong đợt thanh tra về công tác quản lý nhà nước về liên doanh, liên kết đào tạo ĐH và sau ĐH giai đoạn 2006-2010, Thanh tra Chính phủ đã kiểm tra 118 chương trình của 94 đối tác nước ngoài liên kết với 18 trường ĐH trong nước, trong đó có 49 chương trình đào tạo hệ ĐH, 58 chương trình đào tạo thạc sĩ và 11 chương trình đào tạo tiến sĩ. Thanh tra Chính phủ xác định có 46,5% chương trình tuyển sinh hệ vừa làm vừa học khi chưa được Bộ GD-ĐT cấp phép.

 ĐH Quốc gia Hà Nội. Số chương trình nói trên thuộc Viện ĐH Mở Hà Nội, ĐH Vinh, ĐH Kinh tế TP Hồ Chí Minh, ĐH Sư phạm kỹ thuật TP Hồ Chí Minh, ĐH Cần Thơ... Một số trường khi ký hợp đồng đào tạo không xác định đối tượng tuyển sinh, không quy định cụ thể trách nhiệm cho đơn vị phối hợp tham gia. Có 5 trường tuyển sinh vượt chỉ tiêu cho phép của Bộ GD-ĐT. Hồ sơ lưu trữ các lớp đào tạo liên kết của ĐH Vinh năm 2006-2008 không có danh sách thí sinh dự thi… Trong hồ sơ 20 chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài của ĐH QG Hà Nội, Thanh tra Chính phủ phát hiện có 16 chương trình không có thủ tục xác nhận tư cách pháp nhân của đối tác; 12 chương trình nội dung đề án không đầy đủ theo quy định. Chương trình liên kết đào tạo cử nhân của Trung tâm Công nghệ đào tạo và hệ thống việc làm (ETC) thuộc ĐHQG Hà Nội với Trường ĐH Griggs yêu cầu tuyển sinh đạt điểm sàn của Bộ GD-ĐT song có một số hồ sơ sinh viên không có giấy báo điểm thi ĐH, có 11 chương trình MBA liên kết đào tạo không yêu cầu học viên phải viết luận văn và bảo vệ tốt nghiệp. Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ GD-ĐT xem xét quyết định không công nhận bằng cử nhân, thạc sĩ do đối tác nước ngoài liên kết với ETC đã cấp; bằng thạc sĩ do Trường ĐH Kinh tế (ĐHQG Hà Nội) cấp cho học viên không bảo vệ luận văn tốt nghiệp... Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Giám đốc ĐH QG Hà Nội có trách nhiệm nộp 21,373 tỷ đồng thu trái quy định; yêu cầu Ủy ban Dân tộc có trách nhiệm thu hồi kinh phí cho 15 học viên không đúng đối tượng học lớp thạc sĩ quản lý công tại Trường ĐH Kinh tế.

Trước những thông tin trên, chiều qua, 18-6, trả lời PV Hànộimới, Phó Giám đốc ĐH QG Hà Nội Vũ Minh Giang cho biết chưa nhận được bản kết luận nào như báo chí đăng tải. Tuy nhiên, ông Vũ Minh Giang cho rằng cần xem lại quy trình thanh tra ĐHQG Hà Nội, căn cứ đưa ra kết luận. Về kiến nghị không công nhận văn bằng của một số chương trình liên kết của ĐHQG Hà Nội, ông Vũ Minh Giang cho rằng cần xem xét lại vấn đề này bởi hiện nay chúng ta đang có hơn 100.000 người học ở hàng trăm trường ĐH nước ngoài, căn cứ vào đâu để công nhận hay không công nhận văn bằng của những trường nước ngoài đó (?).

Theo HNM

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên
X
free html hit counter