Nhớ một lần Đại tướng về thăm Sông Bé

Cập nhật: 14-02-2015 | 10:03:08

Thường cuối năm tôi ngồi soạn lại các ảnh tư liệu để sắp xếp vào kho lưu nhằm để dễ tra, dễ tìm. Năm nay cũng vậy. Nhưng đến một file ảnh làm tôi bồi hồi, dừng lâu và xem kỹ nhất. Đó là các tấm ảnh tôi chụp Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong một lần về làm việc ở tỉnh Sông Bé và cũng chính là một số ảnh hiếm hoi của “Anh Văn” làm việc với lãnh đạo tỉnh Sông Bé trước đây (nay là Bình Dương - Bình Phước).

Đại tướng Võ Nguyên Giáp trao đổi ý kiến với lãnh đạo tỉnh Sông Bé

Tôi còn nhớ, cũng vào dịp cuối năm cách đây hơn 21 năm, Đại tướng cùng phu nhân về thăm tỉnh Sông Bé. Lãnh đạo tỉnh lúc đó đã trân trọng tiếp đón Đại tướng trong không khí đầm ấm như đón người “anh Cả” về nhà...

Với tinh thần nhà báo, lúc đó tôi hăm hở xách chiếc máy ảnh chụp phim cũ kỹ hiệu Canon FX của thời chiến tranh của Phân xã Thông tấn xã Giải phóng tỉnh Thủ Dầu Một với kỳ vọng sẽ chụp nhiều ảnh của Đại tướng - một thần tượng của lớp trẻ chúng tôi!

Trong chuyến làm việc của Đại tướng ở Sông Bé lúc đó tôi chụp được 10 ảnh về các hoạt động của ông do không có nhiều phim của thời khó khăn. Nhưng mỗi tấm chụp được tôi đều hài lòng, vì tôi đều thấy toát lên được phong thái uy nghi của một vị tướng tài ba lỗi lạc của thế giới, nhưng cũng thể hiện sự gần gũi, bình dị với người xung quanh.

 Đại tướng Võ Nguyên Giáp ân cần thăm hỏi công nhân Công ty Gỗ mỹ nghệ xuất khẩu Kim Hưng

Tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sông Bé, Đại tướng đã đề nghị cho mình được “nối dây” nói chuyện trước với Bộ đội Biên phòng Lộc Ninh. Cầm phone trên tay, Đại tướng chậm rãi giới thiệu “mình là Văn đây” - có lẽ Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng lúc đó ngớ người ra hồi lâu mới nhận biết người đầu dây là người “anh Cả” của “bộ đội Cụ Hồ”! Đại tướng đã ân cần thăm hỏi và lắng nghe “việc ăn, việc ở” của anh em bộ đội trên biên giới... rồi chúc chiến sĩ, cán bộ bộ đội biên phòng khắc phục các khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ và vui vẻ hưởng một mùa xuân mới trên biên giới thật bình yên.

Ở tình huống này, tôi cố gắng chụp ảnh Đại tướng ngồi tại bàn, tay cầm phone nghe, miệng tươi cười thăm hỏi chiến sĩ bộ đội biên phòng thật gần gũi. Khi Đại tướng làm việc với lãnh đạo tỉnh, tôi đã chụp được một bức ảnh thể hiện được tính cách, thần thái của người “Chỉ huy” của “bộ đội Cụ Hồ” cũng như thái độ làm việc nghiêm túc của lãnh đạo tỉnh trước những ý kiến góp ý thẳng thắn của Đại tướng về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của tỉnh.

Sau khi làm việc ở Tỉnh ủy, Đại tướng đã đi thăm nhiều cơ sở kinh tế của địa phương như Công ty 3-2, Công ty Sơn mài Thanh Lễ; Công ty Gỗ mỹ nghệ xuất khẩu Kim Hưng... Trong bộ quần áo màu xanh nhạt khi đi thăm các cơ sở, Đại tướng ân cần thăm hỏi và lắng nghe các công nhân đang làm việc trên dây chuyền sản xuất nói về tiền lương, gia đình, đời sống và cả kỹ thuật nghề nghiệp. Ở đâu Đại tướng cũng được đón chào nồng nhiệt; công nhân xôn xao, cố gắng nhìn hoặc đến gần để nhìn thật rõ vị tướng tài ba với chiến thắng Điện Biên Phủ năm nào, cho thỏa chí!

Cuối năm 2013 khi Đại tướng mất, các cơ quan thông tin báo chí trong nước và thế giới đã dồn dập đưa liên tục nhiều thông tin ca ngợi, tưởng nhớ Đại tướng. Lúc đó tôi chợt nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp có lần về thăm và làm việc với tỉnh và mình có chụp ảnh. Tôi vội vàng tìm trong số ảnh tư liệu (thời đó chưa có máy kỹ thuật số như bây giờ) và tìm thấy 10 tấm ảnh có hình Đại tướng trong chuyến làm việc năm đó.

Với tình cảm trân trọng đối với vị Đại tướng tài ba của dân tộc, tôi viết liền một mạch bài “Kỷ niệm lần gặp Đại tướng ở Sông Bé - Bình Dương 20 năm trước” với nội dung thể hiện tình cảm trân trọng của lãnh đạo và người dân Sông Bé - Bình Dương đối với Đại tướng kèm theo những hình ảnh Đại tướng làm việc ở tỉnh. Bài viết này được Báo Bình Dương đăng trân trọng trên hai trang báo ra đúng ngày cả nước thương tiếc tiễn ông về với lòng đất mẹ.

Bây giờ nhìn lại các tấm ảnh tư liệu này, tôi chỉ tiếc là lúc đó mình không có máy ảnh tốt hơn và nhiều phim hơn, nhất là tay nghề giỏi hơn để có thể ghi thêm nhiều ảnh đẹp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên vùng đất Sông Bé anh hùng.

QUÁCH LẮM

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter