Nhóm thánh chiến Libya đánh bom Lãnh sự Mỹ

Cập nhật: 12-06-2012 | 00:00:00

SITE, tổ chức có trụ sở ở Mỹ chuyên giám sát các trang mạng Thánh chiến (Jihad) ngày 11-6 cho biết, một nhóm Thánh chiến của Libya đã nhận trách nhiệm thực hiện vụ đánh bom tòa lãnh sự Mỹ tại thành phố Benghazi ở miền Đông Libya hôm 6-6.

Theo SITE, nhóm Thánh chiến có tên "Lữ đoàn của lãnh tụ bị cầm tù Omar Abdul Rahman" nói rằng, vụ tấn công nhằm mục đích trả thù cho Abu Yahya al-Libi, lãnh đạo số hai của mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda đã thiệt mạng trong vụ không kích bằng máy bay không người lái của Mỹ tại Pakistan.

 Vụ tấn công nhằm mục đích trả thù cho Abu Yahya al-Libi. Nhóm thánh chiến này cũng tuyên bố vụ tấn công làm một người bị thương nói trên là "lời đáp" đối với việc sử dụng các máy bay không người lái của Mỹ trên bầu trời Libya.

Nhóm này cũng nhận trách nhiệm đã gây ra các vụ tấn công nhằm vào Văn phòng của Tổ chức Chữ thập Đỏ quốc tế tại Benghazi hồi tháng Năm và cho biết sẽ sớm công bố bằng chứng về vụ tấn công Lãnh sự quán Mỹ vừa qua.

Tên của nhóm "Lữ đoàn của lãnh tụ bị cầm tù Omar Abdul Rahman" nói trên được đặt theo tên của Abdel Rahman, 73 tuổi, bị kết án tù chung thân tại Mỹ vì liên quan đến các âm mưu tấn công tại New York và mưu sát cựu Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak.

Rahman, biệt danh "Lãnh tụ mù," cũng bị coi là có liên quan đến vụ tấn công đầu tiên vào Trung tâm Thương mại Thế giới (WTC) ở New York hồi năm 1993, làm sáu người thiệt mạng và hơn 1.000 người bị thương.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ nói không có bằng chứng nào cho thấy vụ tấn công Lãnh sự quán Mỹ tại Benghazi là đòn trả đũa cho vụ al-Libi, công dân Libya, bị tiêu diệt tại Pakistan.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter