Nhộn nhịp đầu tư vào Bình Dương

Cập nhật: 20-02-2012 | 00:00:00

Trong những ngày đầu năm 2012, tình hình thu hút đầu tư trong và ngoài nước của tỉnh tiếp tục chuyển biến tích cực với nhiều dự án lớn. Đây là dấu hiệu đáng mừng trong điều kiện tình hình chung còn nhiều khó khăn, đồng thời cũng cho thấy môi trường đầu tư của tỉnh tiếp tục tạo ra nhiều ưu thế mới.

Rầm rộ dự án mới

Bước sang năm 2012, tuy tình hình khó khăn vẫn còn nhưng thu hút đầu tư của tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực. Một số dự án mới vừa được cấp phép để đầu tư vào lĩnh vực sản xuất công nghiệp đã minh chứng điều đó. Cụ thể như: Dự án của Công ty TNHH Pan Asia (Hàn Quốc) với vốn đăng ký 1,5 triệu USD nhằm sản xuất vách ngăn vật liệu xây dựng dùng trong ngành xây dựng tại KCN Nam Tân Uyên (được cấp Giấy chứng nhận ngày 11-1-2012). Ông Lee Gun Woo, Giám đốc Công ty TNHH Pan Asia cho biết, quy mô dự án sẽ sản xuất 450.000m2/năm. Một dự án khác của Công ty TNHH Biomin Việt Nam (vốn của Tập đoàn Biomin có trụ sở tại Singapore), cũng được Ban Quản ký KCN VSIP cấp Giấy chứng nhận đầu tư ngày 30-1, với vốn đăng ký 8 triệu USD nhằm sản xuất thức ăn chăn nuôi, cung cấp dịch vụ hỗ trợ sản xuất thức ăn, sản xuất thuốc thú y và thủy sản với quy mô sản xuất đạt 9.500 tấn/năm. Trong tháng 1-2012 còn ghi nhận dự án của Công ty TNHH Kỹ nghệ gỗ Hoa Nét, nhãn hiệu hàng đầu về công nghệ nội thất của Mỹ với vốn đầu tư 5,2 triệu USD đầu tư tại xã Tân Hiệp, huyện Tân Uyên.

 Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung trao chứng nhận đầu tư cho các doanh nghiệp

Đáng chú ý trong các dự án đầu tư mới là dự án nhà máy sản xuất lốp xe tải Radian toàn thép của Công ty Cổ phần Công nghiệp Cao su Miền Nam (Casumina), với vốn đăng ký 3.380 tỷ đồng (tương đương 160 triệu USD) của doanh nghiệp Việt Nam đã được UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận đầu tư ngày 19-1. Dự án đã được khởi công xây dựng trên diện tích hơn 12 ha tại thị trấn Uyên Hưng, huyện Tân Uyên, công suất 1 triệu lốp xe/năm với thời gian thực hiện qua 3 giai đoạn gồm: giai đoạn 1 triển khai từ nay đến năm 2013 với công suất sản xuất 350.000 lốp xe/năm để tiêu thụ trong nước và xuất khẩu; giai đoạn 2 triển khai từ cuối năm 2013 đến cuối năm 2015, nâng công suất sản xuất lên 600.000 lốp xe/năm; giai đoạn 3 triển khai từ cuối năm 2015 đến năm 2017, nâng công suất sản xuất lên 1 triệu lốp xe/năm. Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Casumina cho biết, với việc đầu tư xây dựng nhà máy lốp ô tô radian toàn thép này, khi hoàn thành sẽ tạo thêm doanh thu hàng năm cho Casumina gần 5.000 tỷ đồng và nộp ngân sách Nhà nước trên 500 tỷ đồng, tạo việc làm mới cho 1.200 lao động.

Nhộn nhịp tăng vốn bổ sung

Bên cạnh các dự án mới trên, bước sang năm 2012, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tiếp tục đăng ký tăng vốn nhằm mở rộng sản xuất, kinh doanh. Cụ thể như dự án của Công ty TNHH United International Pharma (vốn Singapore) tăng vốn thêm 6 triệu USD để mở rộng sản xuất, kinh doanh tại KCN VSIP II. Trước đó công ty này đã hoạt động ổn định trong sản xuất, gia công sản xuất dược phẩm; sản xuất các loại thực phẩm chức năng; sản phẩm chăm sóc cá nhân và mỹ phẩm với vốn đầu tư 26 triệu USD. Một doanh nghiệp khác là Công ty TNHH Core Electronics (vốn Hàn Quốc) bổ sung thêm 1 triệu USD để tăng năng lực sản xuất cuộn dây đồng, lõi từ, bảng mạch phục vụ cho ngành công nghiệp điện tử. Ngoài ra còn có Công ty TNHH Công nghiệp thực phẩm Liwayway (Philippines) tăng vốn thêm 14,5 triệu USD để sản xuất thực phẩm và đồ uống tại KCN VSIP I mà trước đó công ty đã đầu tư 32,5 triệu USD.

Trong các dự án bổ sung tăng vốn, dự án Công ty Cổ phần Sun Steel (vốn Nhật Bản) là doanh nghiệp có vốn tăng nhiều nhất. Đây là doanh nghiệp chuyên sản xuất phôi thép, thép khung, thép ống, thép tráng kẽm, tôn mạ kẽm, mạ màu và sản xuất gia công các loại sản phẩm inox chất lượng cao với công suất 2,25 triệu tấn/năm. Sun Steel đã đi vào hoạt động ổn định tại phường Tân Đông Hiệp, TX.Dĩ An với nhà máy được xây dựng trên diện tích 30 ha. Sau thời gian hoạt động hiệu quả, công ty quyết định tăng vốn từ 300 triệu USD lên 420 triệu USD, tăng thêm 120 triệu USD. Ông Wada Yuji, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sun Steel cho biết, công ty rất tin tưởng vào môi trường đầu tư của Việt Nam nói chung và Bình Dương nói riêng; mặc dù tình hình kinh tế thế giới vẫn khó khăn nhưng với kế hoạch đầu tư phát triển của công ty cùng với sự quan tâm hỗ trợ tích cực của lãnh đạo Bình Dương trong các năm qua, công ty mạnh dạn đầu tư thêm 120 triệu USD để mở rộng thêm 2 dây chuyền mạ kẽm và mạ màu để đáp ứng yêu cầu tiêu thụ trong và ngoài nước.

Hàng loạt các dự án được cấp phép mới và tăng vốn đầu tư vào tỉnh là dấu hiệu tích cực và cho thấy sức lan tỏa của thương hiệu Bình Dương cũng như chính sách, sự quan tâm và trọng thị của chính quyền tỉnh đối với doanh nghiệp. Trong buổi lễ trao giấy chứng nhận đầu tư cho 8 doanh nghiệp mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung đã nhấn mạnh, lãnh đạo các cấp, các ngành của tỉnh luôn quan tâm, theo dõi và giải quyết kịp thời những vướng mắc nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp trong quá trình triển khai dự án và sản xuất, kinh doanh. Tỉnh luôn đồng hành với các doanh nghiệp, nhà đầu tư, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, trở ngại... Trong đó, việc tập trung cải cách thủ tục hành chính công khai và minh bạch, xây dựng hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, chú trọng đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao, nâng tầm dịch vụ là những giải pháp được tỉnh triển khai mạnh mẽ để giúp các nhà đầu tư triển khai dự án đạt hiệu quả cao.

TRỌNG MINH

 

Nhà đầu tư nói gì?

 * Ông Pong Kok Tian, Tổng lãnh sự Singapore tại thành phố Hồ Chí Minh

Năm Nhâm Thìn, điều tốt đẹp sẽ đến với Bình Dương. Với hơn 2.000 dự án FDI đến từ 37 quốc gia, vốn đầu tư khoảng 15 tỷ USD, Bình Dương là 1 trong 5 điểm đến đầu tư thu hút nhất cả nước, cũng là một trong 5 tỉnh, thành có giá trị cạnh tranh nhất cả nước. Điều này lý giải vì sao năm 2011 tuy khó khăn nhưng Bình Dương vẫn đạt GDP 14%, tăng gấp đôi của cả nước. Tôi còn được biết rằng, Bình Dương cũng rất sẵn lòng chia sẻ doanh nghiệp phát triển với các tỉnh, thành khác và hỗ trợ họ trong xây dựng kinh tế của địa phương. Điều này không chỉ có lợi cho Bình Dương, cho các nhà đầu tư nước ngoài mà ở một cấp độ rộng lớn hơn là có lợi cho Việt Nam nói chung.

 * Ông Wada Yuji, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sun Steel

Tôi rất xúc động và vinh hạnh nhận giấy chứng nhận tăng vốn đầu tư cùng với các doanh nghiệp vào đầu năm 2012. Điều đó cho thấy rằng đó là tín hiệu tốt đẹp trong thu hút đầu tư của tỉnh trong năm nay. Tình hình kinh tế thế giới có nhiều khủng hoảng nhưng với tầm nhìn chiến lược lạc quan trong tương lai, với niềm tin vào chủ trương và chính sách của Nhà nước, đồng thời tin tưởng vào sự lãnh đạo của các vị lãnh đạo tỉnh Bình Dương cho nên chúng tôi đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền sản xuất mới này.

 * Ông Robert Li, Phó Tổng Giám đốc thứ nhất Công ty TNHH Công nghiệp thực phẩm Liwayway

Tôi rất vui về việc nhận giấy chứng nhận đầu tư cho dự án của mình trong những ngày đầu năm mới với số vốn tăng thêm 14,5 triệu USD. Lý do chúng tôi quyết định đầu tư nâng vốn tại Bình Dương vì chúng tôi cảm thấy sự năng động của lãnh đạo tỉnh nói chung và chính sách của Bình Dương rất tốt, sẽ có tiềm năng phát triển trong lâu dài. Chúng tôi muốn trở thành một phần của Bình Dương trong tương lai.

 * Ông Lê Quang Phương, Giám đốc Chi nhánh Công ty TNHH Biomin Việt Nam

Thời điểm hiện nay, tình hình thế giới có nhiều khó khăn, song đó cũng là cơ hội mới cho chúng tôi để đầu tư có chiến lược lâu dài. Chúng tôi chọn Bình Dương vì hạ tầng cơ sở của tỉnh đồng bộ, thủ tục hành chính cũng như các dịch vụ công rất tốt. Công ty chúng tôi hiện nay sản xuất sản phẩm phục vụ ngành nông nghiệp, chúng tôi triển khai nhà máy tại Bình Dương với công nghệ hiện đại để gắn bó lâu dài và giúp phát triển, đồng hành cùng ngành nông nghiệp Việt Nam.

T.MINH (ghi)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter