Nhức nhối khu dân cư phân lô bán nền tại Dĩ An

Cập nhật: 16-01-2013 | 00:00:00

Bài 1: Không có chủ trương, KDC vẫn mọc lên như nấm!

Lẽ thường, để hình thành một khu dân cư (KDC), trước tiên một doanh nghiệp (DN) có chức năng kinh doanh bất động sản phải được thành lập, sau đó DN này xin chủ trương quy hoạch dự án KDC để được chính quyền chấp thuận và tùy theo quy mô của từng dự án, sẽ đòi hỏi các thủ tục, trình tự pháp lý tiếp theo rồi mới triển khai, thực hiện. Thế nhưng, tại TX.Dĩ An, thời gian qua có rất nhiều KDC mọc lên một cách tự phát mà không cần bất kỳ một chủ trương nào từ chính quyền…  

 Các KDC tự phát mọc lên như nấm sau mưa tại TX.Dĩ An. Trong ảnh: Một góc KDC tự phát tại khu “xóm nghèo”, phường Dĩ An

Giật mình những con số!

TX.Dĩ An sau một thời gian đẩy mạnh phát triển công nghiệp đã tạo đà cho việc phát triển đô thị, nên quá trình đô thị hóa diễn ra rất mạnh mẽ. Chính vì thế, việc hình thành nhiều các KDC âu cũng là lẽ thường. Tuy vậy, điều đáng nói là trong số các KDC hình thành trên địa bàn TX.Dĩ An tính đến thời điểm này, các KDC hợp pháp, có chủ trương quy hoạch, đầu tư cơ sở hạ tầng chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay, còn KDC tự phát, không có chủ trưong từ chính quyền thì mọc lên như nấm sau mưa với con số lên tới hàng trăm. Theo khảo sát của chúng tôi trong quá trình đi thực tế và số liệu từ bảng thống kê về những KDC được xếp vào danh mục “KDC phân lô, bán nền”, trên toàn địa bàn hiện có gần 250 KDC phân lô bán nền, nhưng chỉ khoảng 40 KDC được chính quyền cho chủ trương, số còn lại hoàn toàn tự phát. Nói cách khác, đây là những KDC trái phép bởi không cỏ chủ trương từ phía chính quyền!

Cụ thể, tại phường Đông Hòa, trong số 29 KDC đã hình thành, chỉ có 8 KDC có chủ trương, còn lại 21 KDC trái phép. Còn phường Tân Đông Hiệp được cho là một địa bàn “nóng” về tình trạng KDC trái phép. Tại đây hiện đã hình thành 91 dự án KDC nhưng chỉ có 15 KDC hợp pháp. Cùng với phường Tân Đông Hiệp, phường Tân Bình, một địa bàn “mới nổi” sau khi Dĩ An trở thành thị xã, cũng tỏ ra không kém cạnh với 52 KDC hiện hữu. Tuy số lượng có ít hơn so phường Tân Đông Hiệp nhưng “tính chất” lại nổi trội hơn nhiều khi trong tổng số 52 KDC tại đây chỉ có duy nhất 1 KDC có chủ trương. Chưa hết, tại phường Dĩ An, phường trung tâm của thị xã, trong số 21 KDC dạng này thì 100% đều không có bất kỳ chủ trương nào! Điều đáng nói nữa, tình trạng hình thành các KDC tự phát theo dạng “phân lô, bán nền” không chỉ diễn ra ở các phường nói trên mà trải rộng khắp địa bàn TX.Dĩ An. 3 phường còn lại là Bình Thắng có 23 KDC trong đó 5 KDC không có chủ trương; Bình An có 10 KDC, trong đó cũng chỉ có 1 KDC được chính quyền cho chủ trương thực hiện và An Bình có 8 KDC, 2 trong số đó cũng không có chủ trương…

Và, những KDC không tên!

Qua thực tế tìm hiểu các KDC tự phát hay được gọi là “KDC phân lô, bán nền” trên địa bàn TX.Dĩ An, chúng tôi không chỉ giật mình bởi những con số mà còn cảm thấy nhiều điều lạ lùng và bất thường. Lạ lùng là ở chỗ, hầu như tất cả các KDC dạng này đều không có tên gọi cho đàng hoàng như các dự án KDC khác. Tại một văn phòng giao dịch nhà đất ở TX.Dĩ An, khi biết chúng tôi có nhu cầu tìm mua một đất nền tại phường Tân Đông Hiệp, chủ văn phòng này đưa chúng tôi đến một KDC ở khu phố Chiêu Liêu, cỏ mọc um tùm, được phân lô và cắm ranh bởi những chiếc cột bê tông hoặc cọc thép, không hề có tên! Và, ngay cả khi chúng tôi tiếp cận bảng thống kê các “KDC phân lô, bán nền”, nhìn vào danh sách, các KDC dạng này đều không có tên riêng mà được chính quyền “đặt tên” bằng cách sử dụng tên riêng chỉ các “chủ đầu tư”. Chẳng hạn, một “KDC phân lô, bán nền” tại phường Tân Đông Hiệp có tên là KDC ông Thiện (Nguyễn Cảnh Thiện - PV); tương tự tại phường Dĩ An có KDC tên là KDC Lê Thị Đành…!

Với con số gần 250 “KDC phân lô, bán nền” trên địa bàn TX.Dĩ An, cho thấy việc hình thành các KDC này quá dễ dàng, cứ chỗ nào có đất trống là có thể làm KDC, bất chấp mọi quy hoạch. Thực tế trong quá trình tìm hiểu, chúng tôi được biết, các KDC dạng này đều hình thành thông qua một cách thức chung. Đó là một hay một nhóm người có “máu mặt” hùn vốn tìm mua các thửa đất nông nghiệp liền kề thông qua nhiều hình thức như tách thửa để bán hay cho, tặng… Sau khi đã mua gom được một diện tích nào đó, nhỏ thì khoảng 2.000m2, lớn có khi lên đến trên 10.000m2, các “chủ đầu tư” này tính toán làm đường bê tông, có khi chỉ là đường trải đá dăm, chia lô các nền đất rồi “chạy” xin điện, nước rồi rao bán với muôn hình vạn trạng các kiểu tiếp thị!

Câu hỏi được đặt ra là tình trạng hình thành các KDC tự phát tràn lan trong một thời gian dài ở TX.Dĩ An với một cách không thể dễ dàng hơn, phải chăng là do công tác quản lý Nhà nước trên lĩnh vực đất đai bị buông lỏng? Trong bài viết sau chúng tôi sẽ tiếp tục phán ánh những vấn đề này.

Bài 2: Phân lô, bán nền và xây dựng trái phép!

 

 THÀNH SƠN

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter