Những áo xanh làm đẹp phố phường

Cập nhật: 12-01-2014 | 00:00:00

(BDO) Những ngày đầu năm mới 2014, lẫn trong dòng người xuôi ngược là hình ảnh những chiếc áo xanh công nhân đang cần mẫn làm việc trên các phố phường. Tết Nguyên Đán Giáp Ngọ đang đến gần và công việc của những người công nhân đường phố này lại thêm phần tất bật…

Tiếng chổi đêm

Trong không khí se lạnh của thời điểm 3 giờ sáng, chúng tôi có mặt tại khu chợ đêm Thủ Dầu Một, phường Phú Cường (TP.TDM) để ghi nhận những công việc của người công nhân quét đường.

  Một chị công nhân quét rác làm việc lúc 4 giờ sáng tại chợ Thủ Dầu Một.

Từ 1 đến 5 giờ sáng mỗi ngày, anh chị em công nhân trong tổ quét rác, đội vệ sinh môi trường đều đặn có mặt tại khu chợ Thủ Dầu Một để dọn dẹp rác thải. Nhìn đường phố vào ban ngày ai cũng thấy thông thoáng là thế, nhưng mấy ai biết được sự vất vả về đêm của các công nhân. Có khi vừa quét xong, rác lại tràn xuống đường buộc lòng chị em phải quay lại tiếp tục quét. Tiếng chổi cứ lẹt xẹt hòa trong âm thanh rộn ràng của khu chợ đêm giáp tết.

Chị Nguyễn Thị Giang, một nữ nhân công thuộc tổ quét rác chia sẻ: “Dù trời khô hay mưa, dù trời lạnh hay không thì tôi vẫn cứ đi quét rác bình thường. Có khi trời mưa như trút nước, chúng tôi vẫn mặc áo mưa quét rác để sáng hôm sau đường phố được sạch sẽ hơn…”.

Khi hệ thống đèn đường tắt, màn đêm dần xua tan bởi những tia sáng của ngày mới thì cũng là lúc những chị công nhân càng tất bật hơn để dồn rác lên xe đưa đến điểm tập kết cho kịp giờ tan tầm.

Làm đẹp phố phường

Chia tay những chị lao công, chúng tôi theo chân đoàn xe tưới nước đến các ngã đường. Hàng ngày, những thảm cỏ, cây cảnh, luống hoa tại các công viên và dải phân cách vẫn đều đặn được các công nhân trong đội công viên cây xanh chăm sóc. Một công nhân cho biết, đội công viên cây xanh có 9 tổ, mỗi tổ có nhiệm vụ khác nhau như tưới cây, bón phân, tỉa cây cảnh…

  Xe cần cẩu đang đưa người thợ chiếu sáng lên cao để sửa chữa đèn đường

Về hệ thống chiếu sáng đô thị, mỗi ngày, các công nhân có trách nhiệm được bố trí đến các điểm chiếu sáng để mắc nối, sửa chữa hệ thống đèn chiếu, đường điện. Để sửa những đường điện trên cao họ phải ngồi làm việc trong những chiếc cabin của cần cẩu dưới cái nắng chói chang. Thử ngồi trên cabin để cần cẩu đưa lên vị trí cách mặt đất gần 30m, chúng tôi mới cảm thấy hết những nỗi vất vả mà các công nhân phải làm mỗi ngày.

Hàng ngày, dẫu sáng sớm, chiều muộn hay đêm khuya vắng lặng, những chiếc áo xanh vẫn xuất hiện đều đặn đâu đó trên các phố phường, cung đường, ngõ hẻm. Dịp cuối năm, họ lại xuất hiện nhiều hơn trong dòng người tất bật. Tất cả vì một vẻ đẹp cho thành phố đang từng ngày đổi mới. Tất cả vì một mùa xuân đang đến trên mọi ngả đường!

TÂM TRANG - CÔNG KHANH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter