Những buổi học sinh động, ý nghĩa

Cập nhật: 05-11-2012 | 00:00:00

Cuối tuần qua, chúng tôi có dịp dự một buổi học về môi trường tại trường THCS Chánh Nghĩa (TP.TDM). Điều khác lạ ở đây là, người giảng dạy không phải là giáo viên, mà là các bạn trẻ đến từ câu lạc bộ (CLB) đạp xe vì môi trường C4E Bình Dương.    HS trường THCS Chánh Nghĩa vẽ tranh và trình bày về ý tưởng bảo vệ môi trường

Buổi học diễn ra rất sinh động, tạo sự hào hứng tham gia của các em học sinh. Bài học về giáo dục môi trường xoay quanh các nội dung: hoạt động môi trường là gì, những tác hại đối với môi trường, hành động để bảo vệ môi trường; giáo dục về tác hại của bao nylon, những bao bì sử dụng thay thế; ý tưởng về bảo vệ môi trường thông qua các sáng kiến, ý tưởng của các em. Bài giảng chủ yếu cho các em hoạt động qua các hình thức: chơi trò chơi, xem clip trả lời câu hỏi, giải trắc nghiệm bằng chạy marathon, vẽ tranh và trình bày ý tưởng. Học sinh Thái Thị Thùy Trinh tâm sự: “Qua một năm tham gia hoạt động giáo dục môi trường từ dự án giáo dục môi trường của C4E Bình Dương, em và các bạn nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sống, biết phân loại rác thải, đi xe đạp để không gây ô nhiễm...”.

“ Được sự hướng dẫn và dìu dắt của C4E Việt Nam, Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật tỉnh Bình Dương, nhóm các bạn trẻ Bình Dương đã thành lập CLB C4E Bình Dương. Hiện nay CLB đang hoạt động tích cực và có hiệu quả nhằm bảo vệ môi trường sống và phát triển bền vững.”

Đặng Khánh Ngọc, Phó Chủ nhiệm CLB nhận xét, tỉnh Bình Dương ngày càng phát triển, nhà máy, xí nghiệp xây dựng ngày càng nhiều, kéo theo là sự tàn phá môi trường nghiêm trọng; tỷ lệ nồng độ bụi vượt quá chỉ tiêu cho phép. Các hoạt động của C4E Việt Nam, CLB C4E Bình Dương đã, đang và sẽ hoạt động tích cực nhằm nâng cao kỹ năng, kiến thức của các thành viên trong và ngoài CLB trong việc bảo vệ môi trường; nhận thức sâu sắc nguy cơ hủy hoại môi trường ngày càng gia tăng và những tác hại của nó.

Nguồn quỹ để CLB hoạt động là “quỹ thế hệ xanh cùng hành động” của mạng lưới thế hệ xanh thuộc trung tâm sống và học tập vì cộng đồng, sự bảo trợ của Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật tỉnh Bình Dương, CLB C4E Việt Nam, Công ty túi giấy thân thiện với môi trường AiOstudio. Năm 2011, dự án giáo dục môi trường của CLB được thực hiện ở 10 trường THCS trên địa bàn tỉnh. Năm 2012 được triển khai ở 5 trường THCS trên địa bàn TP.TDM là: Phú Hòa, Nguyễn Viết Xuân, Nguyễn Văn Cừ, Chánh Nghĩa, Phú Cường. Ở mỗi trường, CLB sẽ chọn ra 10 HS có những ý tưởng hay để cùng tham gia cuộc thi sáng kiến bảo vệ môi trường vào cuối tháng 11 này.

H.THÁI

 

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên
X
free html hit counter