Những cuộc di dời tránh lũ đặc biệt tại Bangkok

Cập nhật: 03-11-2011 | 00:00:00

Mặc dù năm ngày nguy ngập nhất đã trôi qua nhưng nội đô của Bangkok vẫn đang bị nguồn nước lũ từ phía Bắc tràn xuống tấn công, buộc giới chức nước này phải thực hiện một số cuộc di chuyển đặc biệt nhất trong nhiều thập niên qua ở xứ chùa Vàng.

Vì tổng hành dinh của Không lực Hoàng gia Thái Lan ngập nước, Ban chỉ huy binh chủng này đã phải di dời nhân viên cùng trang thiết bị và tạm chuyển trung tâm chỉ huy đến khu vực an toàn hơn.

  Người dân vùng lũ Bangkok nhận hàng cứu trợ ngày 1-11. Tư lệnh Không lực Itthiporn Supawong cho hay hành dinh của binh chủng đã bị ngập nước 100%, và trung tâm chỉ huy đã được tạm chuyển tới địa điểm mới ở gần đường Phaholyothin từ hôm đầu tuần.

Khoảng 13.000 cán bộ, quân nhân và gia đình họ ngụ ở tổng hành dinh của Không lực Thái Lan đã  được đi sơ tán, hiện chỉ còn chừng 1.000 chỉ huy và nhân viên đang làm việc trong khu vực này.

Ban chỉ huy binh chủng cũng đang tìm cách phối hợp với các đơn vị liên quan bơm xả nước ra khỏi sân bay Don Mueang - vốn đang bị nước bủa vây và ngập nước khoảng 50-100cm.

Bên trong sân bay quân sự ngay phía bắc sân bay Don Mueang có khoảng 6 đến 8 máy bay đang đỗ, trong đó hai máy bay chở hàng C-130 đang chờ lắp phụ tùng thay thế.

Trong khi đó, điều phối viên Bjorn Rahm phụ trách về điều kiện nhân đạo của các tù nhân thuộc Ủy ban quốc tế Hội chữ thập đỏ (ICRC) nói rằng Thái Lan cần phải di chuyển trên 30.000 tù nhân và nhân viên quản lý trại tù đến nơi an toàn hơn.

Có ít nhất 80 trong số 140 trại tù ở Thái Lan đã tiếp nhận số tù nhân đến từ những vùng bị ngập lụt ở Bangkok, tỉnh Ayutthaya, Pathum Thani và một số địa phương khác.

ICRC đang làm việc với Cục Cải huấn Thái Lan để giúp đảm bảo các điều kiện ăn ở, sinh hoạt cho các tù nhân đó.

Nước lũ cũng đã tràn tới Safari World, khu vườn thú nuôi hàng chục nghìn muông thú và chim chóc hoang dã, buộc các nhà quản lý phải tạm đóng cửa một phần vườn thú này.

Safari World ước tính lũ lụt đã làm họ thiệt hại khoảng 100-150 triệu bạt (1 USD = 30-31 bạt) do lượng khách đến thăm giảm mạnh những tuần qua.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter