Những điều chưa biết về đội bóng 3 lần đoạt cúp vô địch V-League (Kỳ cuối)

Cập nhật: 13-08-2014 | 14:26:12

Trên sân Long An, sau khi tiếng còi mãn cuộc trận ĐTLA - Becamex Bình Dương (B.BD) ở vòng áp chót V-League 2014 vang lên, có một người đàn ông mặc áo sơ mi trắng, từ khán đài A tiến vào khu băng ghế kỹ thuật với giọt nước mắt lăn dài trên gò má. Lập tức, người đàn ông này được GĐKT Lê Thụy Hải tiến đến ôm hôn, nói lời cảm ơn. Đó là ông Nguyễn Minh Sơn, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Thể thao bóng đá Bình Dương, đơn vị quản lý và điều hành CLB Bóng đá B.BD, người có những đóng góp thầm lặng trong thành công của đội bóng đất Thủ.

 Hôm qua (8-8), tâm sự với người viết, ông Nguyễn Minh Sơn chia sẻ: “Đừng viết về tôi mà hãy viết về ông Lê Thụy Hải, các cầu thủ, hoặc các CĐV trung thành. Tất cả thành tích của đội như ngày hôm nay, là nhờ sự quan tâm của lãnh đạo địa phương, Tổng Công ty cũng như công sức, sự phấn đấu, quyết tâm của Ban huấn luyện, nhất là anh Lê Thụy Hải và các cầu thủ, sự ủng hộ của người hâm mộ trong và ngoài tỉnh. Tôi chỉ là người bình thường mà thôi, đã may mắn hoàn thành nhiệm vụ do Đảng bộ Tổng Công ty Becamex IDC giao. Nhân đây, tôi xin được gửi lời cảm ơn lãnh đạo địa phương, Tổng Công ty Becamex IDC, báo chí trong và ngoài tỉnh Bình Dương và nhất là Ban huấn luyện, anh Lê Thụy Hải, các cầu thủ đội bóng, người hâm mộ gần xa đã góp phần giúp đội B.BD có được thành tích vô địch V-League 2014 và 3 lần vô địch Việt Nam.

Ông Nguyễn Minh Sơn (phải)và ông Lê Thụy Hải trong khoảnh khắc B.BD vô địch sớm

một vòng đấu trên sân Long An. Ảnh: LONG VĨNH

Có thể nói ông Nguyễn Minh Sơn là một trong những Chủ tịch kín tiếng nhất trong số Chủ tịch các CLB ở V-League. Đầu mùa bóng 2006, bất chấp sự ngán ngại, ngăn cản của nhiều người, ông Nguyễn Minh Sơn kiên quyết đưa ông Lê Thụy Hải về dẫn dắt B.BD. Lúc này, nên nhớ ông Hải “lơ” đang là tâm điểm chú ý do hành động bảo vệ các học trò trong đội tuyển U23 Việt Nam trong vụ scandal trên đất Philippines ở SEA Games 2005. Đặc biệt, ông Hải thường có những phát ngôn và hành động gây sốc cho giới truyền thông, lẫn khán giả và quan chức VFF nên nhiều người e ngại sẽ không hợp với một đội bóng đang gầy dựng thương hiệu và tìm kiếm thành tích như B.BD.


Một nguồn tin đáng tin cậy đã thuật lại: “Ít người biết rằng, ông Lê Thụy Hải sau khi giành cúp vô địch V-League 2007 đã tưởng chừng phải chia tay B.BD bởi nhiều lý do, trong đó có liên quan đến cá tính đặc biệt của ông. Lúc đó, lãnh đạo của ông Sơn đã yêu cầu hãy để ông Lê Thụy Hải ra đi. Nhưng người đàn ông sinh năm 1962 này đã dùng uy tín và chiếc ghế Chủ tịch của mình để cương quyết bảo vệ sự tại vị - của ông Lê Thụy Hải cùng B.BD - đồng nghĩa với sự thành công của đội bóng ở cuối mùa. Cuối cùng, B.BD đã trở thành đội thứ 3 sau HAGL và ĐTLA giành 2 cúp vô địch V-League liên tiếp, thành tích mà đến giờ vẫn chưa có đội thứ 4 ở Việt Nam làm được, dù đã trải qua thêm 6 mùa bóng.


Để tìm sự đồng thuận và ủng hộ lớn từ các cầu thủ, Chủ tịch Nguyễn Minh Sơn đã áp dụng một “chiêu độc” mà đến giờ đã trở thành giai thoại, vẫn còn được truyền tai nhau ở đội bóng B.BD: Cho tài xế đánh xe riêng chở từng cầu thủ trụ cột hoặc nhóm cầu thủ riêng biệt đến phòng làm việc riêng với tư cách những người đàn ông, đồng thời lật bài ngửa nói vanh vách các chiêu trò của từng công thần ngôi sao hoặc nhóm cầu thủ. Chẳng biết ông Sơn thuyết phục thế nào, mà sau đợt “đối thoại” đó, đội B.BD đã gác lại một bên những bất đồng, cùng siết chặt tay nhau để lập nên những kỷ lục của V-League, đoạt cúp vô địch mùa giải 2008 hết sức ngoạn mục.


Riêng trong mùa bóng này, có lần trò chuyện với người viết, ông Sơn cho biết mục tiêu của mình lúc này là muốn thấy B.BD trở thành đội đầu tiên của Việt Nam 3 lần vô địch V-League. Theo ông Sơn, B.BD chỉ có một mục tiêu duy nhất là giành ngôi vô địch, mọi thứ hạng khác đều không nhiều ý nghĩa. Để hoàn thành mục tiêu này, ông Sơn cùng với đội ngũ Ban Giám đốc công ty và CLB xây dựng nên quy chế mới về đãi ngộ và trọng dụng cầu thủ, không còn chi trả một cục cho toàn thời gian hợp đồng như trước kia mà tính theo từng giai đoạn. Cộng với nhiều giải pháp khác trong chỉ đạo và điều hành, trong đó có việc mời ông Lê Thụy Hải lần thứ 5 quay lại dẫn dắt B.BD đã giúp đội bóng đất Thủ trở thành đội duy nhất của Việt Nam vô địch V-League lần thứ 3 như đúng mong mỏi của lãnh đạo địa phương và người hâm mộ đội bóng tỉnh nhà.

CHÍ THANH

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter