Những lỗi vi phạm giao thông đường bộ bị phạt từ đầu năm 2017

Cập nhật: 03-01-2017 | 23:35:21

Từ 1-1-2017, nhiều quy định mới về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ quy định tại Nghị định số 46/2016/NĐ-CP bắt đầu có hiệu lực thi hành.

Cụ thể, Nghị định quy định phạt tiền từ 600.000 - 800.000 đồng đối với người điều khiển xe dùng tay sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển xe chạy trên đường đối với người điều khiển ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô (theo Điểm l, Khoản 3, Điều 5). Với các trường hợp người điều khiển ô tô dùng tai nghe bluetooth hay headphone cảnh sát giao thông (CSGT) sẽ nhắc nhở chứ không xử phạt. Điểm c, Khoản 3, Điều 30 cũng quy định người điều khiển xe máy không được sử dụng điện thoại di động, thiết bị âm thanh. Do đó, thói quen đeo headphone hay tai nghe bluetooth nghe nhạc của người điều khiển xe máy đều vi phạm Luật Giao thông đường bộ và bị CSGT lập biên bản.

Phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô không làm thủ tục sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô (theo Điểm b, Khoản 1, Điều 30).

Đối với xe taxi, phạt tiền từ 2 - 3 triệu đồng đối với cá nhân, từ 4 - 6 triệu đồng với tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải sử dụng xe taxi chở hành khách không có hộp đèn taxi hoặc có nhưng không có tác dụng, không gắn cố định trên nóc xe theo quy định; không lắp đồng hồ tính tiền cước hoặc lắp đồng hồ tính tiền cước không đúng quy định; không có thiết bị in hóa đơn được kết nối với đồng hồ tính tiền cước theo quy định (theo Điểm d, Khoản 3, Điều 28).

Đối với xe quá tải trọng (xe bánh xích, xe vượt quá tải trọng, quá khổ giới hạn của cầu đường, kể cả xe ô tô chở hành khách) phạt 3 - 5 triệu đồng đối với hành vi điều khiển xe mà tổng trọng lượng của xe hoặc tải trọng trục xe (bao gồm cả hàng hóa xếp trên xe, người được chở trên xe) vượt quá tải trọng cho phép của cầu, đường trên 20%- 50%, trừ trường hợp có Giấy phép lưu hành còn giá trị sử dụng (Điểm d, Khoản 3, Điều 33); phạt tiền từ 5 - 7 triệu đồng đối với xe vượt quá tải trọng của cầu đường từ 50% - 100%; từ 7 - 8 triệu đồng đối với xe vượt quá tải trọng trên 100% - 150% và từ 14 - 16 triệu đồng đối với xe vượt quá tải trọng trên 150%.

MỸ ANH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter