Những nông dân thời @

Cập nhật: 22-02-2013 | 00:00:00

Người làm giàu từ con ba ba

Trong những ngày đầu xuân mới, có dịp đến thăm TT ba ba Trường Thọ của anh Lương Ngọc Văn tại xã An Tây (Bến Cát), tôi thầm thán phục tầm nhìn rộng và sự hiểu biết về nông nghiệp của anh. Biết tôi thắc mắc về sự hiện diện của chiếc xe Toyota Altis 2.0 đời 2013 mới cáu có giá gần 1 tỷ đồng đang đậu trước sân, anh Lương Ngọc Văn vui vẻ cho biết, đó là kết quả từ con ba ba của TT trong năm 2012 vừa qua, sau khi trừ đi chi phí cũng còn hơn tỷ đồng và đổi được “con” Toyota này! Trong không khí đầu xuân ấm áp, ngồi nhâm nhi ly trà thơm ngát bên bờ hồ nuôi ba ba và ngắm nhìn đàn ba ba kéo nhau lên phơi nắng, tôi thầm nghĩ mô hình nông nghiệp mà anh Lương Ngọc Văn đã chọn là đúng hướng.   Anh Lương Ngọc Văn với con ba ba loại 1 sau hơn một năm nuôi 

Trải lòng với tôi, anh Lương Ngọc Văn cho biết quê anh ở Cà Mau, lúc mới xa quê anh sống tại TP.Hồ Chí Minh. Cái duyên đưa anh đến Bình Dương lập nghiệp và gắn bó lâu dài là từ con ba ba. Năm nay 50 tuổi nhưng anh Văn đã có đến 25 năm gắn bó với con ba ba. Vào những năm trước 1990, anh nuôi ba ba tại xã Chánh Mỹ, TP.Thủ Dầu Một. Đến năm 2002, anh chuyển về An Tây mua đất lập trại để làm ăn lâu dài bằng cách vừa nuôi ba ba thịt, vừa có điều kiện cung cấp giống cho thị trường. Sau mỗi vụ thu hoạch, anh liên tục tái đầu tư mở rộng hồ nuôi ba ba. Từ thành công ban đầu với con ba ba ở vùng đất sình nhiễm phèn này, 10 năm qua TT ba ba Trường Thọ của anh Văn đã mở rộng lên gần 3 ha với 56 hồ nuôi, diện tích mỗi hồ chừng 100 - 300m2.

Cái đáng quý ở Lương Ngọc Văn là suy nghĩ, làm giàu được từ nông nghiệp thì không giấu giếm điều gì mà luôn chia sẻ và sẵn sàng giúp đỡ cho bà con để cùng nhau làm ăn, giúp nhau nâng cao thu nhập. Chia sẻ về kinh nghiệm thành công của mình đối với việc nuôi ba ba, anh cho biết bà con nào muốn phát triển mô hình nuôi ba ba anh sẵn sàng giúp đỡ mà không hề ràng buộc điều kiện gì, sẵn sàng hướng dẫn kỹ thuật từ việc xây hồ, làm ao khi bà con đề nghị. Nếu ở xa cần giúp đỡ trong việc nuôi ba ba, bà con có thể trao đổi với anh qua điện thoại, còn ở gần anh có thể đến tận nơi hướng dẫn kỹ thuật, kinh nghiệm mà anh đã tự học hỏi và đúc kết được từ thực tiễn qua nhiều năm.

Theo nhận xét của anh Văn, Bình Dương có hệ thống sông ngòi, kênh rạch và những vùng đất phèn ven sông rất thuận lợi để phát triển mô hình nuôi ba ba. Ba ba có khả năng chịu đựng tốt và dễ nuôi, không cần thuốc ngừa và chữa bệnh nên không tiêu tốn nhiều chi phí. Về thức ăn, ba ba ăn tạp các loại cá, ốc bươu vàng... Nếu tận dụng lao động nhàn rỗi thì lợi nhuận sẽ rất cao. Để nuôi ba ba có lợi nhuận cũng phải nuôi với số lượng từ 1.000 con ba ba trở lên. Đầu ra cho ba ba hiện khá tốt. Năm 2012 giá mua ba ba loại 1 (1,4kg/con) tại hồ là 380.000 đồng/kg; loại 2 (1,2 - 1,3 kg/ con) là 280.000 đồng/kg; loại 3 (dưới 1,2 kg/con) là 230.000 đồng/kg… Thuận lợi hiện nay là ba ba cỡ 7 - 8 lạng được các nhà hàng, quán nhậu tiêu thụ nhiều, chỉ cần nuôi 9 -10 tháng là có thể xuất bán được.

Người say mê nông nghiệp kỹ thuật cao

Rời An Tây lên An Thái (Phú Giáo), đến thăm Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao An Thái do Công ty Cổ phần Nông nghiệp U&I (Unifarm) làm chủ đầu tư trong những ngày đầu năm, chúng tôi gặp Tổng Giám đốc Phạm Quốc Liêm với nón tai bèo cùng công nhân ra đồng thu hoạch cà tím xuất khẩu đi Nhật. Qua trò chuyện, tôi thật sự ấn tượng về sự say mê nông nghiệp của chàng trai thế hệ 8X này.   Tổng  Giám đốc Unifarm Phạm Quốc Liêm bên sản phẩm cà tím mới thu hoạch chuẩn bị xuất đi Nhật

Quyết tâm tự học để trở thành nông dân của chàng trai trẻ Phạm Quốc Liêm, một trong những người Bình Dương đầu tiên gầy dựng và phát triển nền nông nghiệp kỹ thuật cao khiến tôi suy nghĩ. Theo Phạm Quốc Liêm, một khi nhiều người trẻ có năng lực cùng tham gia vào lĩnh vực nông nghiệp thì việc xây dựng thành công nền nông nghiệp công nghệ cao sẽ dễ dàng hơn. Cũng chính từ suy nghĩ này và sự nỗ lực của anh, cùng tập thể Unifarm, sau hơn 2 năm tiến hành các hoạt động chuyển giao công nghệ, trồng thử nghiệm và sản xuất trên các quy mô khác nhau, đến nay đội ngũ kỹ thuật người Việt của Unifarm (gồm các thạc sĩ và kỹ sư nông nghiệp được đào tạo trong và ngoài nước) đã làm chủ được kỹ thuật trồng trọt theo công nghệ mà Israel chuyển giao, như: Sử dụng công nghệ - kỹ thuật trồng thủy canh, tưới nhỏ giọt điều khiển tự động bằng máy vi tính, kết hợp cơ giới hóa để tạo ra những cánh đồng rau an toàn có năng suất và chất lượng cao. Cụ thể, năng suất dưa lưới và ớt chuông trồng trong nhà kính của Unifarm đạt 100 tấn/ ha/vụ; cà tím trồng ngoài trời đạt 80 tấn/ha/vụ… Đến nay, sản phẩm rau quả sạch thương hiệu Unifarm đã đến với người tiêu dùng trong nước thông qua hệ thống các siêu thị lớn như Metro, Co.op Mart, Big C…

 Phạm Quốc Liêm, sinh năm 1980, tốt nghiệp cử nhân Hải quan, cử nhân Anh ngữ và cử nhân Quản trị kinh doanh. Anh từng học tập về quản trị TT tại Israel, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan… Phạm Quốc Liêm là 1 trong 2 người Việt Nam đầu tiên được Chính phủ New Zealand trao học bổng đào tạo về quản trị kinh doanh tại New Zealand theo chương trình “Sự khởi đầu của những nhà lãnh đạo trẻ ASEAN (Young Business Leaders Initialtive - YBLY)” do Chính phủ New Zealand tài trợ cho những doanh nhân trẻ thuộc khối ASEAN.

Phát huy những thành quả đạt được trong việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, từ năm 2012, bên cạnh dòng sản phẩm cao cấp phục vụ thị trường nội địa, Unifarm đã phát triển thêm dòng sản phẩm làm nguyên liệu để phục vụ cho công nghiệp chế biến xuất khẩu, đưa nông sản Việt đến với thị trường ngoài nước. Hiện nay, Unifarm đang trồng cà tím, đậu bắp và một số mặt hàng để xuất khẩu sang thị trường Nhật. Nói tâm huyết như Phạm Quốc Liêm, Unifarm sẽ nỗ lực hết mình để chắp cánh cho hàng nông sản Việt Nam vươn đến những thị trường lớn và khó tính như Nhật Bản, châu Âu… Qua đó, nâng cao giá trị hàng nông sản Việt Nam, góp phần phát triển nền nông nghiệp nói chung cũng như mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người nông dân Việt Nam. 

TRỌNG MINH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter