Những nữ cán bộ đoàn: Nuôi lửa tình nguyện trong tâm hồn tuổi trẻ

Cập nhật: 08-03-2013 | 00:00:00

Nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3, chúng tôi muốn dành những tình cảm thân thương để viết về những nữ cán bộ Đoàn có đóng góp to lớn trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên tỉnh nhà. Họ thực sự là những nữ cán bộ Đoàn năng động luôn khát khao nuôi lửa tình nguyện trong tâm hồn tuổi trẻ.  

 Nữ cán bộ Đoàn luôn xung kích, tình nguyện trên mọi mặt trận

Sáng tạo nhiều mô hình hoạt động làm theo Bác

Chị Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, Bí thư Thị đoàn Dĩ An luôn nuôi khát khao, trăn trở làm sao để đông đảo đoàn viên thanh niên (ĐVTN) học tập và làm theo lời Bác. Vì thế, mỗi tuần chị đều lên kế hoạch làm việc, gương mẫu chấp hành để các bạn noi theo. Chị quan niệm với người cán bộ Đoàn, học và làm theo Bác phải thể hiện bằng những việc làm cụ thể chứ không phải là những lời nói suông, khẩu hiệu hô hào. Chính vì vậy, chị đã đề xuất hàng loạt các mô hình hoạt động làm theo Bác như: Nhật ký đoàn viên, xây dựng sổ Đoàn làm theo lời Bác, gia đình tôi học tập và làm theo lời Bác, treo ảnh Bác Hồ ở vị trí trang trọng trong gia đình đã làm dấy lên phong trào làm theo Bác trong toàn TX.Dĩ An. Đặc biệt, sự ra đời của hàng loạt mô hình như: Gia đình đoàn viên học tập và làm theo lời Bác, treo ảnh Bác ở nơi trang nghiêm; nhớ lời Bác dạy, làm theo Bác; kể chuyện về Bác… đã giúp ĐVTN có cái nhìn mới, phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ trong việc làm theo Bác. Chị Hạnh chia sẻ: Là ĐVTN thời đại mới cần có ý thức rèn luyện tư tưởng chính trị vững vàng, không ngừng phấn đấu học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tác phong xung kích tham gia hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, xứng đáng là thế hệ thanh niên thời đại mới.

Lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ

Từ một công nhân may mặc, chị Lâm Thị Kim Ngân, Bí thư Đoàn TT.Thái Hòa (Tân Uyên) đến với phong trào Đoàn bằng cả cái tâm và lòng nhiệt huyết say mê của tuổi trẻ. Ở địa phương có phong trào gì là chị tham gia hết mình và kêu gọi các bạn cùng tham gia. Những hôm đi làm, tranh thủ thời gian buổi tối chị đến các khu nhà trọ nơi có đông thanh niên công nhân (TNCN) tổ chức phong trào văn hóa văn nghệ, hát với nhau làm phong phú đời sống tinh thần. Được sự tín nhiệm của đông đảo ĐVTN, năm 2008, chị được bầu làm Bí thư Đoàn thị trấn Thái Hòa. Với cương vị này, chị đã có những đóng góp tích cực đưa công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên nơi đây phát triển vững mạnh, tập hợp đông đảo ĐVTN vào mặt trận đoàn kết. Là người cán bộ Đoàn hăng say hoạt động nên bản thân chị luôn đề cao vai trò của người đứng đầu, vì vậy, chị không ngừng học tập, rèn luyện nâng cao trình độ. Chị còn thành lập Đội thanh niên tình nguyện giữ gìn an toàn giao thông tại các điểm đen thường xảy ra tình trạng ùn tắc, tai nạn giao thông tại các chợ tự phát, các giao lộ ngã ba, ngã tư. Trăn trở với hoàn cảnh của TNCN không có sân chơi giải trí nên việc gắn kết TNCN và thanh niên địa phương là một bài toán khó. Không nản lòng, chị mày mò nhiều cách làm mới, tiến hành tập hợp thanh niên nòng cốt trong các tổ chức Đoàn cơ sở rồi chia nhỏ lực lượng để thực hiện 2 nhiệm vụ chính là tuyên truyền và vận động TNCN nhà trọ tham gia hoạt động Đoàn - Hội. Ban đầu, các bạn TNCN còn dè dặt, dần dần họ đã tự tin tham gia vào các hoạt động do Đoàn thị trấn phát động. Đây có thể được xem là một thành công trong công tác tập hợp đoàn kết TNCN với thanh niên địa phương. Cùng với thành công này là sự ra đời của hàng loạt chi đoàn TNCN xa quê ở các khu phố. Ngoài việc được chăm lo đời sống vật chất, TNCN ở Thái Hòa còn được tham gia khiêu vũ, học võ cổ truyền, thi hát karaoke, luyện tập thể dục thể thao…

Cũng với tâm hồn khát khao tình nguyện, bạn Trần Thùy Thanh Trang, Phó Bí thư Đoàn TT.An Thạnh (TX. Thuận An) mong muốn hướng tới một đô thị không ma túy. Mong muốn này đã thôi thúc chị sáng lập ra Câu lạc bộ Vì tương lai. Bằng sức trẻ, tình yêu và lòng nhiệt huyết của mình, Trang đã cảm hóa các đối tượng thanh niên nghiện ma túy tham gia sinh hoạt. Chia sẻ việc làm của mình, Trang bật mí: “Phải thừa nhận rằng đây là một việc làm khá “phiêu”, đòi hỏi mình phải tiếp cận với các đối tượng nằm trong diện nghi, nghiện. Chia sẻ, lắng nghe và kiên trì là phương pháp tối ưu để cảm hóa, giáo dục những thanh niên chậm tiến. Với phương pháp này, Câu lạc bộ Vì tương lai đã gặt hái nhiều thành công, góp phần xây dựng đô thị lành mạnh, giúp bạn trẻ tránh xa ma túy”.

Không chỉ có Ngân, Hạnh, Trang mà còn rất nhiều nữ cán bộ Đoàn có nhiều đóng góp thiết thực cho phong trào Đoàn của tỉnh nhà. Những việc làm thầm lặng của các bạn góp phần xây dựng thế hệ thanh niên thời đại Hồ Chí Minh.

 

 TRỊNH HOÀNG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter