Những tín hiệu tích cực trên thị trường xăng dầu

Cập nhật: 08-07-2012 | 00:00:00

 Thị trường xăng dầu trong nước thời gian vừa qua đã phát đi tín hiệu khá tích cực khi cơ chế điều hành linh hoạt hơn. Đặc biệt, số lần điều chỉnh giảm theo thế giới được rút ngắn rõ rệt.

Chỉ trong vòng gần ba tháng qua, giá xăng dầu trong nước đã giảm tới 5 lần với mức tổng cộng 3.200 đồng/lít. Đây được xem là tín hiệu khá tích cực trên thị trường xăng dầu, bởi cơ chế điều hành bắt đầu thể hiện sự thông thoáng hơn và bám sát giá thế giới. Đặc biệt, số lần điều chỉnh đã không còn phụ thuộc vào giá cơ sở bình quân 30 ngày, như Nghị định 84 về điều hành xăng dầu đã được ban hành.

  Điều hành xăng dầu ngày càng linh hoạtGiá cả đã bắt đầu bám theo thế giới

Theo dõi thị trường trong thời gian vừa qua có thể thấy, giá xăng dầu thế giới đã liên tục sụt giảm mạnh. Nếu trong những tháng đầu năm 2012, giá xăng dầu thành phẩm tại thị trường Singapore luôn bỏ xa mốc 100 USD/thùng, thì thời gian trở lại đây giá mặt hàng này luôn dao động quanh mức 100 USD/thùng, thậm chí có thời điểm giá xăng RON 92 đã về vùng 90 USD/thùng.

Nguyên nhân của việc giá xăng dầu thế giới giảm mạnh là do cung dầu thô đã lớn hơn cầu dầu thô. Cùng với đó, dự trữ dầu thô của Mỹ có mức cao nhất trong 21 năm qua. Đặc biệt, số lượng việc làm của Mỹ tăng chậm, có khả năng ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế…

Chịu ảnh hưởng trực tiếp từ sự đi xuống của giá thế giới, kể từ đầu tháng 5 đến nay, giá bán lẻ xăng dầu trong nước cũng đã liên tục được hạ. Đặc biệt, trong những đợt điều chỉnh này khoảng cách các lần giảm được rút ngắn đến bất ngờ.

Bằng chứng là sau khi giá xăng, dầu được Liên Bộ Tài chính – Công Thương thông qua quyết định giảm từ 300 – 500 đồng/lít vào ngày 9-5, xuống còn 23.300 đồng/lít đối với xăng và 21.600 đồng/lít đối với dầu diezen 0,05S. Đến ngày 23-5 (tức chỉ khoảng nửa tháng sau đó), Liên Bộ Tài chính – Công Thương lại tiếp tục đưa ra thông báo giảm thêm 300 – 600 đồng/lít đối với từng mặt hàng xăng dầu. Theo đó, xăng không chì A92 chỉ còn 22.700 đồng/lít và diêzen 0,05S cũng hạ còn 21.200 đồng/lít.

Chưa dừng lại ở đó, điều khiến cho nhiều người phải bất ngờ và cũng được cho tín hiệu tích cực trên thị trường xăng dầu là chỉ sau đúng 10 ngày (tức vào 7-6), giá giá bán lẻ xăng A92 đã tiếp tục được Liên Bộ Tài chính – Công Thương thông qua phương án giảm thêm 800 đồng/lít, xuống còn 21.900 đồng/lít và diêzen giảm 0,05S 700 đồng/lít chỉ còn 20.500 đồng/lít.

Đến ngày 21-6, Liên Bộ Tài chính – Công Thương một lần nữa quyết định giảm giá bán lẻ xăng A92 thêm 700 đồng/lít xuống còn 20.100 đồng/lít, diêzen 0,05S giảm 400 đồng/lít còn 20.100 đồng/lít; Tối ngày 2-7, giá xăng, dầu trong nước tiếp tục được điều chỉnh giảm thêm từ 200 - 600 đồng/lít (tùy từng loại) so với hiện hành.

Theo đó, giá xăng RON 92 sẽ tiếp tục được giảm 600 đồng/lít, từ mức 21.200 đồng/lít xuống chỉ còn 20.600 đồng/lít; Dầu điêzen 0,05S giảm 200 đồng/lít, từ 20.100 đồng/lít xuống còn 19.900 đồng/lít.

Như vậy, chỉ trong vòng 3 tháng, giá xăng đã giảm 5 lần liên tiếp với tổng cộng giảm 3.200 đồng/lít. Đây được xem là một tín hiệu khá tích cực trên thị trường xăng dầu trong nước, bởi có thế thấy từ trước đến nay giá xăng luôn được cho là điều chỉnh tăng nhanh hơn giảm.

Cần ghi nhận những nỗ lực

Trong một cuộc trao đổi với PV về động thái Liên Bộ Tài chính – Công Thương liên tục đưa ra quyết định điều chỉnh giá trong thời gian vừa qua, TS Lê Đăng Doanh cũng thừa nhận rằng, đây là một dấu hiệu tích cực trên thị trường, nên chúng ta nên ghi nhận và hoan nghênh.

Giải thích về tín hiệu đáng mừng này TS Lê Đăng Doanh nói, như chúng ta đều biết Nghị định 84 về kinh doanh xăng dầu có quy định, việc điều chỉnh giá xăng dầu phải được tính dựa trên cơ sở giá xăng dầu thành phẩm trên thị trường Singapore với bình quân 30 ngày. Tuy nhiên, điểm mới và tích cực trong việc giảm giá xăng vừa qua là Liên Bộ Tài chính – Công Thương đã đưa quyết định điều chỉnh mà không cần theo Nghị định này.

“Điều này cho thấy, các bộ ngành liên quan đã có sự theo dõi bám sát với diễn biến của thị trường thế giới, cũng như điều hành linh hoạt để kịp thời điều chỉnh, giúp giảm gánh nặng cho người dân. Tôi hy vọng rằng việc giảm giá có thể sẽ có tác động tích cực đến giá cả hàng hóa, các dịch vụ liên quan đến xăng dầu”, TS Lê Đăng Doanh nói.

Không phải chờ đợi lâu sau khi giá xăng dầu có 5 lần điều chỉnh, giá cước taxi của hầu hết các hãng đã đồng loạt lên kế hoạch giảm với mức dự kiến là 200 - 500 đồng/km (tuỳ từng loại). Ngoài ra, động thái cũng góp phần bình ổn giá cả hàng hóa thiết yếu trong nước.

Chưa dừng lại ở đó, cùng với việc giảm giá xăng dầu trước đó, hiện nhiều người dân vẫn đang tiếp tục kỳ vọng mặt hàng này trong thời gian tới có thể tiếp tục được điều chỉnh nhanh hơn, nếu giá thế giới còn lao dốc. Nguyên nhân, vừa qua Bộ Tài chính đã có thông báo số 8412 /BTC-QLG cho phép các doanh nghiệp đầu mối được tự quyết định giá xăng dầu. Tuy nhiên, bên cạnh quyết định này Bộ Tài chính cũng có yêu cầu các doanh nghiệp đầu mối thực hiện báo cáo với Liên Bộ Tài chính - Công Thương trước khi đưa ra quyết định tăng giá.

Cụ thể, trong trường hợp giá cơ sở xăng, dầu có biến động tạo chênh lệch giữa giá cơ sở và giá bán hiện hành cần phải xem xét điều chỉnh giá, thì trước khi điều chỉnh giá các doanh nghiệp có trách nhiệm thực hiện đăng ký giá với Liên Bộ Tài chính – Công Thương. Mục đích để Liên Bộ xem xét, lựa chọn phương án xử lý hài hòa việc điều hành thuế, phí, Quỹ Bình ổn và giá xăng dầu cho phù hợp.

Theo VnMedia

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter