Niềm tin gửi gắm ở nhà cầm quân thất nghiệp gần 3 năm

Cập nhật: 08-05-2014 | 00:00:00

  Ông Miura đã trải qua ba năm thất nghiệp trước khi tới Việt Nam. (Nguồn: Getty)

Chủ tịch Lê Hùng Dũng từng nói Nhật Bản sẽ giới thiệu một huấn luyện viên chất lượng cho Liên đoàn bóng đá Việt Nam. Nhưng trên thực tế, tân huấn luyện viên trưởng Toshiya Miura chỉ đến Việt Nam sau gần ba năm thất nghiệp kể từ lúc bị sa thải hồi tháng 8/2011.

Theo thông tin từ VFF, ông Miura đã chính thức ký hợp đồng dẫn dắt tuyển Việt Nam và tuyển Olympic trong 2 năm kể từ 2014. Trong sự nghiệp của mình, thành tích cao nhất của ông Miura chỉ là vô địch J-League 2.

Thống kê ấy khiến chúng ta không thể không đặt câu hỏi về năng lực thực sự của huấn luyện viên này. Trước đó, Chủ tịch Lê Hùng Dũng đã tuyên bố trong Đại hội VII của VFF hôm 25/3: “VPF đã có một trưởng giải người Nhật. VFF sẽ đề nghị Liên đoàn bóng đá Nhật Bản giới thiệu một huấn luyện viên có chất lượng người Nhật làm huấn luyện viên trưởng đội tuyển quốc gia chuẩn bị cho AFF Suzuki Cup cuối năm nay.”

Cách đây vài ngày, báo giới đã rộ lên thông tin tân huấn luyện viên trưởng tuyển Việt Nam sẽ là ông Takeshi Okada - người từng đưa Nhật Bản tới World Cup. Nhưng tất cả đã thất vọng khi người được chọn lại là ông Miura.

So với ông Okada, ông Miura có bản thành tích kém ấn tượng hơn nhiều. Trong khi ông Okada đã vô địch J-League hai lần, là huấn luyện viên xuất sắc nhất châu Á năm 2010 và từng dẫn dắt tuyển Nhật Bản tới World Cup thì thành tích tốt nhất của ông Miura chỉ là vô địch J-League 2.

Bản thân ông Miura cũng mới có khoảng 100 trận cầm quân tại J-League 1, chủ yếu ở các đội bóng nhỏ. Ông Miura chỉ thể hiện được mình khi dẫn dắt các đội bóng tại J-League 2 với hai lần đưa Omiya Ardija và Consadole Sapporo thăng hạng.

Hồi tháng 8/2011, ông Miura bị Ventforet Kofu sa thải vì thành tích yếu kém của đội bóng ở J-League 1. Thời điểm đó, Kofu của ông Miura chỉ xếp hạng 16 và nằm trong nhóm xuống hạng dù thời điểm đầu mùa, họ là đội Á quân J-League 2 và nhận được rất nhiều kỳ vọng. Trong những lần dẫn dắt các đội bóng khác ở J-League 1, ông Miura cũng không tạo được dấu ấn.

Kể từ thời điểm năm 2011 tới nay, ông Miura không còn đảm nhận bất kỳ công việc huấn luyện nào. Trong gần ba năm, ông chỉ tham gia bình luận bóng đá, giảng dạy các khóa huấn luyện viên và hỗ trợ đào tạo trẻ. Nói một cách đơn giản, đó là 3 năm thất nghiệp của Toshiya Miura.

Một huấn luyện viên chưa từng thành công tại J-League 1, chỉ gây ấn tượng ở các giải hạng thấp, đã xa bóng đá đỉnh cao được ba năm. Và đó là tân thuyền trưởng của đội tuyển Việt Nam, chiến lược gia “chất lượng” mà VFF mang về sau cuộc đàm phán với Nhật Bản./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter