Niềm vui cho người nghèo!

Cập nhật: 13-12-2013 | 00:00:00

 Mới đây, Bộ Y tế phối hợp với Dự án Hỗ trợ nâng cao năng lực ngành y tế (do Liên minh châu Âu tài trợ) đã tổ chức Diễn đàn Quốc gia về chất lượng bệnh viện lần thứ hai tại TP.HCM. Diễn đàn nhằm nâng cao nhận thức cho lãnh đạo, cán bộ quản lý và chuyên môn ngành y về việc cần nâng cao chất lượng chăm sóc y tế và an toàn người bệnh; chia sẻ kinh nghiệm và thực hành tốt trong quản lý chất lượng chăm sóc và an toàn bệnh nhân; xây dựng chương trình hành động về quản lý rủi ro trong công tác chẩn đoán và điều trị; phổ biến bộ tiêu chí mới 2013 về chất lượng bệnh viện.

 Theo Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), hiện nay cả nước có khoảng 171.100 giường bệnh ở hệ thống các cơ sở y tế, trong đó có 164.800 giường bệnh ở các cơ sở y tế công lập, đạt tỷ lệ 22,5 giường bệnh/10.000 dân. Tuy nhiên nhìn chung, chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh còn nhiều vấn đề cần phải chấn chỉnh như thái độ phục vụ, ứng xử của một bộ phận cán bộ, nhân viên ngành y tế; thời gian, thủ tục khám chữa bệnh; việc quản lý hành nghề y tế tư nhân tại nhiều địa phương vẫn chưa được kiểm soát chặt chẽ. Bên cạnh đó, tình trạng quá tải bệnh viện, vấn đề chất lượng xét nghiệm không thống nhất giữa các bệnh viện, tình trạng lạm dụng một số loại thuốc... đang là những bất cập của hệ thống y tế cơ sở.

Trước tình hình đó, Bộ Y tế đã ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực quản lý chất lượng bệnh viện như thông tư về quản lý chất lượng xét nghiệm bệnh viện, quản lý chất lượng bệnh viện; quyết định về cải tiến quy trình khám, chữa bệnh ở các phòng khám bệnh, giúp bệnh nhân hài lòng hơn về quy trình khám, chữa bệnh... Và theo Bộ Y tế, trong thời gian tới, việc quản lý chất lượng bệnh viện sẽ tập trung vào nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh thông qua đào tạo đội ngũ cán bộ, cải thiện cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế.

Bộ Y tế cũng đang chỉ đạo và quán triệt các đơn vị về việc giáo dục y đức cho đội ngũ cán bộ, nâng cao tinh thần trách nhiệm, cách ứng xử đối với người bệnh; đồng thời, áp dụng tiêu chuẩn đánh giá chất lượng ở các cơ sở y tế thông qua 83 tiêu chí về chất lượng bệnh viện vừa được ban hành ngày 3-12- 2013. Trên cơ sở này, các bệnh viện phải nỗ lực phấn đấu để đạt được các tiêu chí nói trên, bảo đảm việc đánh giá chất lượng bệnh viện đúng thực chất.

Bên cạnh nguồn đầu tư cải thiện chất lượng bệnh viện từ ngân sách Nhà nước, trong thời gian qua, Liên minh châu Âu đã góp phần tăng cường năng lực thể chế trong quản lý ngành và quản lý việc cung cấp các dịch vụ y tế thông qua Dự án Hỗ trợ nâng cao năng lực ngành y tế. Trong giai đoạn 2007-2013, Liên minh châu Âu đã viện trợ chính thức về y tế cho Việt Nam khoảng 168 triệu euro và vừa đồng ý hỗ trợ thêm 114 triệu euro cho ngành y tế tới năm 2017, nhằm nâng cao năng lực hiện đại hóa việc cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế …

Hy vọng với những nỗ lực, chấn chỉnh lại hoạt động của ngành y tế và sự hỗ trợ tích cực của bạn bè quốc tế, các hộ nghèo và cận nghèo có thể được tiếp cận công bằng các dịch vụ y tế có chất lượng, bao gồm ở bệnh viện và các trạm y tế xã.

 DÂN THƯỜNG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter