Ninh Thuận công bố dịch cúm H5N1 trên đàn yến nuôi

Cập nhật: 19-04-2013 | 00:00:00

Sáng 19-4, ông Trần Xuân Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận ký quyết định công bố dịch cúm H5N1 trên đàn chim yến nuôi (tại số nhà 592 Thống Nhất, P.Đạo Long, TP.Phan Rang-Tháp Chàm).

Đây là cơ sở nuôi yến thuộc Công ty CP Yến Việt, với số lượng hơn 100.000 con. Theo giới chuyên môn, nhà yến có tổng đàn chim yến lớn nhất khu vực Đông Nam Á.

 Nhân viên thú y đang tiến hành tiêu hủy đàn chim yến tại rạp Thanh Bình Từ cuối tháng 3 đến nay, cơ sở này có hơn 5.000 chim yến bị chết. Sau khi lấy mẫu bệnh phẩm chim chết, chim sống, tổ yến, phân chim đi xét nghiệm thì cho kết quả dương tính với cúm A/H5N1 đối với mẫu chim chết; các mẫu chim sống, tổ, phân hoàn toàn âm tính.

Sau khi thống nhất với Trung tâm Thú y vùng 6, chiều 18/4, UBND tỉnh Ninh Thuận quyết định tiêu hủy đàn yến này.

Sau khi công bố dịch, cơ quan thú y Ninh Thuận sẽ tiếp tục tổ chức nhiều đợt phun thuốc để tiêu hủy.

Bà Đặng Phạm Minh Loan, Tổng giám đốc Công ty CP Yến Việt, cho biết: “Mặc dù đây là một thiệt hại lớn đối với tài sản của công ty, chúng tôi vẫn cho rằng đây là biện pháp tốt nhất để bảo vệ và loại trừ rủi ro cho sức khỏe cộng đồng”.

Theo bà Loan, các cổ động của Công ty khẳng định sẽ tiếp tục cam kết phát triển doanh nghiệp.

Doanh nghiệp cũng đề nghị UBND tỉnh Ninh Thuận và các cơ quan chức năng có những hỗ trợ kịp thời cho doanh nghiệp để không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh hiện tại.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter