Nỗ lực cải thiện công tác khám chữa bệnh

Cập nhật: 05-12-2013 | 00:00:00

Trong thời gian qua, cử tri và đại biểu HĐND tỉnh đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực đầu tư cho ngành y tế. Nhiều đại biểu đã đặt thẳng vấn đề về giải pháp cho ngành y tế trong những năm sắp tới…

Trả lời vấn đề đại biểu HĐND tỉnh Nguyễn Ngọc Sơn nêu ra: “Nhiều cử tri bức xúc trước việc Bệnh viện Đa khoa tỉnh luôn trong tình trạng quá tải. Chủ trương xây dựng các bệnh viện tuyến tỉnh rất hợp lòng dân, được đông đảo cử tri mong đợi nhưng sau nhiều năm triển khai nay mới mới ở giai đoạn hoàn tất các thủ tục pháp lý”, Sở Y tế cho biết, những năm qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh luôn trong tình trạng quá tải người bệnh, cơ sở vật chất xuống cấp, chật hẹp, khó khăn cho hoạt động khám chữa bệnh. Nhằm tạo điều kiện để ngành y tế thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân, được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh quan tâm, các bệnh viện tuyến tỉnh đã được UBND tỉnh cho chủ trương đầu tư xây dựng mới, đây là những công trình trọng điểm, ưu tiên đầu tư.  

 Các đại biểu dự kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa VIII trao đổi trong giờ giải lao

Triển khai thực hiện chủ trương của UBND tỉnh, ngành y tế đã tiến hành các bước chuẩn bị đầu tư như: xây dựng nhiệm vụ quy hoạch, lập đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án quy hoạch khu đất xây dựng các bệnh viện đã được phê duyệt; tiến hành lập dự án, đang gửi hồ sơ thiết kế cho các đơn vị trực thuộc Sở Y tế góp ý về quy mô và dây chuyền, công nghệ sử dụng. Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về tổ chức bàn giao các dự án của Sở Y tế cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh, ngày 31-8-2013, Sở Y tế đã hoàn thành công tác bàn giao. Trong quá trình triển khai thực hiện các dự án về y tế, Sở Y tế luôn tích cực phối hợp thực hiện nhanh nhất và hoàn thành tốt các nội dung yêu cầu mà Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh, các sở ngành gửi tới.

Những năm qua kinh tế tỉnh Bình Dương phát triển nhanh, đời sống nhân dân được cải thiện đáng kể, nhu cầu chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân ngày càng cao và đa dạng. Tuy nhiên, nhân lực y tế hiện nay thực tế còn bất cập so với nhu cầu hoạt động của ngành, thiếu nhân lực, đặc biệt là thiếu bác sĩ. Đại biểu HĐND tỉnh Lai Xuân Thành cho rằng, toàn tỉnh thiếu khoảng 80 bác sĩ chuyên khoa theo báo cáo của ngành y tế, do đó yêu cầu ngành y tế trả lời vấn đề này.

Sở Y tế cho biết, để đáp ứng nhu cầu phục vụ nhân dân, tỉnh đã ban hành chính sách thu hút, hỗ trợ đào tạo và phát triển nguồn nhân lực tỉnh, trong đó có nguồn nhân lực y tế, đã được điều chỉnh nhiều lần như nội dung chất vấn của đại biểu. Tuy nhiên, từ năm 2006 đến nay, qua triển khai thực hiện, ngành y tế thu hút được 56 người, trong đó có 29 bác sĩ. Qua đó cho thấy hiệu quả của chính sách thu hút, hỗ trợ chưa đạt được kết quả như mong muốn.

Theo ngành y tế, hiện nay, xã hội hóa y tế tại Bình Dương khá phát triển, nhiều bệnh viện ngoài công lập trả lương khá cao, cao hơn nhiều lần so với y tế công lập nên nhiều bác sĩ đến với y tế ngoài công lập, thậm chí có bác sĩ đang công tác tại các cơ sở y tế công lập chuyển ra làm cho y tế ngoài công lập vàdễ dàng chấp nhận bồi thường thu hút để chuyển công tác.

Trước vấn đề này, Bình Dương đã ban hành chế độ thu hút đối với bác sĩ ở ngoài tỉnh được tiếp nhận về Bình Dương. Theo đó, người có trình độ sau đại học không quá 45 tuổi (trường hợp là tiến sĩ thì không quá 55 tuổi đối với nam, không quá 50 tuổi đối với nữ) được hỗ trợ 30 triệu đồng. Thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa cấp II được hỗ trợ 20 triệu đồng; bác sĩ chuyên khoa cấp I là 15 triệu đồng.

Những giải pháp hiệu quả để thu hút lực lượng bác sĩ có trình độ chuyên môn cao bảo đảm khi bệnh viện 1.500 giường và các bệnh viện chuyên khoa đi vào hoạt động, theo ngành y tế, sẽ tiếp tục tuyên truyền các chính sách, chế độ đối với cán bộ y tế của tỉnh. Sắp tới, ngành y tế tham mưu cho UBND tỉnh đến các trường Đại học Y Dược, tuyên truyền về tỉnh Bình Dương, về ngành y tế, cơ sở vật chất, nhu cầu về nhân lực và định hướng phát triển của ngành để các em sinh viên hiểu, ra trường vào Bình Dương công tác.

Sở Y tế phối hợp với các sở, ban, ngành, UBND các cấp tiếp tục triển khai thực hiện các chính sách, chế độ tỉnh đã ban hành. Đồng thời, tham mưu, đề xuất với HĐND, UBND tỉnh điều chỉnh một số nội dung về các chính sách, chế độ đối với cán bộ y tế nhằm hấp dẫn các đối tượng cần thu hút, nhưng phù hợp với quy định của luật pháp, đặc thù của tỉnh; tích cực nghiên cứu tham mưu, đề xuất với HĐND, UBND tỉnh những chế độ chính sách mới nhằm giữ chân bác sĩ đang công tác trong ngành y tế và thu hút bác sĩ về tỉnh công tác lâu dài; luôn nhắc nhở các đơn vị trong ngành y tếtạo mọi điều kiện, môi trường công tác thuận lợi, làm cho họ yên tâm công tác, phát triển, phát huy khả năng chuyên môn của mình phục vụ nhân dân.

 HỒ VĂN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter