Nỗ lực đoàn kết, tập hợp thanh niên công nhân

Cập nhật: 09-09-2017 | 08:19:30

  Trong nhiệm kỳ qua, công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên công nhân (TNCN) là một nhiệm vụ quan trọng của tổ chức Đoàn Thanh niên các cấp trong tỉnh. Thông qua các mô hình, chương trình chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho TNCN đã góp phần mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên, xây dựng tổchức Đoàn - Hội ngày càng vững mạnh.

 

 Cuộc thi Tiếng hát karaoke TNCN là một hoạt động văn hóa tinh thần ý nghĩa, thu hút đông đảo TNCN tham gia. Trong ảnh: TNCN nhận giải trong cuộc thi hát karaoke nhân dịp phát động phong trào thi đua chào mừng Đại hội Đoàn tỉnh. Ảnh: K.T

Có thể khẳng định, việc phát huy vai trò nòng cốt chính trị của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đối với tổ chức Hội LHTN Việt Nam tỉnh được chú trọng và thể hiện rõ nét xuyên suốt trong nhiệm kỳ. Hoạt động của tổ chức hội có sự phát triển về quy mô và chất lượng, bám sát thực tiễn của tỉnh, nhiều hoạt động có chiều sâu, đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của TNCN. Tổ chức cơ sở hội được quan tâm củng cố, nâng chất hoạt động bằng nhiều giải pháp cụ thể qua từng năm cũng như được duy trìtại các khu nhàtrọcó đông TNCN và tại các doanh nghiệp.

Đề án “Đoàn kết tập hợp TNCN tỉnh Bình Dương” giai đoạn 2011-2015 và giai đoạn 2016-2020 tiếp tục được các cấp bộ Đoàn - Hội triển khai thực hiện, đã thành lập và duy trì 3.694 chi hội TNCN với 43.000 hội viên. Các cấp bộ Đoàn cùng với Trung tâm Hoạt động thanh niên, Trung tâm Hỗ trợ TNCN và Lao động trẻ tỉnh tiếp tục phối hợp triển khai tốt các phong trào như chương trình “Tuần lễ TNCN Bình Dương và Tháng công nhân”, phiên chợ hàng Việt, các hoạt động chăm lo tết cho thanh niên xa quê, tư vấn sức khỏe sinh sản, tư vấn pháp luật, ngày đoàn viên, tuyên dương TNCN... Từ đó góp phần nâng cao tỷ lệ đoàn kết tập hợp thanh niên trong nhiệm kỳ đạt 65%.

Dấu ấn của nhiệm kỳ 2012- 2017 là việc thành lập và ra mắt Ủy ban Hội LHTN Công ty TNHH Điện tử Foster Việt Nam, trực thuộc Hội LHTN tỉnh với hơn 13.000 hội viên TNCN; thành lập 7 Câu lạc bộ Kết nối TNCN tại các khu công nghiệp; trao tặng 20 “Căn phòng mơ ước” cho TNCN; vận động và công nhận 25 “Khu nhà trọ kiểu mẫu thanh niên” tại các khu, cụm công nghiệp có đông TNCN sinh sống. Đăc biệt, các hoạt động hỗ trợ, chăm lo cho TNCN dân tộc cũng được quan tâm thông qua ngày hội “Sắc màu Lạc Hồng” trong thanh niên tôn giáo; lễ hội Ok-om-bok, Chol Chnam Thmay, Đôn-ta của người Khmer; các ngày lễ trọng của thanh niên người Chăm...

Trong nhiệm kỳ 2017- 2022, tổ chức Đoàn - Hội thanh niên các cấp trong tỉnh tiếp tục thành lập thêm các tổ chức trực thuộc trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước theo Chương trình 16-Ctr/ TU, ngày 9-6-2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc “Xây dựng, phát triển tổ chức Đảng, tổ chức chính trị - xã hội trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước, giai đoạn 2016-2020” và Đề án “Đoàn kết, tập hợp TNCN tỉnh Bình Dương giai đoạn 2016-2020”. Trong đó, mục tiêu phấn đấu là thành lập mới ít nhất 100 tổ chức Đoàn - Hội trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước; có ít nhất 10 điểm sinh hoạt đoàn viên thanh niên xa quê và 10 Câu lạc bộ Kết nối TNCN hoạt động hiệu quả, thành lập 70 chi hội TNCN...

Trên cơ sở các chỉ tiêu đề ra, các cấp Đoàn - Hội trong tỉnh tập trung thực hiện nâng cao công tác tập hợp, đoàn kết TNCN bằng những hoạt động đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trílành mạnh, chăm lo đời sống tinh thần; giáo dục truyền thống, văn hóa giao thông, văn hóa ứng xử; gắn liền với phát huy vai trò, trách nhiệm của TNCN với xã hội, doanh nghiệp và cộng đồng. 

 K.TUYẾN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter