Nỗ lực duy trì mức giá ổn định

Cập nhật: 07-11-2011 | 00:00:00

Mặc dù giá một số mặt hàng thiết yếu như lương thực thực phẩm, gạo trên thị trường có xu hướng nhích lên song các doanh nghiệp (DN) tham gia chương trình bình ổn giá tại Bình Dương tiếp tục duy trì mức giá ổn định. Người dân có cơ hội mua hàng với mức giá thấp hơn thị trường 10% và an toàn.    Đội kiểm tra liên ngành tỉnh Bình Dương kiểm tra việc thực hiện quy định niêm yết giá, hàng hóa bình ổn tại Co.opMart Bình Dương

 Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh vừa tiến hành kiểm tra, khảo sát và làm việc với các DN tham gia chương trình bình ổn giá cả các mặt hàng thiết yếu tại thị trường Bình Dương. Qua các điểm khảo sát như Co.opMart Bình Dương, Vinatex, Citimart, Công ty Cổ phần Thiết bị sách Bình Dương, Tổng Công ty TM-XNK Thanh Lễ... cho thấy, hàng hóa bình ổn được bày bán khá phong phú với 9 nhóm hàng thiết yếu.

Ở Siêu thị Co.opMart Bình Dương, hàng hóa được thiết kế tách hẳn với các quầy kệ và trưng bày trong một không gian riêng, cách trưng bày hàng hóa theo hướng ưu tiên ở các địa điểm thuận lợi nhất trong siêu thị... Hầu hết các thương hiệu được chọn tham gia nhóm hàng bình ổn đều là DN uy tín của Việt Nam như Vissan, Tuyền Ký, Tường An, Biên Hòa... đang được bày bán tại các siêu thị đã tạo được sự tin tưởng, an tâm cho người tiêu dùng (NTD). Đặc biệt, tại các điểm khảo sát, ngoài cách trưng bày hàng hóa đã tạo được sự nổi bật, tạo sự chú ý với người mua, cho thấy, các đơn vị bán hàng bình ổn đều niêm yết giá đúng như mức giá đã đăng ký với Sở Tài chính và thấp hơn thị trường ít nhất 10%.

Giá bình ổn thể hiện rõ nhất ở mặt hàng gạo, đường, dầu ăn, thịt heo là các mặt hàng thu hút được NTD với nhu cầu lớn và thường xuyên. Cụ thể, đường túi Biên Hòa tại Siêu thị Vinatex giá 20.500 đồng/kg trong khi thị trường giá từ 22.000 - 23.000 đồng/kg, dầu ăn Tân Bình giá 37.000 đồng/lít... Đặc biệt, nhằm hỗ trợ NTD, từ ngày 7 đến 20-11, hệ thống Siêu thị Vinatex giảm giá đối với một số nhóm hàng bình ổn ví dụ như đường túi xuất khẩu Biên Hòa chỉ còn 20.000 đồng/kg; dầu ăn chỉ còn 34.000 đồng/lít. Còn tại Siêu thị Co.opMart Bình Dương, thịt heo cốt lết được niêm yết ở mức 90.000 đồng/kg, ba rọi rút sườn 95.000 đồng/kg... trong khi đó, trên thị trường giá bán thịt heo cùng loại phổ biến được bán với giá tương ứng 100.000 đồng/kg và 115.000 đồng/kg.

Trao đổi với chúng tôi, đại diện các siêu thị cho biết từ khi tham gia thực hiện chương trình bình ổn (từ đầu tháng 4) đến nay, giá cả nhiều mặt hàng trong đó có một số mặt hàng bình ổn nhà cung cấp đã có vài lần điều chỉnh giá. Đặc biệt, là gạo trong 2 tháng gần đây liên tục được nhà cung cấp điều chỉnh theo hướng tăng giá trung bình từ 1.000 đồng/kg. Tuy nhiên, tất cả các mặt hàng tham gia bình ổn bày bán tại siêu thị đến nay vẫn giữ nguyên giá cũ. Giám đốc Siêu thị Co.opMart Bình Dương Võ Hữu Thạch cho biết, việc niêm yết giá cả, giá các mặt hàng nhập vào đều tăng trong khi tất cả các mặt hàng tham gia bình ổn bày bán tại siêu thị đến nay vẫn không thay đổi. Chẳng hạn, loại gạo thông dụng trên thị trường tự do giá bán 12.000 đồng/kg thì tại Co.opMart Bình Dương giá bán chỉ 11.000 đồng/kg. Tương tự mặt hàng dầu ăn, thực phẩm chế biến, rau, củ quả cũng vậy. Với sự điều chỉnh giá đầu vào tăng nhưng giá bán lẻ không tăng tương ứng, đồng nghĩa siêu thị giảm lợi nhuận dự kiến so với ban đầu. Do theo quy định, giá bán hàng hóa là do DN tham gia chương trình xây dựng và phải thực hiện đăng ký với Sở Tài chính theo nguyên tắc xác định đầy đủ, chính xác cơ cấu tính giá theo các yếu tố cấu thành và phải bảo đảm cam kết thấp nhất 10% so với giá thị trường. Sau 2 năm gia nhập thị trường, năm nay, Co.opMart chúng tôi tự tin hơn trong việc đầu tư vào chiều sâu cho vấn đề bình ổn giá nghĩa là phải làm như thế nào để có nguồn dự trữ nguồn nguyên liệu tốt, giá thấp nhất. Với tổng lượng vốn dự trữ của cả hệ thống khoảng 500 tỷ đồng và vốn vay hỗ trợ không lãi của tỉnh trên 25 tỷ đồng đã tạo cho chúng tôi sự chủ động, nhanh chóng trong việc tạo nguồn hàng.

Trưởng phòng Quản lý Thương mại (Sở Công Thương) Hồ Văn Bình:

Chương trình bình ổn giá đã đạt được kết quả nhất định

 Nhìn chung, trong thời gian qua các cấp, các ngành có liên quan cùng với DN tham gia bình ổn đã tổ chức triển khai Kế hoạch số 1350/KH-UBND ngày 19-5-2011 của UBND tỉnh đạt một số kết quả nhất định. Chính quyền địa phương đã hỗ trợ về vốn ứng với lãi suất 0% cho DN để thực hiện từ khâu sản xuất, tạo nguồn hàng đến phân phối và giữ bình ổn giá. Chương trình không chỉ dành riêng cho người có thu nhập thấp mà còn là bình ổn thị trường chung, tất cả mọi người đều có cơ hội tiếp cận giá ổn định.

Tính đến nay, chương trình cho DN vay vốn tạm ứng để dự trữ hàng hóa bình ổn đã triển khai đạt 47/123 tỷ đồng. Trong những tháng vừa qua chương trình bán hàng bình ổn tại các xã nông thôn, các khu, cụm công nghiệp đã được DN triển khai tại 82 điểm trên toàn địa bàn tỉnh và tại các siêu thị, chúng tôi tin rằng công tác này sẽ mang lại lợi ích nhất định cho NTD. Tuy nhiên, công tác triển khai bình ổn các mặt hàng thiết yếu vẫn còn một vài hạn chế như chưa thống nhất giá bán giữa các DN; số điểm bán hàng luân phiên ở vùng nông thôn chưa triển khai hết các điểm đã chọn và thời gian bán hàng khá ngắn (2 ngày), có nơi bán chỉ 1 ngày. Từ đó, nhân dân chưa tiếp cận hàng hóa bình ổn hiệu quả nhất.

Để khắc phục những hạn chế này đồng thời để bảo đảm thực hiện tốt chương trình bình ổn giá mặt hàng thiết yếu từ đây đến cuối năm, Đoàn kiểm tra liên ngành sẽ tiếp tục triển khai kế hoạch phối hợp chặt chẽ việc kiểm tra, kiểm soát thường xuyên, đột xuất các DN. Trong đó sẽ tăng cường kiểm tra việc thực hiện niêm yết giá và bán theo giá niêm yết đối với các nhóm hàng thuộc danh sách bình ổn giá, đăng ký giá bán. Kiểm tra chặt nguồn hàng bình ổn và bán đúng giá cam kết. Đồng thời, giám sát các điểm bán hàng bình ổn của DN tham gia chương trình bình ổn năm 2011 và Tết Nhâm Thìn 2012.

T.HỒNG  (ghi)

Theo đánh giá sơ bộ, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh cho biết, đến thời điểm hiện nay, qua kiểm tra đợt 1, các DN tham gia chương trình bình ổn nếu so với giá thị trường vào thời điểm xét duyệt giá (tháng 8) thì đều thấp hơn thị trường ít nhất là 10%. Cụ thể là dầu ăn Cooking oil Nakydaco giá duyệt 37.000 đồng đến nay vẫn không thay đổi hay các mặt hàng lương thực thực phẩm tươi sống như cá basa file đông lạnh giá duyệt và giá bán hiện tại vẫn duy trì 17.600 đồng/gói... như thịt heo, rau củ quả, thực phẩm chế biến, thủy hải sản đông lạnh, thực phẩm đóng hộp, gạo thấp hơn 12%, đường thấp hơn 11,3%, dầu ăn các loại cũng thấp hơn từ 11 - 13%. Nói chung là các mặt hàng đều có giá thấp hơn giá thị trường ít nhất 10% và các tiêu chí này lúc nào cũng phải bảo đảm xuyên suốt thời gian tham gia chương trình đến hết tháng 3-2012.

Về cơ cấu điều chỉnh giá, việc điều hành giá sẽ được áp dụng linh hoạt hơn. trong trường hợp giá nguyên vật liệu tăng trên 15% thì sẽ được điều chỉnh, tức là được Sở Tài chính và các sở, ngành xem xét điều chỉnh cho tăng, trong trường hợp biến động giảm giá từ 5% trở lên tức là giá bán bình ổn còn thấp hơn giá thị trường khoảng 5% thì các đơn vị phải đăng ký giảm giá bán tương ứng.

TRÚC HUỲNH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter