Nỗ lực giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh

Cập nhật: 08-06-2018 | 08:57:58

 Hiện nay, tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) trên địa bàn tỉnh đã giảm (105,9 bé trai/100 bé gái). Để kiểm soát có hiệu quả tốc độ gia tăng tỷ số giới tính, Bình Dương đã đề ra nhiều giải pháp, nỗ lực giảm thiểu MCBGTKS.

Để thu hẹp dần sự chênh lệch giới tính khi sinh, thời gian qua, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) tỉnh tiếp tục triển khai Đề án Kiểm soát MCBGTKS trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017-2020 ở các xã, phường, thị trấn với nhiều nội dung, hình thức phong phú, đa dạng, như: Họp nhóm nói chuyện chuyên đề, đến gia đình tư vấn trực tiếp, cấp phát tờ rơi… Ngoài ra, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh còn tổ chức các lớp tập huấn cho các cộng tác viên (CTV) dân số. Phổ biến quy chế, quy định vi phạm nghiêm cấm lựa chọn giới tính khi sinh cho cán bộ ngành y tế. Để đề án hoạt động có hiệu quả, tùy theo tình hình thực tế, mỗi địa phương trên địa bàn tỉnh áp dụng các hình thức tuyên truyền phù hợp, chú trọng các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, sinh con một bề, các phòng khám sản khoa nhằm hạn chế các hành vi không phù hợp với việc sinh đẻ theo quy luật tự nhiên.

Có thể thấy rằng, đểxảy ra tình trạng mất cân bằng giới tính là do quan niệm xưa cũ vẫn còn tồn tại, tư tưởng “trọng nam khinh nữ” đã tạo sức ép cho người phụ nữ khi mang thai phải lựa chọn nhiều biện pháp xử lý để làm sao phải có con trai đã góp phần phá vỡ cân bằng giới tính như hiện nay. Do đó, kế hoạch thực hiện Đề án Phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới trên địa bàn tỉnh Bình Dương giai đoạn 2017-2020 và tầm nhìn đến năm 2030 do UBND tỉnh ban hành xác định trách nhiệm của Sở Y tế phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đẩy mạnh tuyên truyền về bình đẳng giới trong triển khai thực hiện Đề án Kiểm soát MCBGTKS. Thực hiện tốt công tác bình đẳng giới là góp phần giảm thiểu tâm lý phải sinh bằng được con trai của người dân.

Ông Nguyễn Minh Lộc, Trưởng phòng Dân số, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh cho biết: “Để khắc phục tình trạng MCBGTKS, thời gian tới, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành trong công tác tuyên truyền, vận động; duy trì và nâng cao chất lượng hoạt động đề án tại các xã, phường, thị trấn. Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông thanh kiểm tra các cơ sở kinh doanh văn hóa phẩm, ngăn chặn các sách báo, ấn phẩm, trang web có nội dung tuyên truyền sinh con theo ý muốn. Tiếp tục phối hợp với Thanh tra Sở Y tế tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở y tế, nhất là dịch vụ siêu âm, để các cơ sở này chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật về nghiêm cấm lựa chọn giới tính khi sinh… tiến tới tỷ số giới tính khi sinh trở lại mức cân bằng tự nhiên, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Giảm thiểu MCBGTKS cũng là một trong các chỉ tiêu thực hiện bình đẳng giới trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe, hướng đến hoàn thành Chương trình hành động quốc gia về bình đẳng giới tỉnh Bình Dương giai đoạn 2016-2020.

LÊ HUỲNH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter