Nơi đào tạo và phát triển nhân tài cùng những vở kịch Tết Nhâm Thìn 2012...

Cập nhật: 16-01-2012 | 00:00:00

Cách đây gần chục năm - khi mới chỉ có một sân khấu (SK) Phú Nhuận trong tay, NSƯT Hồng Vân từng phát biểu rằng, sẵn sàng đón nhận những sinh viên trường SK mới ra trường - nên biết rằng, có một chỗ để thi thố tài năng, để học hỏi kinh nghiệm, để khẳng định mình của những sinh viên SK mới ra trường là chuyện không dễ dàng chút nào, đôi lúc chỉ là những ước mơ khó thành hiện thực bởi sự cạnh tranh gay gắt để tìm kiếm khán giả của từng SK... Nhiều nơi, chỉ chọn những diễn viên có nhiều kinh nghiệm, có tên tuổi  về với SK kịch của mình để kéo khán giả, chứ mới ra trường thì “chúng tôi sẽ xem xét sau...”.

 

Nói như vậy, bởi rất nhiều người đã trở nên nổi tiếng, khi mới ra trường, chân ướt chân ráo hoặc khi còn lóng ngóng giữa “chợ đời”, chưa biết phải trụ với SK nào đã được NSƯT Hồng Vân đón nhận về với SK của mình, như: Mỹ Uyên, Lê Khánh, Thái Hòa, Thanh Thúy, Thanh Vân, Kim Huyền, Vân Anh, Văn Ruy, Thúy Nga... và thêm một số lượng diễn viên (DV) đang lên, được nhiều khán giả biết đến do được trui rèn từ sàn diễn này như Hoàng Linh, Thanh Duy, Xuân Trang, Hoàng Thy, Minh Dũng, Tiến Dũng, Diệp Tiên, Xí Ngầu... DV Hòa Hiệp: “Tôi luôn biết ơn “má” Hồng Vân” đã tạo điều kiện để tôi có dịp thể hiện mình và thành công như ngày hôm nay. Nếu không có “má” Vân giúp đỡ, tôi chưa biết mình sẽ về đâu nữa...”. Còn DV Thái Hòa: “Tôi được SK kịch Phú Nhuận của NSƯT Hồng Vân đón nhận khi còn mới toanh, chưa được ai biết đến... Bây giờ, tôi xem SK này như ngôi nhà thứ 2 của mình...”.

Tết Nhâm Thìn 2012, ngoài những vở diễn đã ra mắt khán giả như: Con ăn cắp, Con nhà nghèo, Dốt... đui điếc câm, Hú hồn, Gái VIP... sẽ được lọc lại diễn tết, còn 2 vở mà tác giả đang gấp rút hoàn thành kịch bản: một vở về kinh dị nhẹ nhàng kết hợp hài của Diệp Tiên, một vở về tiếng cười dân gian châm biếm, xoay quanh những “cuộc thi” mà trong đó sau khi nghe thí sinh trả lời thì “ban khảo thí” lại cảm thấy mình còn phải “học hỏi” ở thí sinh nhiều hơn!... của tác giả kiêm đạo diễn Thế Ngữ. Hai vở diễn này “ngốn” khá nhiều DV nhưng với NSƯT Hồng Vân thì: “Tôi có rất nhiều DV tâm huyết, họ rất gắn bó để cùng tôi vượt qua mọi khó khăn nên chuyện thiếu DV là điều khó xảy ra...”.

Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM là nơi đào tạo bài bản cách diễn cho DV, song, có thể nói, SK kịch Hồng Vân mới là nơi góp phần đào tạo về thực tế cách diễn, là nơi mà DV có thể đo lường tài năng, điều chỉnh lối diễn của mình thông qua cách nhìn nhận của khán giả để trở nên người nổi tiếng trong suốt hơn chục năm qua...

Ý NGUYỄN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter