Nói không với thực phẩm “bẩn”!

Cập nhật: 11-01-2013 | 00:00:00

Minh chứng cụ thể, thời gian gần đây ngành chức năng trong cả nước đã liên tục phát hiện nhiều vụ việc vận chuyển, mua bán thực phẩm vi phạm VSATTP với tần suất ngày càng cao vào  dịp cuối năm. Đặc biệt ở khu vực các tỉnh biên giới phía Bắc đã phát hiện nhiều vụ vi phạm pháp luật về VSATTP như thịt gia cầm, thực phẩm đóng hộp do Trung Quốc sản xuất nhưng không có nguồn gốc xuất xứ cụ thể, hàng không nhãn mác, không rõ thời hạn sử dụng, không được kiểm tra chất lượng VSATTP. Đáng chú ý là các vụ vận chuyển các loại phủ tạng động vật bị hôi thối không qua kiểm tra VSATTP đã trà trộn đi tiêu thụ khắp nơi. Và điều lo ngại nhất là tình trạng có đến 90% lò mổ ở khu vực phía Bắc không bảo đảm vệ sinh. Từ đây mối nguy về thực phẩm “bẩn” len lỏi vận chuyển đi tiêu thụ trên thị trường là rất lớn.

Trước thực trạng trên, năm nay Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về VSATTP đã thành lập 8 đoàn kiểm tra ở 24 tỉnh, thành trọng điểm. Thời gian kiểm tra diễn ra trong hơn một tháng. Theo đó, đối tượng thanh kiểm tra là tất cả các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh nhập khẩu thực phẩm. Riêng các cơ sở thực phẩm vừa và nhỏ, cơ sở dịch vụ ăn uống do huyện xã kiểm tra.

Hình ảnh hai Bộ trưởng Bộ Y tế và Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn đích thân dẫn đầu đoàn công tác của Ban chỉ đạo quốc gia về VSATTP đi kiểm tra tại chợ Đồng Xuân vừa qua đã tạo được ấn tượng trong dư luận. Qua việc bộ trưởng “đi chợ” kiểm tra VSATTP thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Trung ương trong công tác này.

VSATTP đang là vấn đề được dư luận và người tiêu dùng đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, bên cạnh việc tăng cường công tác kiểm tra, đấu tranh của lực lượng chức năng thì người tiêu dùng nên tự ý thức, nâng cao cảnh giác khi mua và sử dụng thực phẩm, đồng thời kiên quyết tẩy chay và nói không đối với thực phẩm “bẩn”.

 NHẬT HUY

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter