Nỗi lo “những cái chết cô độc” ở Nhật

Cập nhật: 25-02-2012 | 00:00:00

Việc phát hiện 3 thi thể người chết mà không ai biết suốt 2 tháng tại một căn hộ ở Nhật Bản đã làm gia tăng những lo ngại về cái gọi là “những cái chết cô độc” ở đất nước mặt trời mọc.

 Căn hộ ở Saitama nơi 3 thi thể được tìm thấy.

3 người, được tin là từ cùng một gia đình, được phát hiện hôm thứ ba tại Saitama, phía bắc thủ đô Tokyo.

Dịch vụ điện và gas của ngôi nhà đã bị cắt, không có chút lương thực nào trong nhà và chỉ còn vài đồng tiền xu 1 yen.

Dù là quốc gia giàu thứ 3 thế giới nhưng Nhật Bản đã chứng kiến nhiều trường hợp tương tự trong những năm gần đây. Những cái chết như vậy được gọi trong tiếng địa phương “kodokushi” hay “những cái chết cô độc”.

Báo chí đưa tin, khi cảnh sát phá cửa vào căn hộ ở Saitama, họ phát hiện 3 thi thể rất gầy gò.

Họ được tin là một cặp vợ chồng trong độ tuổi 60 và người con trai trong độ tuổi 30. Giới chức xác nhận họ đã chết vì đói. Cảnh sát phải phá cửa để vào căn hộ sau khi công ty quản lý tòa nhà đưa ra cảnh báo về gia đình.

Tờ Asahi Shimbun cho biết gia đình đã nhờ một người hàng xóm giúp đỡ nhưng bị từ chối và thay đó được khuyên liên lạc với giới chức phúc lợi. Tuy nhiên, gia đình đã không làm vậy vì lòng tự trọng.

Ngày càng có nhiều người già nghèo đói chết cô độc và không được phát hiện tại Nhật Bản.

Hồi tháng trước, 2 chị em trong độ tuổi 40 được phát hiện đã chết trong một căn hộ lạnh giá trên đảo Hokkaido, miền bắc Nhật Bản.

Hồi năm 2010, giới chức đã phát hiện ra rằng người đàn ông già nhất ở Tokyo thực chất đã chết được khoảng 30 năm. Vụ việc này đã gây ra một cuộc tìm kiếm những người trăm tuổi “mất tích” trên khắp cả nước.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter