Nông dân hăng hái ra đồng đầu năm

Cập nhật: 26-02-2013 | 00:00:00

  Ông Nguyễn Văn Tấn đang xới đất để bón phân cho ruộng đậu bắp

Ghi nhận tại một số địa phương có nhiều diện tích đất sản xuất nông nghiệp tại các huyện Tân Uyên, Phú Giáo, chúng tôi thấy ngay từ chiều mùng 3 tết nhiều ND đã ra đồng làm việc. Đối với những ND trồng hoa màu, đoán trước được nhu cầu rau xanh sau tết sẽ tăng mạnh nên ngay trong những ngày tết họ vẫn tranh thủ ra đồng tưới rau. Với những loại rau màu đòi hỏi phải được tưới nước thường xuyên và bón phân đúng định kỳ, ND vẫn phải chăm bón ngay trong ngày tết. Ông Nguyễn Văn Tấn, ngụ tại ấp Thạnh Hòa, xã Thạnh Hội, huyện Tân Uyên cho biết: “Gia đình tôi đang trồng hơn 1 sào đậu bắp nên ngày tết cũng phải tranh thủ ra ruộng tưới cây. Nếu bỏ tưới vài lần thì cây phát triển không đều và trái không đạt chất lượng, thương lái sẽ chê”. Quan sát các ruộng rau xung quanh ruộng đậu bắp của ông Tấn, chúng tôi nhận thấy có rất nhiều ND cũng hăng say làm việc như ông Tấn. Người thì làm đất, người tưới cây, nhổ cỏ... Không riêng Thạnh Hội mà tại nhiều địa phương khác cũng vậy, thời điểm này hoa màu đang phát triển xanh tốt và đang bắt đầu bước vào giai đoạn ra hoa kết trái nên đòi hỏi người ND phải thăm nom, chăm bón thường xuyên.

Với những người trồng cao su (CS), năm nay mùa cạo kết thúc sớm hơn so với năm trước nên họ có cái tết trọn vẹn hơn. trước Tết, nhiều người còn tranh thủ cạo để tận dụng những đợt mủ cuối cùng trong năm vì cây CS vẫn đang cho lượng mủ khá nhiều. Năm nay giá bán mủ có thấp hơn so với năm ngoái,  nhưng dịch bệnh nguy hiểm trên cây CS không xảy ra nên nhiều vườn cây CS có sản lượng khá ổn định, người trồng CS do vậy vẫn có nguồn thu nhập cao. Tuy nghỉ tết nhưng nhiều người trồng CS cũng không quên thăm nom vườn cây vì đây là giai đoạn đầu mùa khô, dễ xảy ra các vụ hỏa hoạn gây cháy vườn cây cần phải được chú ý đề phòng. Ông Nguyễn Văn Thọ, ngụ tại xã Tân Hiệp, huyện Phú Giáo, cho biết: “Trước tết tôi phải thuê người thổi lá CS để phòng cháy. Tuy nghỉ tết nhưng tôi thường xuyên quan sát vườn cây đề phòng các sự cố có thể xảy ra, nhất là hỏa hoạn. Mùa này cây CS bắt đầu thay lá non nên dễ xuất hiện các loại bệnh trên lá như nấm hồng, phấn trắng, Corynespora… Do vậy, quan sát kỹ vườn cây sẽ giúp cho người trồng CS như chúng tôi kịp thời có các biện pháp để phòng ngừa”.    Nông dân trồng hoa màu tại xã Thạnh Hội, Tân Uyên ra đồng làm việc những ngày sau tết

Trong năm qua, lĩnh vực sản xuất nông nghiệp Bình Dương đạt được kết quả cao, nhiều loại cây trồng chủ lực như CS, bưởi, cam, quýt… mang lại nguồn thu nhập cao cho nhiều hộ nông dân. Ước vọng đầu năm của nhiều ND là dịch bệnh ít xảy ra, đầu ra sản phẩm ổn định và bán được giá để ND đạt mức thu nhập cao hơn năm cũ. Mong rằng những ước vọng bình dị đó của ND sẽ thành hiện thực trong năm mới này.

CAO SƠN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter