Nông dân phường Phú Mỹ (TX.TDM): Vươn lên phát triển nông nghiệp đô thị

Cập nhật: 14-10-2011 | 00:00:00

Do nhu cầu phát triển nên quỹ đất dành cho sản xuất nông nghiệp của phường Phú Mỹ (TX.TDM) ngày càng bị thu hẹp, vì vậy HND phường đã hướng dẫn ND chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phục vụ đô thị... 

Trồng rau mầm phù hợp với nông nghiệp đô thị và cho thu nhập cao

Từ ngày đất nông nghiệp đã quy hoạch, bà Nguyễn Thị Lùn ở khu phố 1 về đất nhà phá bỏ tầm vông chuyển sang trồng cây lá giang. Từ những bụi lá giang thử nghiệm ban đầu, đến nay bà đã mở rộng diện tích gần 3.000m2. Theo tính toán của bà, 2 tháng thu hoạch một lần, mỗi lần như vậy, thu lợi khoảng 7 triệu đồng, trừ chi phí, bà còn 5 triệu đồng tiền lãi. Ông Lê Ngọc Ẩn, Phó Chủ tịch HND phường Phú Mỹ cho biết, thổ nhưỡng ở đây rất phù hợp với cây lá giang nên luôn cho năng suất, sản lượng cao. Chính vì vậy, mô hình ngày càng nhân rộng, hiện toàn phường có 70 hộ trồng với diện tích khoảng 3 ha và nhiều hộ đang tiếp tục mở rộng sản xuất.

Bên cạnh đó, mô hình trồng hoa lan cắt cành, rau mầm cũng đang phát triển... Ông Huỳnh Văn Khải ở khu phố 6 cho biết, thị trường rau mầm đang được ưa chuộng mà hiệu quả kinh tế lại cao. Tuy nhiên, do đây là rau sạch nên quy trình trồng tương đối khó, phụ thuộc nhiều vào thời tiết, ND phải nắm vững kỹ thuật. Nắm bắt thị hiếu người tiêu dùng, mỗi ngày, chỉ tính riêng chợ đầu mối Tam Bình (TP.HCM), ông Khải đã cung cấp khoảng 30 - 40kg.

Để ND mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với nền nông nghiệp đô thị, Hội ND phường thường xuyên phối hợp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật; tổ chức cho ND tham quan, học tập các mô hình mới về cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật thời gian cách ly an toàn; kỹ thuật trồng và chăm sóc rau màu, cây cao su, trồng rau thủy canh, nuôi bồ câu và vận động các điểm bán vật tư thiếu cho ND với số tiền trên 200 triệu đồng...

Nếu có vốn, ND thời công nghiệp hóa không chỉ thoát nghèo mà còn làm giàu trên mảnh đất của mình khi biết nhân rộng mô hình sản xuất có hiệu quả.

TIỂU LIÊN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter