Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi: Làm giàu từ ý chí khắc phục khó khăn

Cập nhật: 26-12-2012 | 00:00:00

 Từng bước khắc phục khó khăn

Năm 1986, từ vùng đất Thạnh Hội, ông Trần Thành Có cùng với vợ con đến vùng đất Hiếu Liêm xây dựng kinh tế mới. Lúc này, Hiếu Liêm vẫn là vùng “rừng thiêng nước độc”, đường sá đi lại rất khó khăn và chưa có cả điện chiếu sáng, nước sạch sinh hoạt. Thiếu thốn mọi thứ cùng với những cơn sốt rét hoành hành đã quật ngã ông và những thành viên trong gia đình, làm cho ông nhiều lúc tưởng chừng như không thể vượt qua. Nhiều người đi kinh tế mới cùng đợt với ông đã từ bỏ vùng đất mới để quay lại nơi ở cũ. Với lòng quyết tâm, sự kiên trì và ý chí khắc phục khó khăn, ông Có động viên vợ con cố gắng bám đất, khai phá rừng để có đất sản xuất. Khó khăn ban đầu trong sản xuất với ông là thiếu vốn và chưa định hình được mô hình sản xuất thích hợp.   Ông Trần Thành Có kiểm tra trang trại chăn nuôi gà công nghệ cao

Lúc đầu, để bảo đảm cái ăn cho gia đình, ông trồng cây lương thực như lúa, bắp, mì ven các khe suối. Sau này ông được phụ trách công việc làm đất cho các dự án trồng chuối của một công ty. Công việc tuy khó khăn nhưng đã mở ra cho ông hướng  làm ăn mới. Với số vốn tích lũy có được từ công việc làm đất, năm 1994 ông bắt đầu trồng điều và trồng rừng. Năm 2004, ông chuyển một số diện tích đất sang trồng cao su. Qua tìm hiểu từ các mô hình chăn nuôi, so sánh ưu thế giữa việc nuôi trại lạnh và trại hở, năm 2009 ông Có đầu tư thêm 4 trại gà lạnh nuôi theo hướng công nghệ cao và nuôi gia công cho các công ty chăn nuôi. Ông xây dựng trang trại gà trên vùng đồi gò cao để bảo đảm việc cách ly tốt với dịch bệnh. Ông đã san bằng 2/3 ngọn đồi trong khuôn viên trang trại của gia đình chỉ để phục vụ chăn nuôi.

“Thu nhập trong năm 2011 của gia đình ông Trần Thành Có là trên 1,5 tỷ đồng và theo tính toán của ông Có, thu nhập năm nay của gia đình ông sẽ tăng gấp đôi. Trang trại của ông Có hiện đang giải quyết việc làm thường xuyên cho 30 lao động với mức lương từ 4,5 triệu đồng/người /tháng trở lên.”

Với thành công ban đầu từ cây cao su và chăn nuôi, năm 2010 ông Có tiếp tục đầu tư trồng cây ăn trái với các loại cây cam, quýt để tận dụng nguồn phân gà có sẵn. Hiện nay, các mô hình kinh tế do ông xây dựng đều phát triển ổn định. “Có được thành quả như ngày hôm nay là nhờ vào ý chí khắc phục khó khăn, vượt qua đói nghèo và vươn lên làm giàu của bản thân và gia đình tôi”, ông Có khẳng định.

 Nông dân cũng phải đổi mới

Hiện nay, gia đình ông Có đang sở hữu 15 ha cao su, 12 ha cây ăn trái, 5 trại gà lạnh. Dự kiến sang năm 2013 ông sẽ xây dựng thêm 10 trại gà lạnh. Ngoài ra, ông Có đang hướng đến mô hình nuôi cá sấu, trăn để tận dụng nguồn gà thải loại của trang trại và nuôi bò để tăng thêm thu nhập. Nói về kinh nghiệm vượt qua khó khăn, tiếp cận thị trường trong thời gian qua, ông Trần Thành Có chia sẻ: “Nông dân chúng tôi cũng cần phải đổi mới để phù hợp với tình hình kinh tế của đất nước từng giai đoạn. Ngoài ra, chúng tôi còn phải cố gắng học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước, tìm hiểu thêm thông tin để áp dụng vào việc sản xuất, kinh doanh hiệu quả. Tuy nhiên, để thành công thì trên hết vẫn là lòng quyết tâm, sự kiên nhẫn và ý chí khắc phục khó khăn. Có được những tố chất này thì kinh doanh trên lĩnh vực nào cũng sẽ thành công”.

Theo ông Có, trên lĩnh vực nông nghiệp muốn thành công phải dựa vào nguồn giống. Giống tốt sẽ giúp cho cây trồng, vật nuôi sinh trưởng tốt, từ đó mới đạt năng suất, sản lượng cao. Ngoài ra, phải nắm vững kỹ thuật sản xuất, chịu khó đầu tư để rút ngắn thời gian kiến thiết cơ bản và nâng cao chất lượng sản phẩm. Bên cạnh đó cần phải bám sát trang trại để kịp thời theo dõi tình hình dịch bệnh có thể phát sinh, từ đó có biện pháp xử lý hiệu quả. Ông Có cho biết sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho những người đi sau để họ có thể khắc phục được các khó khăn, phát huy thuận lợi hơn trong sản xuất, kinh doanh. Cũng theo ông Có, với những người làm trang trại tổng hợp như ông, rất cần được tiếp cận với các nguồn vốn vay lãi suất ưu đãi từ ngân hàng để đầu tư mở rộng các mô hình sản xuất nhằm đạt hiệu quả cao hơn.

 CAO SƠN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter