Nông nghiệp đô thị: Cần hỗ trợ cho nông dân

Cập nhật: 26-11-2011 | 00:00:00

Bình Dương đang thực hiện chương trình chuyển dịch cơ cấu ngành nông nghiệp (NN) theo hướng phát triển NN đô thị, NN công nghệ cao. Nhiều mô hình NN đô thị đã và đang phát huy hiệu quả. Tuy nhiên, để phát triển một cách bền vững, nông dân rất cần sự hỗ trợ về kỹ thuật, vốn cũng như đầu ra của sản phẩm.

Mô hình trồng rau mầm của anh Huỳnh Văn Khải ở khu phố 6, phường Phú Mỹ (TX.TDM) là một điển hình về nông nghiệp đô thị. Thời gian qua, nguồn rau sạch của gia đình anh được nhiều nhà hàng lớn ở TP.HCM, Bình Dương chấp nhận. Đó là thành công bước đầu trong sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên kết quả đó, nói như anh Khải là một quá trình tự mò mẫm với không biết bao nhiêu lần thất bại. Anh Khải cho biết, để có được chỗ đứng trên thị trường như ngày hôm nay thực sự không hề đơn giản. Sản xuất NN nói chung và trồng rau mầm nói riêng đòi hỏi người nông dân phải bỏ nhiều tâm huyết, tìm tòi nhiều tư liệu về giống, phân bón và quan trọng hơn cả là kinh nghiệm.

 Mô hình trồng hoa lan của bà Quang cho thu nhập 10 triệu đồng/tháng

Cách đây 10 năm, anh Khải bắt đầu chú trọng trồng rau mầm. Cũng như bao người khác, anh khởi đầu bằng loại giống cải thìa, một loại rau mầm đặc trưng được nhiều người ưa chuộng. Loại cải thìa không chỉ thơm ngon và mà còn mang lại nhiều dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, một thời gian dài khởi nghiệp, anh liên tục gặp khó khăn, không ít lần anh có ý định “chia tay” với nghề. Nhưng anh bảo: “Đã bao đời làm nông, gắn bó với cây rau, bụi cà, không lẽ bây giờ đành bó tay với công việc tưởng chừng dễ như trở bàn tay đối với một nông dân như mình...”. Ngày ấy, những lứa rau mầm đầu tiên do anh làm ra phát triển tốt, nhưng ngặt nỗi sau khi thu hoạch khoảng 2 ngày mà không tiêu thụ kịp thì rau tàn úa, héo khô. Vợ anh cho biết: “Lúc đó, tôi làm công nhân với mức lương khá cao, mỗi tháng kiếm được hơn 3 triệu đồng. Bao nhiêu vốn liếng đều dồn hết cho ổng làm nhưng không thu về đuợc đồng nào, vì rau mầm không tiêu thụ được”.

Ngoài cây cải thìa truyền thống, anh còn trồng được hạt giống của cây rau muống, cây đậu phộng. Mỗi ngày, anh cung cấp rau mầm cho thị trường hàng chục kg, thu hàng chục triệu đồng tiền lãi/tháng. Không những thế, anh còn tạo việc làm ổn định cho 4 nhân công lao động với tiền lương khoảng 3 triệu đồng/tháng.

Với sự nỗ lực của mình, năm 2010, nhãn hiệu rau mầm Khải Yến đã được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận. Đây quả thực là một niềm khích lệ lớn trong quá trình lao động sản xuất của anh Huỳnh Văn Khải.

Ở phường Định Hòa (TX.TDM) khi đề cập đến vấn đề phát triển NN đô thị nhiều người nghĩ ngay đến mô hình trồng hoa lan của gia đình bà Lâm Thị Minh Quang, ở khu phố 6. Bà Quang cho biết, trước đây kinh tế gia đình bà phụ thuộc vào chăn nuôi. Do quỹ đất ngày càng thu hẹp do giải tỏa làm đường và việc chăn nuôi trong đô thị không còn phù hợp nên gia đình bà đã chuyển sang trồng hoa lan.

Bà Quang cho biết, việc trồng hoa lan để chơi không khó nhưng khi đã bắt tay vào sản xuất với diện tích lớn thì không đơn giản chút nào. Ông Huỳnh Văn Sánh, chồng bà Quang đã cất công đi học tập cách trồng lan ở nhiều nơi để về áp dụng vào vườn lan của mình. Sau những lứa lan đầu không hiệu quả, ông bà Quang đã không nản chí và tiếp tục tìm tòi, nghiên cứu kỹ thuật trồng lan. Bên cạnh sự nỗ lực của gia đình, việc trồng lan của ông bà Quang cũng được chính quyền địa phương khích lệ, tạo điều kiện vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội. Bên cạnh đó, Hội Nông dân xã thường xuyên xuống hỗ trợ thêm về kỹ thuật trồng, chăm sóc cây hoa lan. Đến nay, vườn lan của gia đình bà Quang đã trở thành một điểm học tập của nhiều nông dân trong phường. Bà Quang cho biết, mỗi tháng trừ chi phí, gia đình bà thu trên dưới 10 triệu đồng/tháng. Dịp tết này, vườn lan của bà hứa hẹn sẽ mang lại thu nhập nhiều hơn những tháng bình thường.

Rõ ràng, phát triển NN đô thị là một xu hướng tất yếu khi đất đai ngày càng thu hẹp. Tuy nhiên, những mô hình NN đô thị mà người dân đã và đang thực hiện không thể thành công nếu không có sự hỗ trợ từ chính quyền và các ngành liên quan trong vấn đề kỹ thuật, giống, vốn và nhất là đầu ra. Hiện các mô hình NN mà chúng tôi có dịp tiếp xúc đều phải tự tìm tòi đầu ra. Quá trình này sẽ mất nhiều thời gian chắc chắn khiến nông dân gặp khó khăn nếu thiếu sự quyết tâm.

T.DŨNG - Q.TÁM

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter