Nông nghiệp đô thị khẳng định thế mạnh

Cập nhật: 27-12-2013 | 00:00:00

Quá trình chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp đang diễn ra mạnh mẽ tại TX.Dĩ An. Theo đó, người nông dân (ND) đã chuyển từ các hình thức sản xuất cũ, hiệu quả kinh tế thấp sang nuôi trồng các cây - con chủ lực, cho hiệu quả kinh tế cao hơn.

Tích cực chuyển dịch cơ cấu

Những năm gần đây, diện tích đất nông nghiệp của TX.Dĩ An ngày càng bị thu hẹp bởi quá trình công nghiệp hóa, nhưng giá trị sản xuất ngành nông nghiệp vẫn tăng. Các địa phương đã tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, tập trung chuyển từ sản xuất truyền thống sang nông nghiệp đô thị. Quyết định số 45 của UBND tỉnh về các giải pháp, chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp theo hướng nông nghiệp đô thị - nông nghiệp kỹ thuật cao - nông nghiệp sinh thái gắn với công nghiệp chế biến trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2012-2015 như “luồng gió” mát, tạo sức bật cho phát triển kinh tế nông nghiệp của Dĩ An.

 Đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng đô thị đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân. Trong ảnh: Mô hình trồng rau an toàn ở phường Tân Đông Hiệp

Trên tinh thần của quyết định, địa phương đã cụ thể hóa thành các chương trình, đề án, kế hoạch thực hiện cho từng xã, phường và mục tiêu phấn đấu cho từng năm. Các mô hình trồng hoa lan cắt cành, trồng rau sạch, rau an toàn, trồng nấm rơm và nấm bào ngư cùng với những mô hình nuôi chim bồ câu, nuôi cá dĩa... đã được triển khai nhân rộng và được đông đảo hội viên (HV) Hội ND hưởng ứng. Ông Lê Phú Tâm, Phó Chủ tịch Hội ND TX.Dĩ An cho biết: “Bên cạnh việc phối hợp với Sở Khoa học - Công nghệ, Trung tâm Khuyến nông tỉnh, Trạm Bảo vệ thực vật, Phòng Kinh tế thị xã và các công ty khác, trong thời gian qua Hội ND thị xã đã tổ chức những hội thảo chuyển giao khoa học kỹ thuật (KHKT) trong nông nghiệp cho HV. Việc chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp theo hướng đô thị tại thị xã được Hội ND thực hiện thông qua việc phát triển các mô hình sản xuất cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao trên từng diện tích. Chất lượng và số lượng sản phẩm đạt hiệu quả cao, bảo đảm vệ sinh an toàn và sức khỏe người tiêu dùng, đáp ứng nhu cầu của thị trường. Đời sống của đại bộ phận HV ND từng bước được nâng lên, số hộ nghèo theo tiêu chí mới giảm, hàng năm đạt chỉ tiêu Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ thị xã nhiệm kỳ 2010-2015 đề ra”.

Trong năm 2013, Hội ND TX.Dĩ An đã tổ chức và phối hợp với các ngành khai giảng 91 lớp tập huấn, chuyển giao KHKT trong nông nghiệp với 3.538 lượt HV ND tham gia. Tổ chức 10 cuộc tham quan học tập mô hình sản xuất nông nghiệp có hiệu quả kinh tế với 270 lượt HV tham gia. Ngoài ra, hội còn tổ chức nghiệm thu 25 mô hình chuyển giao KHKT về trồng nấm rơm và nấm bào ngư, hoa lan cắt cành và mô hình nuôi cá dĩa trên địa bàn các phường Dĩ An, An Bình, Bình An, Đông Hòa, Tân Bình và Tân Đông Hiệp.

Trao đổi với chúng tôi, bà Lâm Thị Kim Hoa, Phó Chủ tịch Hội ND phường Tân Bình, cho biết: “Thực hiện chương trình chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp theo hướng đô thị, trong thời gian qua, Hội ND phường Tân Bình đã đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ KHKT và công nghệ mới, nhất là công nghệ sinh học để lai tạo giống, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và khả năng cạnh tranh của nông sản. Qua chương trình, tại Hội ND phường đã xuất hiện nhiều gương điển hình về ND sản xuất, kinh doanh giỏi, góp phần giúp HV ND đoàn kết, từng bước vươn lên làm giàu chính đáng”.

Để có được kết quả trên, các cấp Hội ND của thị xã đã tích cực tuyên truyền, đồng thời giúp ND lựa chọn mô hình để chuyển dịch theo hướng nông nghiệp đô thị phù hợp. Chia sẻ với chúng tôi, anh Nguyễn Bửu Ngọc, khu phố Bình Minh 1, phường Dĩ An nói: “Vườn hoa lan của tôi với diện tích hơn 300m2, nhờ được sự hỗ trợ về chuyển giao KHKT của Hội ND phường nên số lượng hoa cũng như chất lượng bông đạt hiệu quả cao, do vậy mà gia đình tôi đã tăng thu nhập, phát triển kinh tế. Bình quân mỗi năm tôi thu được hơn 100 triệu đồng từ tiền bán hoa lan”.

Kết hợp hỗ trợ vốn

Bên cạnh việc chuyển giao KHKT, vấn đề đưa vốn về cho ND là một nhiệm vụ trọng tâm của Hội ND thị xã. Hỗ trợ vốn cho ND là việc làm thiết thực, hiệu quả, đáp ứng nhu cầu của ND, giúp ND phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tạo việc làm mới, chuyển dịch cơ cấu lao động địa phương, bảo vệ môi trường. Trong năm, phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội, Hội ND thị xã đã xét cấp vốn vay cho 2.617 HV. Đến nay đã thành lập được 63 tổ vay vốn với tổng số vốn hơn 34 tỷ đồng. Vốn quỹ Hỗ trợ ND thị xã với tổng số vốn hơn 824 triệu đồng đã đầu tư cho 171 hộ… “Nguồn vốn từ Hội ND hỗ trợ và giới thiệu đến ND đã thực sự có tác dụng thiết thực đối với các hộ ND có phương án làm ăn, góp phần cải thiện đời sống, thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, tạo niềm tin trong HV - ND. Đây là chủ trương có ý nghĩa sâu sắc về chính trị - kinh tế - xã hội. Những nguồn vốn hỗ trợ đã giúp ND giải quyết kịp thời những khó khăn trong đầu tư sản xuất”, Phó Chủ tịch Hội ND TX.Dĩ An Lê Phú Tâm cho biết.

Ông Lê Văn Hoàng, khu phố Tân Phú 2, phường Tân Bình, cho biết: “Nhờ vào sự giới thiệu và hỗ trợ của Hội ND phường, gia đình tôi đã có đồng vốn để đầu tư sản xuất. Nhờ vậy, đến nay bình quân mỗi năm chúng tôi thu nhập được hơn 100 triệu đồng từ mô hình trồng rau an toàn”.

Với nhiều chính sách khuyến khích người dân, nhất là hỗ trợ vốn sản xuất là một trong những biện pháp, việc làm thiết thực giúp bà con chuyển dịch cơ cấu kinh tế thành công.

PHƯƠNG AN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter