Nông nghiệp đô thị ở TX.Dĩ An: Hướng sản xuất của nhiều nông hộ

Cập nhật: 04-04-2014 | 00:00:00

 Tiếp sức cho nông dân

Năm 2013, toàn TX.Dĩ An chỉ còn khoảng 123 ha cây trồng các loại như lúa, khoai, đậu... Đàn gia súc gia cầm khoảng hơn 15.000 con và 10 ha nuôi trồng thủy sản. Trạm Thú y và Trạm Bảo vệ thực vật thường xuyên theo dõi tình hình sâu, bệnh gây hại cây trồng, vật nuôi, để hướng dẫn nông dân có biện pháp phòng ngừa, khắc phục kịp thời. Nhờ vậy, trong năm qua, Dĩ An không có dịch bệnh nghiêm trọng xảy ra, đạt giá trị sản xuất nông nghiệp khoảng 20 tỷ đồng.    Nông nghiệp đô thị đang là hướng sản xuất của nhiều nông dân ở Dĩ An. Trong ảnh: Thu hoạch nấm rơm tại một hộ gia đình ở phường Bình An Ảnh: BẢO ANH

Bên cạnh việc phòng chống dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi, để tăng hiệu quả kinh tế nông nghiệp, Phòng Kinh tế Dĩ An còn tổ chức nhiều lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật và tổ chức cho nông dân học tập mô hình sản xuất nông nghiệp có hiệu quả kinh tế cao ở các tỉnh, thành bạn. Những mô hình trồng hoa lan cắt cành, hoa kiểng lá tại huyện Hóc Môn, TP.HCM, mô hình nấm linh chi tại huyện Định Quán, Đồng Nai đã được bà con tham quan tìm hiểu và áp dụng.

Ông Lê Văn Hoàng, Chủ tịch UBND TX.Dĩ An, cho biết: “Chúng tôi đã triển khai nhiều giải pháp, chính sách khuyến khích phát triển theo hướng nông nghiệp đô thị, nông nghiệp kỹ thuật cao, nông nghiệp sinh thái”. Ông Hồ Văn Thạch, cán bộ Phòng Kinh tế TX.Dĩ An cho biết: “Trong năm, chúng tôi đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh thực hiện một số mô hình ứng dụng trong trồng trọt, chăn nuôi (gồm 2 mô hình hoa lan, 3 mô hình nuôi cá dĩa); tổ chức nghiệm thu 7 mô hình chuyển giao khoa học kỹ thuật về trồng nấm rơm, nấm bào ngư (Bình An, Đông Hòa) và rau trong nhà lưới (Tân Đông Hiệp)”. Với các hộ dân làm mô hình nông nghiệp đô thị, ngân sách hỗ trợ 30% trên tổng vốn đầu tư. Với 7 mô hình trên, ngân sách đã hỗ trợ gần 28 triệu đồng. Thấy mô hình có hiệu quả, một số hộ đã làm theo mà không cần ngân sách hỗ trợ vốn.

Vượt khó vươn lên

Với sự hỗ trợ không nhiều của ngân sách, các hộ xây dựng mô hình nông nghiệp đô thị đã làm thế nào để vượt khó vươn lên trong hoàn cảnh sức mua yếu và giá cả giảm? Anh Nguyễn Văn Bình, cán bộ Đoàn phường Bình An, cho biết: “Nghề chính của tôi là công nghệ thông tin, vật liệu xây dựng. Mới đầu tôi nắm mô hình trồng nấm bào ngư về chuyển giao công nghệ cho anh em đoàn viên làm và lo tìm đầu ra, bao tiêu cho các hộ làm nấm bào ngư ở chợ đầu mối nông sản Thủ Đức. Thấy hiệu quả, sau đó tôi cũng chuẩn bị nhà trại, hệ thống phun sương (tổng vốn vài chục triệu), rồi mang phôi giống do Phòng Kinh tế thị xã hỗ trợ (khoảng 20 triệu đồng) về làm”. Theo anh Bình, trồng nấm bào ngư chỉ 2 tuần là có thu hoạch, 1 ngày khoảng 30 - 40kg, giá 25.000 - 30.000 đồng/ kg. “Ngoài làm nấm, tôi còn trồng, kinh doanh hoa lan... Có thể nói khi các nghề điện tử, xây dựng đình trệ, nhờ nghề nông, đời sống kinh tế của gia đình tôi cũng ổn định”, anh Bình tâm sự.

Ba anh em Nguyễn Tấn Tài, Nguyễn Tấn Đức, Nguyễn Tấn Phát ở phường Tân Bình cho biết: “Từ Thủ Đức về Dĩ An làm nghề trồng mai đã mấy năm nay. Được Phòng Kinh tế và Trung tâm Khuyến nông quan tâm hỗ trợ vốn, phân bón, anh em tôi như được tiếp thêm sức mạnh để vượt qua khó khăn. Nếu ngày xưa giàu nhờ mai, giờ thì cũng “sống được” nhờ mai. Vào mùa tết vừa qua, mỗi vườn cũng bán được từ vài chục đến hơn trăm chậu. Sau tết công việc “dưỡng” mai cho các gia đình cũng đem lại thu nhập khá”.

Mô hình nông nghiệp đô thị ở Dĩ An đang minh chứng một điều, làm nghề nông có kỹ thuật cao rất có hy vọng, làm giàu. Qua thực tế phát triển, nhờ có sự quan tâm của địa phương, ngành chức năng, mô hình nông nghiệp đô thị, nông nghiệp sinh thái ở đây đang lan tỏa, phát triển rộng rãi. Đặc biệt, TX.Dĩ An đã bước đầu phối hợp sở, Bộ Nông nghiệp -Phát triển nông thôn khảo sát ứng dụng thiết bị công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp trên địa bàn. Rõ ràng, mô hình nông nghiệp đô thị ở Dĩ An không chỉ cung cấp thực phẩm tươi sạch cho người dân tại địa phương mà còn cung cấp cho các chợ đầu mối, ổn định đời sống một bộ phận dân cư. Đặc biệt, mô hình nông nghiệp đô thị ở đây còn là “phao cứu sinh” cho một số hộ gặp khó khăn do nghề chính bị “đóng băng”!

 BẢO ANH

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter