Nông nghiệp, nông thôn Bình Dương: Những bước đi bền vững

Cập nhật: 31-08-2013 | 00:00:00

 Chuyển dịch cơ cấu mạnh mẽ

Điều nhận thấy rõ nhất là cơ cấu kinh tế nông nghiệp tiếp tục chuyển dịch theo hướng sản xuất hàng hóa có giá trị và hiệu quả cao. Cây lâu năm, chăn nuôi tập trung tiếp tục là thế mạnh. Các loại cây trồng ngắn ngày, cây trồng không đạt hiệu quả đã được nông dân chuyển đổi qua trồng các loại cây trồng lâu năm có giá trị kinh tế cao, như cao su, cây có múi, cây ăn trái đặc sản. Bên cạnh đó nông dân chú ý đến những vật nuôi có giá trị như heo rừng lai, nhím, ba ba, cá sấu...    Sản xuất tại khu nông nghiệp công nghệ cao An Thái, Phú Giáo

Hiện tổng diện tích cây công nghiệp lâu năm của Bình Dương gần 140.000 ha, trong đó diện tích cao su chiếm trên 130.000 ha. Tổng đàn gia súc đạt trên 500.000 con; gia cầm đạt 3,7 triệu con; nuôi trồng thủy sản trên 400 ha... Trên địa bàn tỉnh đang dần hình thành các vùng chuyên canh, phù hợp với xu thế phát triển của các huyện Tân Uyên, Phú Giáo, Dầu Tiếng. Nhờ được định hướng đúng đắn, nhiều nông dân đã ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất. Tỷ lệ sử dụng giống mới có năng suất, chất lượng cao đạt từ 80 - 100%; 100% diện tích canh tác cây lâu năm được cơ giới hóa. Gần 80% đàn gia cầm và trên 85% đàn heo được nuôi theo quy trình chăn nuôi tập trung. Giá trị sản xuất của ngành nông nghiệp Bình Dương trong những năm gần đây tiếp tục có sự tăng trưởng ổn định ở mức 4%/năm. Cuối năm 2012, giá trị sản xuất bình quân trên 1 ha đất đạt mức 75 triệu đồng/năm.

 Điểm nhấn nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp đô thị

Nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp đô thị trên địa bàn tỉnh đã có những bước phát triển nhất định, là những điểm nhấn trong sản xuất nông nghiệp của Bình Dương. Những kỹ thuật tiên tiến, hiện đại được nông dân sử dụng như canh tác trong nhà lưới, trồng rau thủy canh, chăn nuôi trại lạnh. Hiện tại, tổng diện tích nông nghiệp đô thị của Bình Dương là trên 170 ha với nhiều mô hình có hiệu quả như hoa lan, cây cảnh, nấm, rau mầm, rau thủy canh, rau an toàn, cá kiểng… Các mô hình nông nghiệp đô thị đang tiếp tục được nhiều nông dân chú ý. Thực tế chứng minh, phát triển nông nghiệp đô thị là bước đi đúng hướng, phù hợp với tình hình sản xuất trong giai đoạn mới của ngành nông nghiệp Bình Dương.

Bình Dương cũng đã quy hoạch và triển khai xây dựng 4 khu nông nghiệp công nghệ cao với tổng diện tích là 991,4 ha, gồm: xã An Thái (411,75 ha), Tân Hiệp - Phước Sang (471,86 ha) tại huyện Phú Giáo và xã Hiếu Liêm (90,2 ha), Vĩnh Tân (17,6 ha) tại huyện Tân Uyên. Hiện các khu này đang dần đi vào hoạt động; một số khu đã cho sản phẩm ra thị trường.

Diện tích trồng trọt ứng dụng công nghệ cao của Bình Dương hiện nay là 354 ha gồm các loại cây trồng có giá trị như rau, nấm, cây ăn trái, cây dược liệu, hoa lan, cây cảnh. Các loại cây trồng được sản xuất trong nhà lưới, phương pháp canh tác hiện đại như sử dụng hệ thống tưới tự động, tưới nhỏ giọt, tưới phun sương; trong chăn nuôi là sử dụng hệ thống trại lạnh, máng ăn, máng uống tự động, đệm sinh học. Ông Đoàn Minh Chiến, hộ trồng bưởi tại xã Tân Định, huyện Tân Uyên cho rằng, trước tình hình đất sản xuất nông nghiệp đang bị thu hẹp dần, nông dân đã phải chú ý hơn đến việc làm nông nghiệp công nghệ cao. Sản xuất bưởi theo công nghệ cao sẽ cho ra sản phẩm có chất lượng, an toàn, hiệu quả kinh tế cao hơn. Ông Phạm Văn Bông, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Dương cho biết, để thúc đẩy chương trình nông nghiệp đô thị, nông nghiệp công nghệ cao, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã định hướng, tập trung chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật cho các hộ dân, các trang trại. Thời gian tới tiếp tục tính toán đến các phương án để các hộ dân có thể tiếp cận dễ dàng hơn với các nguồn vốn , xây dựng được các mô hình có chất lượng.

Khởi sắc nông thôn mới

Qua hơn 2 năm triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), bộ mặt kinh tế - xã hội tại nhiều xã đã có sự chuyển biến mạnh mẽ. Bình Dương đã có những bước đột phá trong thực hiện chương trình như việc chọn ra 5 xã điểm để hoàn thành trong năm 2013; xây dựng NTM theo hướng lên phường; kết hợp hài hòa giữa chương trình NTM với các chương trình mục tiêu quốc gia khác.

Chính những bước đột phá này đã làm cho chương trình xây dựng NTM Bình Dương đạt chất lượng cao với nhiều tiêu chí vượt cả tiêu chí quốc gia như thu nhập, giao thông, giáo dục, y tế… Ông Khổng Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Tân Long (Phú Giáo), 1 trong 5 xã điểm xây dựng NTM của tỉnh cho biết, thành tựu nổi bật trong xây dựng NTM của Tân Long đến nay là hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ cộng đồng đã được xây dựng gần như hoàn thiện. Bên cạnh đó, đời sống vật chất của nông dân cũng đã được nâng lên do được sự định hướng đúng đắn trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi đã làm cho thu nhập của nhân dân trên địa bàn xã tăng lên. Với các chương trình trọng điểm trong ngành nông nghiệp, chương trình xây dựng NTM được thực hiện có hiệu quả, nông nghiệp Bình Dương trong thời gian qua đã có những bước tiến vững chắc trên con đường trở thành ngành nông nghiệp sản xuất hiện đại, bền vững, đạt giá trị cao.

 ĐÀ BÌNH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter