Nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng bổ sung năm 2013: Cẩn trọng khi làm hồ sơ xét tuyển

Cập nhật: 31-08-2013 | 00:00:00

Sau khi các trường công bố điểm chuẩn và chỉ tiêu xét tuyển nguyện vọng 2 (NV2) thì cũng là lúc cuộc chạy đua NV2 chính thức được mở màn. Thời điểm này, sức ép về việc bảo đảm đủ chỉ tiêu, nhất là các trường ngoài công lập và các trường địa phương đang ngày càng căng thẳng.

Thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh ĐH 2013 tại trường ĐH Thủ Dầu Một Nhiều chỉ tiêu vào các trường ở Bình Dương

Riêng các trường ở Bình Dương, hàng ngàn chỉ tiêu cho NV2 vào các trường ĐH trên địa bàn tỉnh cũng đang chờ đón và mở ra cho thí sinh (TS) nhiều cơ hội. Năm nay, trường ĐH Thủ Dầu Một tuyển 3.300 chỉ tiêu vào học tại trường. Trong đó, trường dành 2.300 chỉ tiêu cho các ngành ĐH và 1.000 chỉ tiêu cho các ngành CĐ. Ở NV2, trường ĐH Thủ Dầu Một dành 643 chỉ tiêu cho các ngành ĐH. Điều kiện, TS có điểm thi ĐH năm 2013 từ bằng điểm sàn trở lên. TS phải nộp phiếu báo điểm thi ĐH tại trường (hoặc qua bưu điện) đúng thời hạn theo quy định.

Trường ĐH Quốc tế Miền Đông không tổ chức thi mà xét tuyển những TS đã dự thi ĐH năm 2013 theo đề thi chung của Bộ Giáo dục - Đào tạo vào các trường ĐH trong cả nước trên cơ sở hồ sơ đăng ký xét tuyển của TS. Năm nay, trường tiếp tục tuyển 1.000 chỉ tiêu đối với các ngành đào tạo ĐH và 500 chỉ tiêu với các ngành CĐ.

Năm nay, trường ĐH Kinh tế Kỹ thuật Bình Dương và trường ĐH Bình Dương tổ chức thi tuyển đợt 1 và đợt 2 theo quy định của Bộ Giáo dục - Đào tạo. Năm 2013, trường ĐH Bình Dương tuyển 2.800 chỉ tiêu, trong đó ĐH 1.800 chỉ tiêu và cao đẳng 1.000 chỉ tiêu. Trường ĐH Kinh tế Kỹ thuật Bình Dương tuyển 1.690 chỉ tiêu, trong đó ĐH 590 chỉ tiêu và CĐ 1.100 chỉ tiêu.

Cân nhắc kỹ để chọn ngành phù hợp

Tất cả các trường đều lưu ý TS, khi nộp hồ sơ, TS cần chú ý đến điểm sàn. Một số TS có điểm thấp hơn điểm sàn quy định nhưng vẫn nộp vào trường. Tất nhiên, những hồ sơ này đều bị loại; TS vừa tốn kém, vừa mất công. Khi chọn ngành để nộp hồ sơ dự tuyển, TS nên cân nhắc, chọn những ngành phù hợp với điểm thi, khả năng của mình. Thực tế cho thấy, nếu chọn ngành phù hợp, TS có điểm thi thấp vẫn có cơ hội trúng tuyển.

Tiến sĩ Ngô Hồng Điệp, Trưởng phòng Đào tạo trường Thủ Dầu Một lưu ý thí sinh nên chú ý để nộp đúng phiếu báo: Khi nộp hồ sơ qua đường bưu điện, TS sẽ được nhân viên bưu điện hướng dẫn ghi hồ sơ. Thực tế cho thấy, khi làm hồ sơ, thí sinh thường mắc một số lỗi như: quên ghi ngành xin xét tuyển hoặc ghi ngành nhưng không ghi chuyên ngành. Mỗi chuyên ngành, ngành có điểm chuẩn khác nhau. Vì vậy, khi đăng ký qua đường bưu điện, TS nên đăng ký ngành nghề rõ ràng (ngành, chuyên ngành), ghi đầy đủ vào phiếu kết quả. Các TS không đậu ĐH nhưng có mức điểm bằng hoặc cao hơn điểm sàn cao đẳng (theo quy định của Bộ Giáo dục - Đào tạo), sẽ nhận được 3 giấy chứng nhận để tham gia xét tuyển. Vì vậy, TS nên chú ý để nộp đúng phiếu để đạt được kết quả như mong muốn.

Những mùa tuyển sinh trước, TS rớt NV1 nhưng đủ điều kiện tham gia xét tuyển nguyện vọng bổ sung sẽ được cấp tối đa 6 giấy chứng nhận để tham gia xét tuyển. Năm nay, theo quy định mới, thí sinh sẽ được cấp tối đa 9 giấy chứng nhận kết quả (6 giấy chứng nhận kết quả ĐH và 3 giấy chứng nhận CĐ). Như vậy, những trường tham gia xét tuyển NVBS năm nay phải đối diện với bài toán ảo rất lớn.

Đối với TS, để tránh rủi ro, cần cân đối giữa chỉ tiêu và điểm chuẩn xét tuyển NV với điểm thi của mình. Nếu điểm của mình không cao lắm nhưng ngành mình chọn có chỉ tiêu ít và điểm xét tuyển NV2 cao thì cũng không nên nộp vào. Do vậy, để có một chân vào ngưỡng cửa ĐH, các em cần cân nhắc thật kỹ trước khi đặt bút vào hồ sơ xin xét tuyển.

Năm nay, Bộ Giáo dục - Đào tạo quy định mỗi thí sinh rớt NV1 nhưng đạt bằng điểm sàn trở lên sẽ được cấp 3 giấy chứng nhận kết quả để tham gia xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Như vậy, nếu thí sinh thi 2 khối và thi hai đợt: đợt đại học (ĐH) và cao đẳng (CĐ) sẽ nhận được tổng cộng 9 giấy chứng nhận kết quả để tham gia xét tuyển. Theo Quy chế tuyển sinh năm 2013: Các trường xét tuyển nguyện vọng bổ sung bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển từ ngày 20-8 đến ngày 31-10. Có 3 đợt xét tuyển và mỗi đợt kéo dài 20 ngày. Các trường xét tuyển và xác định điểm trúng tuyển theo nguyên tắc lấy điểm từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu.

NGỌC THANH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên
X
free html hit counter