Nữ “hiệp sĩ” đất Thủ

Cập nhật: 08-03-2014 | 00:00:00

     Xuân Trường (trái) đang ghi nhận một vụ cướp giật vừa xảy ra trên đường ĐT743

Sau 5 năm tham gia cùng Đội phòng chống tội phạm phường Phú Hòa, TP.TDM, chị Trường cho biết bản thân đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong việc theo dõi, phát hiện, bắt nóng các đối tượng. Ngần ấy thời gian, Trường đã trực tiếp phát hiện, truy bắt hàng chục đối tượng trộm, cướp, giật dọc trên đường.

Nhìn Trường đầy nữ tính, duyên dáng nhưng thực ra chị không hề thua kém đồng đội nam trong các tình huống phóng xe máy so kè, tăng tốc, áp sát hay ra đòn khống chế tội phạm. Ngay lần đầu, khi tham gia cùng đội tuần tra vào năm 2009 trên đường Cách Mạng Tháng Tám, phường Chánh Nghĩa, Trường đã để lại dấu ấn khó quên cho mọi thành viên. Lúc đó khoảng 9 giờ sáng, khi phát hiện có 2 đối tượng khả nghi từ TP.HCM lên, các “hiệp sĩ” lập tức rời quán nước để đeo bám. Trường xin đi theo, có người bảo: Nguy hiểm lắm, con gái mà đi theo làm gì! Rồi khi “hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải lên tiếng: Xuân Trường giỏi võ hơn cả tụi mày nữa là, cứ yên tâm! Cả đội bám sát theo chúng khá xa, không biết bao nhiêu cây số! Trường chỉ nhớ, trưa hôm ấy cả nhóm ăn bánh mì thay cơm.

Đến chiều khi chúng quay lại khu lò chén ở phường Chánh Nghĩa thì thấy một phụ nữ đi cùng chiều, cổ có đeo sợi dây chuyền. Tên cầm lái áp sát xe để đồng bọn ra tay giật nhanh. Từ phía sau, anh Hải rồ ga xe vọt lên so kè. Lúc này, Trường đã khiến cho nhiều đồng đội nam ngỡ ngàng; bằng một pha nhón người chị tung cú đá mạnh vào vai tên cầm lái. Lập tức, hắn đảo tay lái xe rồi cả hai tên té nhào xuống đường. Một tên bị anh Hải nhày đến túm cổ, tên còn lại nhoài người phóng chạy liền bị Trường tung thêm một cước làm hắn té nhào và bị bắt gọn…

Vì sao Trường bất chấp hiểm nguy để gia nhập vào “hiệp sĩ” đường phố? Em là con nhà võ, mẹ em là một võ sư. Lúc nhỏ em ốm yếu, bị suy dinh dưỡng nên mẹ truyền dạy võ thuật để nhằm cải thiện sức khỏe. Cũng từ đó, em đam mê võ thuật tự lúc nào! Bản thân mê phim hành động, điều tra và mong khi lớn sẽ trở thành cảnh sát điều tra giỏi. Tuy nhiên, khi học hết cấp 2 thì em mới được ba cho biết giấc mơ ấy không bao giờ trở thành hiện thực, dù cho em có học giỏi”, Trường tâm sự.

Năm 2009, khi học hết cấp 3, Trường được tuyển vào làm vệ sĩ ở Khu du lịch Đại Nam. Để triệt phá nạn móc túi, giật dọc tài sản của du khách, Ban Giám đốc khu du lịch đã mời đội “hiệp sĩ” Phú Hòa về trợ giúp. Lúc ấy, Trường được làm quen với anh Hải cùng nhiều anh em khác rất giỏi về nghiệp vụ. Biết Trường yêu thích công việc này, các anh đã tận tình giúp đỡ và truyền đạt kinh nghiệm, đó là cách nhìn người để phát hiện đối tượng cũng như các bước theo dõi, điều tra. Cũng vào khoảng thời gian này, bản thân Trường đã bắt giữ rất nhiều đối tượng móc túi du khách.

Chưa thỏa đam mê, cô gái trẻ Xuân Trường khi ấy ngoài giờ làm việc là theo chân các “hiệp sĩ” Phú Hòa tham gia tuần tra, bắt cướp trên các ngả đường. Biết được chuyện này, không ít lần ba mẹ cô khuyên con rút lui vì rằng: “Con gái mà mê đánh đấm, bắt cướp thì làm sao lấy được chồng. Có phải lòng đứa nào thì gia đình bên kia liệu có chấp nhận không”?! Trường ghi nhận lời dạy bảo của ba mẹ nhưng cũng vì quá đam mê nên vẫn lén hành hiệp. Và nói như Trường thì ông trời không phụ lòng người tốt. Sau một lần truy đuổi bọn cướp, chiếc xe máy của Trường “giở chứng” phải tìm thợ để sửa chữa. Chính cô cũng không ngờ mình đã lọt vào tầm ngắm của một anh thợ cơ khí, người sẵn sàng tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ của Trường về sau. Năm 2010, nhiều bạn bè, “hiệp sĩ” khi đến dự lễ cưới của cô những tưởng rằng “Em đã theo chồng bỏ cuộc chơi”. Nay, dù Trường đã có một con trai kháu khỉnh, cuộc sống gia đình tuy còn chút khó khăn nhưng chị cho biết chưa bao giờ có ý định thôi làm “hiệp sĩ”! Thời gian gần đây, chị được vào làm việc tại một công ty điện tử với mức lương 6 triệu đồng/tháng, nhưng chỉ làm 4 ngày/tuần và thời gian còn lại, chị vẫn đều đặn theo đội làm nhiệm vụ.

Nói về cuộc sống gia đình, Trường chia sẻ: “Công việc và niềm đam mê thì ai cũng muốn làm; song gia đình vẫn là quan trọng nhất. Muốn bảo đảm hạnh phúc, là phụ nữ, mình phải sắp xếp chuyện gia đình và công việc cho hợp lý, hài hòa. Là phụ nữ, việc quan trọng nhất là phải biết chăm lo cho chồng, cho con. Những khi Trường bận rộn, ông xã đảm đương “bao sô” cả gói việc nhà. Có hôm, vừa về đến thì anh đã dọn cơm chờ sẵn, Trường thấy mình thật là hạnh phúc. Và tất nhiên, lúc ở nhà, Trường vẫn lo liệu chu toàn mọi việc để bù đắp cho anh ấy và con. Là vợ nên nhất định phải quan tâm đến món ăn mà chồng yêu thích, thao thức với giấc ngủ của con”. Hiện nay, trong Đội Phòng chống tội phạm phường Phú Hòa, TP.TDM thì Xuân Trường là “nữ hiệp” duy nhất của đội, tuy là thành viên nữ nhưng rất nhiệt tình, giỏi võ, có kinh nghiệm đấu tranh với tội phạm trên đường phố nên rất được mọi người quý mến và trân trọng.

 QUẢNG ĐIỀN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter