Núi lửa phun trào dữ dội tại Indonesia

Cập nhật: 18-09-2012 | 00:00:00

Chiều 17-9, núi lửa Gamalama ở đảo Molucca, miền đông Indonesia phun trào, gây ra những đám khói xám bao trùm thành phố Ternate.

 Núi lửa Gamalama  Theo các quan chức địa phương, núi lửa này trước đó đã có hai đợt phun trào mạnh vào hai ngày cuối tuần và đến chiều 17-9, núi lửa tiếp tục phun trào.

Các nhà chức trách đã yêu cầu người dân thành phố không ra khỏi nhà để tránh bị ảnh hưởng. Lệnh sơ tán cũng đã được phát ra cho những người sống trong khu vực 2,5km quanh núi lửa. Hiện chưa có thông tin về thiệt hại hay người bị thương.

Ông Lamani, Trưởng trạm quan sát núi lửa Gamalama cho biết: “Khoảng 14h15 ngày 17-9, núi lửa này phun trào, kèm theo đó là những tiếng nổ trên đỉnh núi cùng với khói bốc cao trên 1.000m từ đỉnh trải dài từ hướng đông, đông nam về hướng nam. Đến 14h30, chúng tôi đã tăng cấp độ cảnh báo từ mức 2 lên mức 3 - là mức cao nhất”.

Núi lửa Gamalama cao 1.715m, nằm bên trên thành phố Ternate. Lần phun trào gần đây nhất là vào năm 2011, làm 4 người thiệt mạng.

Nằm trên vành đai lửa Thái Bình Dương, Indonesia hiện có tới 129 ngọn núi lửa vẫn còn khả năng hoạt động, đe dọa cuộc sống của hàng triệu người dân xung quanh.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter