Nước mắt sẽ lại rơi trong cuộc đoàn tụ gia đình hai miền Triều Tiên

Cập nhật: 19-08-2018 | 16:20:17

 

Con gái ở Hàn Quốc đoàn tụ với người cha 88 tuổi ở Triều Tiên tại buổi đoàn tụ các gia đình ly tán trong Chiến tranh Triều Tiên ở khu nghỉ dưỡng núi Kumgang tháng 10/2015. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sáng 19/8, một nhóm 89 người cao tuổi Hàn Quốc đã có mặt tại một địa điểm nghỉ dưỡng ở thị trấn duyên hải Đông Bắc nước này để chuẩn bị cho các cuộc đoàn tụ với người thân bị ly tán bởi cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết nhóm người cao tuổi trên đã tới khu nghỉ dưỡng Hanwha ở thành phố Sokcho, cách thủ đô Seoul 158km.

Tại đây, họ sẽ được phổ biến các thủ tục và nghi thức các cuộc gặp đoàn tụ trong ngày 19/8. Trong các cuộc đoàn tụ này, các gia đình ly tán dự kiến sẽ gặp gỡ nhau trực tiếp trong khoảng 11 tiếng.

Việc tổ chức đoàn tụ các gia đình ly tán là một phần trong thỏa thuận được các nhà lãnh đạo hai miền nhất trí tại cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử hồi tháng 4 năm nay.

Theo kế hoạch, từ ngày 20-26/8, hai miền Triều Tiên sẽ tổ chức cuộc đoàn tụ các gia đình ly tán trong chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) tại khu du lịch nghỉ dưỡng núi Kumgang trên lãnh thổ Triều Tiên, với sự tham gia của 100 người mỗi bên.

Trước đó, hai bên đã trao đổi danh sách cuối cùng những người tham gia sự kiện.

Đây là lần đầu tiên sự kiện đoàn tụ gia đình ly tán được tổ chức kể từ tháng 10/2015. Hai miền Triều Tiên đã tổ chức 20 vòng đoàn tụ gia đình trực tiếp kể từ cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần đầu tiên năm 2000.

Các số liệu thống kê của chính phủ cho thấy tính đến cuối tháng Năm vừa qua, số người Hàn Quốc nộp đơn xin đoàn tụ gia đình là 132.124 người, trong đó khoảng 57.000 người còn sống./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter