Nước Mỹ hồi hộp trước giờ siêu bão Sandy đổ bộ

Cập nhật: 29-10-2012 | 00:00:00

Mặc dù tâm bão Sandy vẫn còn cách bờ biển phía Đông nước Mỹ khoảng 700km, rất nhiều biện pháp khẩn cấp đã được triển khai để đón cơn bão lớn nhất trong vòng hơn 100 năm qua. Hàng nghìn người bị buộc phải di tản, giao thông New York đình trệ.

Theo Trung tâm cảnh báo bão quốc gia của Mỹ, tính đến 23 giờ (giờ New York) tức 10 giờ sáng 29-10 giờ Việt Nam, tâm bão Sandy vẫn còn cách New York tới 760 km. Dù vậy, để chuẩn bị cho cơn bão này cơ quan chức năng đã tiến hành nhiều biện pháp cấp bách. Tình trạng khẩn cấp đã được ban hành tại nhiều bang như Maryland, New York, Pennsylvania, Virginia, Washington DC và một phần bang Bắc Carolina.

 Bão Sandy dự kiến sẽ gây lụt khắp bờ Đông nước Mỹ Trong ngày 28-10, chính quyền thành phố New York đã ban bố lệnh di tản bắt buộc đối với người dân sống trong khu vực dễ xảy ra ngập lụt nhất. Cùng lúc đó, thống đốc bang New York Andrew Cuomo ra thông báo tạm ngừng hoạt động toàn bộ hệ thống tàu điện ngầm, tàu điện trên cao và xe buýt từ 19 giờ ngày 28-10. Lệnh cấm sẽ có hiệu lực hết ngày thứ Hai và thậm chí sang cả ngày thứ Ba.

Tại nhà ga trung tâm Grand Central, New York một quang cảnh vắng lặng hiếm thấy diễn ra khi hầu như không có một bóng người. Toàn bộ các chuyến tàu đến và đi đều tạm ngừng. Bảng điện tử hiển thị lịch tàu đi/đến giờ chỉ còn thông báo tạm ngừng hoạt động vì bão Sandy. Ngày thường hệ thống tàu điện ngầm New York vận chuyển khoảng 8,5 triệu lượt khách.

Cùng lúc đó, khoảng 6.800 chuyến bay đến và đi tại các sân bay phía Đông nước Mỹ cũng bị hủy bỏ. Cơ quan quản lý cảng New York và New Jersey, đơn vị quản lý 5 sân bay tại vùng New York cho biết hầu như tất cả các chuyến bay đêm Chủ nhật đều bị hủy. Trước khi đổ bộ vào Mỹ Sandy đã khiến ít nhất 67 người dân các nước khu vực Caribbean thiệt mạng.

 

Người Mỹ hối hả chuẩn bị chống bão lịch sử

Một trong những điểm đặc biệt ở bão Sandy không chỉ ở sức gió lên tới gần 150 km/h mà còn bởi tầm ảnh hưởng rộng lớn của nó. Theo CNN, ngay ở những khu vực cách tâm bão hơn 300km gió cũng đã mạnh tương đương cấp gió bão. Các dữ liệu về động năng của cơn bão do Cơ quan Khí quyển và đại dương quốc gia Mỹ (NOAA) cho thấy Sandy có thể gây ra những đợt sóng có sức “hủy diệt” khi năng lượng của riêng nó đã ở mức 5,8 trên thang độ từ 0 đến 6. 

Trong khi đó, nhiều khả năng Sandy sẽ kết hợp với một cơn bão khác đang đến từ phía Tây. Ngoài ra việc gió bão xuất hiện đúng giai đoạn thủy triều lên cao nhất trong tháng khiến cơ quan chức năng lo ngại về những đợt sóng biển dâng cao nguy hiểm. Giám đốc Trung tâm Bão quốc gia Rick Knabb cho biết quy mô của Sandy cho thấy nhiều khu vực bờ biển của New York và New Jersey có thể phải đối mặt với nước dâng cao từ 1,3 đến 3,3m.

Thống đốc bang New Jersey Chris Christie xác nhận một loạt lệnh di tản bắt buộc đã được ban bố. Các công chức bang này được phép ở nhà trong ngày đầu tuần còn các casino tại Atlantic City đều đã đóng cửa.

“Thời tiết sẽ rất xấu và chúng tôi muốn mọi người không ra đường”, ông Christie nói. “Đừng có dại dột. Hãy tránh xa. Đừng ai muốn chứng tỏ mình là anh hùng và hành động như thể không có chuyện gì xảy ra”.

Trong ngày hôm qua, Tổng thống Mỹ Obama đã cảnh báo người Mỹ phải hết sức nghiêm túc trong việc phòng tránh bão. Đồng thời ông cũng đã tạm ngừng hoạt động tranh cử tại các bang Ohio và kêu gọi người ủng hộ tại các bang Virginia và Colorado giải tán để chuẩn bị ứng phó với bão. Riêng ông Obama đã quay trở lại Washington để trực tiếp giám sát tình hình.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter