Nước Mỹ thông qua dự luật tránh "vách đá tài chính"

Cập nhật: 02-01-2013 | 00:00:00

Tuy nhiên, dự luật này sẽ khiến ngân sách liên bang nước này thâm hụt thêm gần 4.000 tỷ USD.

Tối 1-1 giờ địa phương tức sáng 2-1 giờ Hà Nội, với 257 phiếu thuận và 167 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật tránh cho nước Mỹ va vào “vách đá tài chính”.

  Tòa nhà Quốc hội Mỹ  Trước đó, dự luật đã được Thượng viện nước này thông qua trước thềm năm mới với đề xuất tăng thuế đối với các cá nhân có thu nhập từ 400.000 USD/năm trở lên và các hộ gia đình có thu nhập trên 450.000 USD/năm. Trợ cấp thất nghiệp tiếp tục được thực hiện trong khi khoản cắt giảm chi tiêu công tự động 109 tỷ USD sẽ được gia hạn thêm hai tháng nữa.

Dự luật cũng ngăn việc tăng thuế đối với cá nhân có thu nhập dưới 400.000 USD/năm và các hộ gia đình có thu nhập dưới 450.000 USD/năm. Dự luật cũng bao gồm quy định về việc phải cân bằng giữa cắt giảm chi tiêu và tăng nguồn thu ngân sách.

Dự kiến, văn bản này sẽ được Tổng thống Mỹ Barack Obama ngay lập tức ký thành luật. Dự kiến ông Obama sẽ có bài phát biểu trên truyền hình vào 23 giờ 20 theo giờ địa phương.

Trong thông báo đưa ra sau khi Hạ viện thông qua dự luật, Tổng thống Barack Obama khẳng định ông sẽ không mặc cả với các nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa tại Quốc hội hoặc đề nghị cắt giảm chi tiêu để đổi lại việc nâng trần nợ công trong vài tháng tới.

Ông Obama cũng tuyên bố ông đã hoàn thành lời hứa tranh cử về việc tạo ra một hệ thống thuế công bằng hơn tại Mỹ sau thỏa thuận đạt được nhằm tránh “vách đá tài chính”.

Các hạ nghị sĩ Mỹ vốn chịu áp lực thời gian buộc phải thông qua dự luật trước khi các thị trường tài chính mở cửa trở lại vào ngày 2-1. Nền kinh tế số 1 thế giới có nguy cơ rơi vào một cuộc suy thoái mới nếu các tác động của việc tăng thuế và cắt giảm chi tiêu đột ngột, vốn được ví như là “vách đá tài chính”, không được ngăn chặn. Một số hạ nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa đã cố gắng sửa đổi dự luật theo hướng cắt giảm chi tiêu nhiều hơn song cuối cùng đã bỏ ý tưởng này.

Phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) cùng ngày cho biết dự luật tránh "vách đá tài chính" sẽ khiến ngân sách liên bang nước này thâm hụt thêm gần 4.000 tỷ USD khi tiếp tục áp mức thuế thấp đối với phần lớn người dân Mỹ.

Theo cơ quan trung lập này, việc tiếp tục chính sách thuế có từ kỷ nguyên Tổng thống George W.Bush đối với hầu hết các hộ gia đình Mỹ sẽ khiến ngân sách thâm hụt thêm khoảng 3.600 tỷ USD trong thập kỷ tới. Lãnh đạo phe đa số tại Hạ viện Eric Cantor tuyên bố ông không ủng hộ dự luật trên.

Thỏa thuận giữa Nhà Trắng và Quốc hội dự kiến sẽ kết thúc chóng vánh bởi cuộc chiến về cắt giảm chi tiêu vẫn tiếp diễn với thời hạn chót để đạt thỏa thuận là vào cuối tháng 2. Song song đó là cuộc chiến gay cấn về việc nâng trần nợ công 16.000 tỉ USD giữa ông Obama và Quốc hội.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter