Nước Mỹ trước giờ G, mọi chú ý đổ dồn vào Thượng viện

Cập nhật: 16-10-2013 | 00:00:00

Nước Mỹ đang tiến gần hơn tới thời khắc định mệnh khi thời hạn chót để nâng trần nợ công chỉ còn được tính bằng giờ. Bế tắc chính trị có thể khiến Chính phủ Mỹ vỡ nợ gây ra tình trạng hỗn loạn cho nền kinh tế toàn cầu.

  Lãnh đạo phe đa số tại Hạ vện, John Boehner, một trong những nhân vật chính của cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở Mỹ

Ngày 15-10, Hạ viện Mỹ do đảng Cộng hòa chiếm đa số đột ngột hủy kế hoạch đệ trình đề xuất sửa đổi ngân sách, buộc Thượng viện phải nối lại đàm phán với hy vọng đạt được một thỏa thuận mới trước ngày 17-10.

Cuộc đàm phán giữa ông Harry Reid, lãnh đạo phe đa số của đảng Dân chủ và lãnh đạo phe thiểu số của đảng Cộng hòa tại Thượng viện, ông Mitch McConnell sẽ trở thành tâm điểm chú ý.

Mặc dù Thượng viện tỏ ra lạc quan về kết quả của cuộc đàm phán sắp tới, nhưng thời gian còn lại cho cả hai đảng là không nhiều, trong khi bất đồng vẫn còn tồn tại. Chính phủ Mỹ phải đối mặt với nguy cơ vỡ nợ lịch sử là rất cao. 

Ngay sau khi có những thông tin không mấy tích cực từ cuộc đàm phán nới trần nợ công ở Mỹ, thị trường tài chính thế giới đã có những phản ứng tiêu cực. Tại Tokyo, trong phiên giao dịch sáng 16-0, chỉ số Nikkei 225 đã giảm 0,16% xuống còn 14.418,10 điểm.

Tổ chức xếp hạng tín dụng Fitch cũng đưa ra cảnh báo sẽ hạ mức tín nhiệm nền kinh tế Mỹ nếu Quốc hội nước này không đạt được một thỏa thuận nâng trần nợ công.

Bất chấp sự bế tắc có vẻ ngày càng trầm trọng hơn khi thời hạn chót đã cận kề, Tổng thống Obama cho biết ông vẫn tin tưởng vấn đề sẽ được giải quyết thỏa đáng.

Phát biểu trên kênh truyền hình ABC, ông Obama nói: “Tôi hy vọng điều này sẽ được giải quyết, nhưng chúng tôi không còn nhiều thời gian. Thông điệp mà tôi muốn gửi gắm đến Quốc hội đó là đừng cư xử giả dối mà hãy làm những gì đúng đắn đó là mở cửa trở lại Chính phủ và đảm bảo việc chi trả các hóa đơn của chúng tôi”.

Các thành viên của 2 đảng cũng bày tỏ sự “lạc quan” khi cho rằng, một thỏa thuận đã nằm trong tầm tay. Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chuck Schumer nói: “Chúng tôi đang có những tiến bộ, chúng tôi không được phép tiết lộ nhưng chúng tôi đang ở rất gần một thỏa thuận”.

Nghị sĩ đảng Cộng hòa Charlie Dent nói: “Tôi tin rằng ông John Boehner sẽ đồng ý với một dự luật là kết quả đàm phán giữa thượng nghị sĩ McConnell và thượng nghị sĩ Reid, và tôi tin rằng khó khăn hiện nay sẽ sớm được giải quyết”.

Trung Quốc và Nhật Bản, hai quốc gia hiện nắm giữ lượng trái phiếu kho bạc Mỹ có trị giá 2,4 nghìn tỷ USD cũng đã lên tiếng cảnh báo về những tác động khôn lường của việc Chính phủ Mỹ vỡ nợ.

Càng gần đến thời hạn chót, thị trường chứng khoán Mỹ càng “chao đảo” mạnh. Kết thúc phiên giao dịch ngày 15-10, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 133,25 điểm (0,87%) xuống còn 15.168,01 điểm, chỉ số S&P 500 giảm 12,08 điểm (0,71%) xuống còn 1.698,06 điểm, chỉ số Nasdaq Composite giảm 21,26 điểm (0,56%) còn 3.794,01 điểm.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter