Nước Mỹ tưởng niệm 12 năm vụ khủng bố 11-9

Cập nhật: 12-09-2013 | 00:00:00

 Tổng thống Obama tại lễ mặc niệm các nạn nhân.

Ngày 11-9, cả nước Mỹ đã tổ chức lễ tưởng niệm trọng thể 3.000 nạn nhân thiệt mạng trong các vụ tấn công khủng bố cách đây 12 năm, 11-9-2001 – 11-9-2013, nhằm vào tòa tháp đôi thương mại ở New York và Lầu Năm Góc.

Buổi lễ được đánh dấu bằng lễ mặc niệm vào đúng thời điểm xảy ra vụ khủng bố cách đây 12 năm với sự tham gia của Tổng thống Obama và phu nhân, Phó Tổng thống Joe Biden và phu nhân, cùng các thành viên chính phủ.

Sau đó, Tổng thống Obama cùng Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel và Chủ tịch Hội đồng tham mưu liên quân Martin Demsey đã tham dự lễ tưởng niệm hơn 100 người thiệt mạng trong vụ tấn công vào Lầu Năm Góc.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống Obama bày tỏ sự thương tiếc cho gần 3.000 người vô tội đã bị bỏ mạng cách đây hơn một thập kỷ, đồng thời tuyên bố sẽ bảo vệ nước Mỹ trước các nguy cơ khủng bố.

Tuy không đề cập trực tiếp tới Syria, nhưng ông Obama cho rằng việc sử dụng vũ lực đôi khi là cần thiết, cho dù “vũ lực đơn thuần không thể xây dựng được một thế giới theo ý muốn của Mỹ”.

Sau lệ tưởng niệm, Tổng thống Obama đã tham gia hoạt động quyên góp từ thiện tại thủ đô Washington và kêu gọi người dân Mỹ hãy tưởng nhớ các nạn nhân bằng việc giúp đỡ các công đồng mà mình đang sinh sống.

Nhà lãnh đạo nước Mỹ cũng tới viếng 4 nhân viên ngoại giao Mỹ, gồm Đại sứ Christopher Stevens và 3 nhân viên dưới quyền, những người đã thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố vào Lãnh sự quán Mỹ ở thành phố Benghazi, Libya, ngày 11/9 năm ngoái.

Trong khi đó, tại thành phố New York, gia đình và bạn bè của các nạn nhân đã tổ chức lễ truy điệu theo nghi thức đã trở thành truyền thống tại Đài tưởng niệm được xây dựng gần nơi tòa nhà Trung tâm Thương mại Thế giới cũ. Tại buổi lễ, tên của các nạn nhân đã lần lượt được xướng.

Một buổi lễ tưởng niệm khác cũng được tổ chức ở thị trấn Shankville, bang Pennsylvania, nơi 33 hành khách và 7 nhân viên phi hành đoàn trên chuyến bay số 93 của hãng United Airlines bị thiệt mạng khi họ tìm cách giành quyền kiểm soát chiếc máy bay từ tay không tặc.

Nhiều lễ tưởng niệm khác cũng được tổ chức tại các trường học, gia đình các nạn nhân và các nơi công cộng ở nhiều thành phố của nước Mỹ.

An ninh đã được tăng cường tại nhiều địa điểm, công trình công cộng và cơ sở quan trọng trong và ngoài nước Mỹ trong dịp này. Thông báo của Nhà Trắng cho biết các biện pháp trên là cần thiết nhằm ngăn chặn nguy cơ tái diễn vụ việc tương tự vụ tấn công Lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Benghazi.

Ngày 11-9 cách đây 12 năm, 19 kẻ khủng bố Hồi giáo đã đồng loạt cướp 4 chiếc máy bay dân sự đâm vào tòa nhà Tháp đôi Trung tâm Thương mại Thế giới ở thành phố New York, Lầu Năm Góc và bang Pensylvania, làm gần 3.000 người thiệt mạng. Trùm khủng bố quốc tế Osama bin Laden và nhóm khủng bố al-Qaeda đã thừa nhận tiến hành vụ khủng bố kinh hoàng mà cho tới nay vẫn để lại nhiều di chứng cho nước Mỹ.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter