Nước tràn ngoại ô, Bangkok báo động

Cập nhật: 20-10-2011 | 00:00:00

Trong ba ngày đêm liên tiếp, Bangkok (Thái Lan) rơi vào tình trạng căng thẳng vì đối phó với nước lũ.

Có mặt tại hiện trường khu vực Saimai 43, Trường học Rithiyawannalai 2, tôi thấy sự có mặt của gần 2.000 người đang hì hục giúp nhau đóng gói bao cát.

  Người dân phải sơ tán trong dòng nước lũ cao tới ngực ở tỉnh Pathum Thani ngày 19-10

Mọi người rất khẩn trương chia nhau nhiều công đoạn. Từ xúc cát, cột túi, chuyền lên băng xe, chuẩn bị túi, cắt dây thừng đến phân phối nước uống, thức ăn. Thậm chí những chai nước đã uống được chế lại thành hàng trăm chiếc áo phao, phòng trường hợp xấu nhất. Một điều phối viên tiết lộ mọi người tại hiện trường đã thức suốt ba ngày đêm không nghỉ để cố gắng xây đê cát chống lũ, nhưng công việc vẫn tiến triển không nhiều. Thị trưởng Bangkok Sukhumbhand Paribatra kêu gọi người dân đến ứng cứu. Kết quả, hơn 100.000 lượt người đã đổ đến mong sao giữ cho Bangkok thoát nạn lụt.

Dự kiến, một bờ đê dài 6km, cao 2,5m phải được xây lên trước ngày 21-10 để ngăn không cho nước từ vùng Pathum Thani và Nonthaburi tấn công vào quận Sai Mai. 1 triệu bao cát sẽ được trưng dụng cho bờ đê đặc biệt này.

Lúc 10g30 ngày 19-10, đê bao kênh Khlong Rapipat đã bị vỡ khiến vành đai Rangsit có nguy cơ vỡ theo. Bảy quận khu vực xung quanh gồm Lat Krabang, Nongchok, Minburi, Klong Samwa, Kannayao, Sai Mai và Bangkhen nhận được cảnh báo chuẩn bị di dời và chuyển lên vùng cao. Cứ mỗi ba giờ người dân lại nhận được thông báo và họ sẽ có 24 giờ để chuẩn bị. Tuy nhiên, một lần nữa thị trưởng Bangkok trấn an người dân rằng nước sẽ lên từ từ chứ không đổ dồn tức thời và chính quyền Bangkok vẫn đang bằng mọi giá để tránh nạn lũ này.

Rảo một vòng các khu vực nội thành, dễ dàng nhận thấy sự chuẩn bị của người dân. Hệ thống 7-11 cho xây toàn bộ ngạch cửa bằng ximăng cao ít nhất 50cm. Khu bán vàng ở China Town chắn toàn bộ mặt tiền bằng cát và ximăng. Xe điện ngầm cũng đóng và chừa một lối ra vào.

Chị Pranee, nhà ở khu Latkrabang gần sân bay Suvarnabhumi, cho biết: “Nghe tin Khlong Rapipat “thất thủ”, các công ty ở khu công nghiệp gần nhà tôi đã ngưng sản xuất hoàn toàn vào sáng nay và chuẩn bị phương án di dời”.

VY HOÀN (Báo Tuổi Trẻ)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter