Nuôi bồ câu phát triển kinh tế gia đình

Cập nhật: 05-08-2013 | 00:00:00

Từ việc nuôi chim bồ câu như một thú chơi, cựu chiến binh Phạm Bình Hội ở ấp Dư Khánh, xã Thạnh Phước, huyện Tân Uyên đã tạo được thêm nguồn thu nhập để phát triển kinh tế gia đình.

Mô hình nuôi bồ câu nhỏ, lẻ như anh Hội có thể giúp người ít vốn có thêm nguồn thu nhập phát triển kinh tế gia đình

Khi chúng tôi đến nhà, anh Hội vui vẻ khoe với chúng tôi ngôi nhà khang trang anh vừa mới xây hơn 300 triệu đồng. Anh nói: “Xây được ngôi nhà này cũng là nhờ nguồn thu nhập từ nuôi chim bồ câu đấy”. Nói rồi anh dẫn đi xem mấy dãy chuồng nuôi bồ câu, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên vì mấy dãy chuồng gọn gàng chiếm chưa tới 30m2 mà anh nuôi như một thú chơi lại mang đến cho anh thu nhập 5 triệu đồng tiền lãi mỗi tháng.

Hiện anh Hội đang nuôi hai giống bồ câu Gà và bồ câu Pháp. Anh cho biết, bồ câu từ khi đẻ trứng đến khi nở là 18 ngày, sau đó nuôi 4 - 5 tháng là bồ câu trưởng thành đã bắt đầu sinh sản. Mỗi tháng bồ câu chỉ đẻ duy nhất 2 trứng. Như vậy nuôi một cặp bồ câu sau 3 tháng sẽ tăng đàn thêm 3 cặp bồ câu nữa. Là một người yêu thích vẻ đẹp của chim bồ câu nên năm 2011, anh mua vài cặp bồ câu về nuôi chơi, sau đó bồ câu sinh sản tăng đàn dần lên 30 cặp. Đến nay, anh đã có được đàn bồ câu 300 cặp. Về chuồng nuôi, máng ăn uống anh đều tự làm để giảm chi phí.

Khi hỏi về kinh nghiệm nuôi bồ câu, anh cười nói: “Nuôi bồ câu không dễ cũng không khó, đã nuôi thì phải kiên trì, khi biết cách chăm sóc thì rất dễ”. Vì yêu thích bồ câu, nên hễ đi làm thì thôi chứ về nhà là anh lại vào ngắm nghía, quan sát đàn bồ câu của mình như một thú vui. Cũng nhờ đó mà anh nắm được rất rõ tập tính của chúng và rút ra được rất nhiều kinh nghiệm trong việc chăm sóc và phòng trị bệnh cho chúng. Về khâu tiêu thụ, anh cho biết hiện nay nhu cầu tiêu thụ đang rất cao, mối lái tìm đến tận nhà để thu mua. Anh tính sắp tới nếu tăng đàn lên 1.000 cặp anh sẽ có thu nhập 10 triệu đồng/ tháng. Mô hình nuôi bồ câu của anh Hội đã được nhiều hội viên cựu chiến binh tìm đến học hỏi kinh nghiệm, nhân rộng.

Tuy mô hình nuôi bồ câu của anh Hội có quy mô nhỏ, thu nhập chưa cao nhưng quả thật đây là một cách làm hiệu quả, thích hợp cho những người ít vốn, không cần nhiều diện tích đất và nhất là tốn ít thời gian chăm sóc.

ĐỨC LÊ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter