Nuôi heo đất giúp nhau xóa đói giảm nghèo

Cập nhật: 10-10-2011 | 00:00:00

Xác định nhiệm vụ trọng tâm: Lấy hoạt động hỗ trợ phụ nữ (PN) phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo làm đòn bẩy cho quá trình tổ chức thực hiện phong trào và các chương trình của hội, Hội LHPN huyện Bến Cát đã có nhiều hình thức giúp chị em thoát nghèo, điển hình là phong trào heo đất và sổ vàng tiết kiệm.  

Hỗ trợ học sinh nghèo đến trường là hỗ trợ PN thoát nghèo

 Để phong trào hội hoạt động có hiệu quả, Hội LHPN huyện Bến Cát đã tập trung chỉ đạo thực hiện phong trào “Hỗ trợ PN phát triển kinh tế gia đình vươn lên làm giàu chính đáng” theo hướng bền vững. Với quan điểm “Phát huy nội lực”, ngay từ đầu nhiệm kỳ, hội đã đề ra mục tiêu phấn đấu vận động “Tiết kiệm ngày PN nghèo”. Hàng năm, các cấp hội đã tranh thủ các nguồn vốn vay từ chương trình xóa đói giảm nghèo, tiết kiệm vì PN nghèo, tranh thủ các nguồn vốn phi chính phủ như vốn OXFAM (Mỹ), vốn VIE/P09, tín chấp với Ngân hàng Nông nghiệp, Ngân hàng Chính sách xã hội; thông qua các hình thức như thành lập tổ tín dụng tiết kiệm, tổ tương trợ vốn... để thành lập 170 tổ tín dụng tiết kiệm, 526 tổ xoay vòng vốn, 716 tổ tương trợ vốn và các mô hình chị khá giúp chị khó về vốn, cây, con giống, ngày công, thức ăn... kết quả đã giúp cho gần 25.000 lượt chị với tổng số tiền 108 tỷ đồng.

Cùng với hỗ trợ vốn, hội còn chú trọng dạy nghề và giới thiệu việc làm cho PN, nhất là PN nghèo ở vùng nông thôn và các khu vực chuyển đổi cơ cấu kinh tế. Theo đó, hội đã phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Trung tâm Khuyến nông, Hội Nông dân... tổ chức các lớp tập huấn, hội thảo về việc sử dụng vốn vay đúng mục đích đạt hiệu quả, về chuyển giao khoa học kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi... Qua các lớp tập huấn này, chị em đã áp dụng vào kinh tế gia đình có hiệu quả. Chị Vương Thị Hoàng Nhân ở xã An Điền nói: “Nhờ hội hỗ trợ vốn, hướng dẫn cách làm ăn hiệu quả về áp dụng tại gia đình, nhờ vậy cuộc sống gia đình mình đỡ vất vả hơn. Kinh tế ổn định mới có điều kiện lo cho con cái”. Ngoài ra, các cấp hội cũng đã giới thiệu việc làm cho trên 5.900 chị vào làm tại các công ty, xí nghiệp hoặc làm gia công tại gia đình như tổ bóc lụa hạt điều, tổ lột mít, tổ tráng bánh tráng xuất khẩu, tổ phục vụ nấu ăn... qua đó góp phần giảm tỷ lệ thất nghiệp đối với lao động nữ nông thôn.

Ngoài việc tích cực vận động chị em học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác, hội còn xây dựng và thực hiện có hiệu quả các mô hình như mở 44 sổ vàng tiết kiệm 110 triệu đồng; nuôi 1.314 con heo đất, đã khui 380 con với 116 triệu đồng. Với số tiền này, hội đã giúp đỡ cho hội viên, PN và học sinh nghèo. Bên cạnh đó, 5 năm qua, bằng các hình thức vận động phối hợp, hội đã xây tặng  97 căn nhà đại đoàn kết với số tiền 1,4 tỷ đồng; trong đó, hội tự vận động 34 căn 512 triệu đồng; đỡ đầu học cho sinh nghèo hiếu học hàng tháng và vận động Mạnh Thường Quân trao 7.852 học bổng cho học sinh 998 triệu đồng.

Đánh giá phong trào nuôi heo đất giúp nhau xóa đói giảm nghèo, bà Võ Thị Kim Nghĩa, Chủ tịch Hội LHPN huyện Bến Cát, cho biết kết quả 5 năm thực hiện, với hơn 3.000 PN nghèo vươn lên thoát nghèo đã chứng minh giá trị đích thực của hội sau quá trình xây dựng, phát triển và trưởng thành.

Tiểu Liên

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter