Ở một chi bộ điển hình

Cập nhật: 17-01-2014 | 00:00:00

 Khu phố không còn hộ nghèo

Những ngày giáp tết, chúng tôi đến thăm gia đình chị Lê Thị Ngọc Tuyền ở tổ 16, KP.1, một hộ gia đình vừa thoát nghèo năm 2013. Nằm trong con hẻm nhỏ, ngôi nhà mới của chị Tuyền vừa được sửa chữa khang trang. Tiếp chúng tôi, chị Tuyền phấn khởi nói: “Tết này gia đình không còn phải nhận quà dành cho người nghèo nữa. Mẹ con tôi tự lo được một cái tết đầy đủ, đầm ấm rồi”.    Nhờ sự hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời của chi bộ, ban điều hành KP và tổ chức đoàn thể KP, Tết Nguyên đán Giáp Ngọ tới đây gia đình chị Lê Thị Ngọc Tuyền (giữa) sẽ đầm ấm hơn. Trong ảnh: Bí thư Chi bộ khu phố 1 Nguyễn Văn Du (bên phải) cùng đại diện Chi hội Phụ nữ khu phố trong một lần đến thăm gia đình chị Tuyền

Gia đình chị Tuyền trước đây vốn rất nghèo. Một mình chị gồng gánh nuôi 2 con nhỏ; bố mẹ lại bệnh tật thường xuyên. Đồng lương công nhân ít ỏi của chị không thấm tháp vào đâu so với nhu cầu thực tế, vì vậy gia đình chị cứ rơi vào cảnh thiếu trước hụt sau.

“Với mức lương 4 - 5 triệu đồng/tháng sao có thể lo nỗi gia đình 5 người. Cũng nhờ KP, chính quyền địa phương quan tâm giúp đỡ nên gia đình tôi mới vượt qua giai đoạn khó khăn nhất. Mỗi khi lễ tết, KP đều dành những phần quà, hay khi có nguồn vốn nào KP cũng ưu tiên cho tôi vay để chăn nuôi thêm. Nay thì ổn định rồi, bố mẹ tôi đã yên nghỉ, còn con trai lớn đã có việc làm, chỉ còn lo cho đứa nhỏ đang học lớp 10. Tôi chỉ mong con cái có nghề nghiệp ổn định là vui rồi”, chị Tuyền chia sẻ.

Những năm gần đây, phong trào giúp nhau phát triển ở KP.1, phường Phú Cường phát triển khá mạnh. Ông Nguyễn Văn Du, Bí thư Chi bộ KP.1 phấn khởi cho biết đến nay trên địa bàn KP không còn hộ nghèo. Bằng các phong trào giúp nhau xóa đói giảm nghèo như cho vay không tính lãi, tạo công ăn việc làm, ưu tiên vốn vay ưu đãi… qua các năm đã giúp cho các hộ khó khăn thoát nghèo vươn lên ổn định cuộc sống.

Bảo đảm an ninh trật tự

Một trong những hoạt động nổi bật của Chi bộ KP.1 trong những năm gần đây là góp phần bảo đảm ANTT trên địa bàn. Dẫn chúng tôi tham quan một vòng KP, ông Nguyễn Văn Du nói địa bàn KP.1 rộng nhất phường và cũng nhộn nhịp nhất, nhì thành phố. KP còn là địa bàn giáp ranh 3 phường, có các đường chính như Yersin, đại lộ Bình Dương, Thích Quảng Đức. Do đó, bên cạnh những lợi thế, địa bàn cũng có những phức tạp về tình hình ANTT như thường xảy ra nạn trộm cắp, đá nóng xe, hút chích ma túy, đá gà... Vì vậy, bảo đảm ANTT là một trong những nhiệm vụ luôn được chi bộ quan tâm hàng đầu.

Chi bộ KP.1, phường Phú Cường hiện có 41 đảng viên, đa phần là cán bộ nghỉ hưu. Để góp phần xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh, chi bộ luôn làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”; thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Hàng tháng, trong nghị quyết của chi bộ luôn có phần đánh giá về tình hình ANTT, trong đó nêu rõ những gì đã làm được và những gì cần tập trung thực hiện trong tháng tới. Chi bộ cũng đã chỉ đạo Ban điều hành KP và các lực lượng tích cực tuần tra, thay đổi quy luật tuần tra; vận động nhân dân tham gia bảo vệ ANTT trên địa bàn. Chi bộ đã tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân nên người dân rất tích tham gia giữ gìn ANTT, người dân đã cung cấp nhiều thông tin đáng tin cậy, có giá trị cho lực lượng công an phường, KP.

Chi bộ KP.1 còn là chi bộ điển hình tiêu biểu trong công tác xây dựng Đảng, vận động quần chúng và thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Thành tích ấy được minh chứng qua những hoạt động, những con số cụ thể và đặc biệt là sự đồng thuận, đoàn kết thống nhất cao trong Đảng, trong các tầng lớp nhân dân.

“Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh chủ đề năm 2013, chúng tôi “Làm theo” bằng cách thực hiện “Dân chủ”. Cụ thể là dân chủ trong sinh hoạt chi bộ, dân chủ trong điều hành KP… Nhờ đó, đảng viên mạnh dạn phát biểu ý kiến hơn trong các cuộc họp chi bộ, hiến nhiều kế hay cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo tại KP. Nhờ triển khai tốt cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, gắn với Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) đội ngũ cán bộ, đảng viên trong chi bộ ngày càng thể hiện vai trò, gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động phong trào. Mỗi cán bộ, đảng viên đã thực sự trở thành những hạt nhân nòng cốt lãnh đạo thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động đóng góp tại địa phương. Đời sống nhân dân ngày càng ổn định, không còn hộ nghèo, tình hình ANTT trên địa bàn ngày càng được bảo đảm… chính là minh chứng cho sự thay đổi tích cực ấy”, ông Nguyễn Văn Du nói.

 THU THẢO

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter