Ổn định kinh tế nhờ nuôi bò sữa

Cập nhật: 12-11-2013 | 00:00:00

 Gần 20 năm cần mẫn với nghề nuôi bò sữa đã giúp gia đình bà Nguyễn Thị Ngọc Anh (55 tuổi), ngụ tại ấp Chánh Lộc, xã Chánh Mỹ, TP.TDM ổn định kinh tế.  

Bà Nguyễn Thị Ngọc Anh bên đàn bò sữa của gia đình

 Chia sẻ cùng chúng tôi, bà Ngọc Anh cho biết: “Trước khi nuôi bò sữa, gia đình tôi xoay đủ nghề để lo cuộc sống, nhưng luôn ở trong tình trạng bấp bênh. Khoảng năm 1993, nhận thấy nhiều hộ gia đình ở Hóc Môn, Củ Chi (TP.HCM) nuôi bò sữa đạt hiệu quả cao, được sự động viên của gia đình nên tôi đãquyết định đầu tư mua một cặp bò sữa giống với giá hơn 8 triệu đồng về nuôi”. Vừa làm vừa tích lũy kinh nghiệm, gia đình bà Anh đãcólúc nuôi hơn 20 con bò sữa và tiền lãi hàng tháng hơn 200 triệu đồng.

Nhìn lại quãng thời gian chăm bẵm từ con bò sữa giống đến khi cho ra sữa, bà Anh nói: “Nuôi bò sữa cũng vất vả, người nuôi phải cẩn thận. Chỉ lơ là việc dọn vệ sinh chuồng trại, tắm rửa cho bò là sẽ ảnh hưởng đến con giống, cho ăn không đúng quy cách sẽ ảnh hưởng đến sản lượng”. Theo bà Anh, nuôi bò sữa cần cẩn thận ngay từ khi chọn giống, tuân thủ nghiêm ngặt về chế độ dinh dưỡng, tiêm phòng dịch bệnh... Bò sữa nuôi 2 năm là cóthể cho sữa. Bà Anh chia sẻ: “Sau khi nuôi cặp giống đầu tiên cho ra sữa, năm 1998 đãđầu tư mua thêm 6 con giống mới. Mỗi con giống thời điểm đógần chục triệu đồng. Do gặp một số khókhăn ban đầu nên hiệu quả không cao. Tuy nhiên, nhận thấy đây là mô hình làm ăn cóthể giúp gia đình ổn định kinh tế nên tôi quyết tâm làm tiếp”. Từ đầu năm 2000 đến nay, việc chăn nuôi bò sữa của gia đình bà Anh đãđi vào khuôn khổ. Trong trang trại của gia đình lúc nào cũng cótrên 10 con bò cho sữa.

Theo anh Tuấn Anh - con trai út bà Ngọc Anh, nghề nuôi bò sữa thuận lợi là giá thành sữa nhập vào công ty luôn ổn định trên nguyên tắc công ty mua trực tiếp với người nông dân, việc chăn nuôi hiện nay đãcómáy móc hỗ trợ nên không tốn nhiều công sức của người lao động.

HẢI YẾN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter