Ông chủ WikiLeaks tị nạn tại sứ quán Ecuador

Cập nhật: 20-06-2012 | 00:00:00

Nhà sáng lập trang web WikiLeaks Assange đã chạy tới sứ quán Ecuador ở London vào ngày hôm nay để xin tị nạn, nhằm tránh lệnh dẫn độ tới Thụy Điển vì bị cáo buộc tấn công tình dục.

Người đàn ông 40 tuổi này đã “không còn đường lùi” về mặt pháp lý ở Anh vào tuần trước. Ông đã tới sứ quán Ecuador vào ngày thứ ba và xin tị nạn chính trị, khi thời gian cuộc chiến pháp lý kéo dài của ông, nhằm tránh bị dẫn độ sang Thụy Điển, đã hết.

  Nhà sáng lập trang web WikiLeaks AssangeTuần trước, Tòa án Tối cao Anh đã từ chối yêu cầu mở lại phiên tòa phúc thẩm đối với lệnh dẫn độ ông sang Thụy Điển vì những cáo buộc tình dục. Ông lo sợ rằng nếu bị dẫn độ sang Thụy Điển, ông có thể bị đưa tới Mỹ, và phải đối mặt với những cáo buộc vì tiết lộ nhiều thông tin bí mật trên WikiLeaks. Ông có thể đối mặt với án tử hình.

Theo giới chức Thụy Điển, Tòa án nhân quyền châu Âu sẽ can thiệp nếu ông Assange “bị đối xử vô nhân đạo hoặc có một phiên tòa không công bằng” ở Mỹ.

Bộ Ngoại giao Anh cho biết, do ông Assange hiện đang ở sứ quán Ecuador, nên ông đã “ở trong lãnh địa ngoại giao và ngoài tầm với của cảnh sát”. Tuy nhiên họ sẽ phối hợp với Ecuador để giải quyết vụ việc.

Năm 2010, trang web WikiLeaks của ông Asssange đã công bố hàng loạt thông tin mật, làm bẽ mặt nhiều chính phủ cũng như doanh nghiệp quốc tế.

WikiLeaks đã làm Washington nổi giận khi công bố hàng loạt thông tin mật của Mỹ về cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan. Trang này cũng xuất bản hơn 250.000 bức điện tín ngoại giao mật của Mỹ, hé lộ những đánh giá thẳng thắn về hàng loạt vấn đề cũng như quan điểm của các chính phủ khác.

Ông đã được đề nghị cung cấp chỗ ở tại Ecuador. Lời đề nghị xuất phát từ Thứ trưởng ngoại giao Ecuador, người cho biết ông hành động như vậy vì Ecuador muốn cho phép ông Assange tự do đăng tải thông tin mà ông có. Tuy nhiên Tổng thống Ecuador Rafael Correa đã không chấp nhận đề nghị này.

Các công tố Thụy Điển muốn dẫn độ ông về nước này để thẩm vấn trước những cáo buộc hãm hiếp và tấn công tình dục trong thời gian ông Assange ở Stockholm giảng dạy.

Cáo buộc do hai người phụ nữ trước kia là tình nguyện viên của WikiLeaks đưa ra vào giữa năm 2010. Cho đến nay giới chức trách Thụy Điển chưa đưa ra cáo buộc nào.

Mẹ của ông Assange cho biết quyết định quay sang Ecuador của con trai bà là “nỗ lực tuyệt vọng cuối cùng” và bày tỏ hi vọng Ecuador hay “một nước thế giới thứ ba khác” sẽ bảo vệ ông. “Chắc chắn người Mỹ sẽ ngay lập tức đe dọa Ecuador”, bà cho biết.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter